วันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามติดอาจารย์อ๊อด ม.เกษตรฯ แยกสูตรเคมี วิเคราะห์น้ำมันเครื่อง'พี่ ม.'

ซีรีส์พี่ ม. คนดังโซเชียลยังมีต่อเนื่อง ล่าสุด เพจดังส่งน้ำมันหล่อลื่นชื่อดังโซเชียล ไปให้อ.อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีจากม.เกษตรฯ ทดสอบทางเคมีของหัวเชื้อน้ำมัน รอดูผลเย็นนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า อาจารย์อ๊อดเพิ่งกลับจากยุโรปมาหารุ่นนี้ไม่ได้ หลังจากที่พยายามหาผลิตภัณฑ์มานานในที่สุดก็ได้มาแล้วครับ อาจารย์อ๊อดจะเริ่มวิเคราะห์ในวันจันทร์น่าจะได้ผลในเช้าวันอังคารครับ ต้องขอขอบคุณทาง facebook ของแหม่มโพธิ์ดำ และจ่าพิชิตขจัดพาลชน ที่ช่วยประสานงานจนได้ผลิตภัณฑ์มาทดสอบครับ

สำหรับเทคนิคที่จะใช้ในการวิเคราะห์จะเป็นการตรวจสอบเบื้องต้นโดยใช้เทคนิค nuclear magnetic resonance NMR (นิวเคลียร์เมกเนติกเรโซแนนซ์) และ infrared spectroscopy IR

ล่าสุด ตอนนี้ทีมของอาจารย์อ๊อดกำลังทดสอบทางเคมีเบื้องต้นของหัวเชื้อน้ำมันเครื่องรุ่นพิเศษไม่ต่ำกว่า 3 ยี่ห้อนะครับ รวมถึงยี่ห้อที่เป็นประเด็นในสังคม ขณะนี้ และที่เห็นในคลิปวิดีโอนี้เป็นการใช้เทคนิคแรกคือ อินฟราเรดสเปกโตรสโคปี Fourier-transform infrared spectroscopy (FTIR)

ขณะที่แฟนเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ระบุว่า ใช้เส้นสาย หาน้ำมันพี่ ม.ส่งให้อาจารย์อ๊อดช่วยตรวจสอบ แกฝากจ่ามาหา เพราะเห็นสังคมสอบถามกันเยอะ เดี๋ยวจะตรวจกันแบบละเอียดยิบและเที่ยงธรรม ไม่ต้องกลัวว่าจะน้ำมันปลอม เพราะนำมาจากตัวแทนคนใกล้ชิดของพี่ม.เลยค่ะ ตามสัญญา ถ้าน้ำมันพี่ทำได้ตามฉลากข้างขวด นุ้งควีนจะปักหมุดโฆษณาให้สามวันสามคืน ไทยทำไทยใช้ทำไมจะไม่สนับสนุน เพราะรักจึงทำให้ไม่เสียค่าแล็บด้วยนะ พิสูจน์กันด้วยหลักฐานจากคนที่น่าเชื่อถือ