วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามติดอาจารย์อ๊อด ม.เกษตรฯ แยกสูตรเคมี วิเคราะห์น้ำมันเครื่อง'พี่ ม.'

ซีรีส์พี่ ม. คนดังโซเชียลยังมีต่อเนื่อง ล่าสุด เพจดังส่งน้ำมันหล่อลื่นชื่อดังโซเชียล ไปให้อ.อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีจากม.เกษตรฯ ทดสอบทางเคมีของหัวเชื้อน้ำมัน รอดูผลเย็นนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า อาจารย์อ๊อดเพิ่งกลับจากยุโรปมาหารุ่นนี้ไม่ได้ หลังจากที่พยายามหาผลิตภัณฑ์มานานในที่สุดก็ได้มาแล้วครับ อาจารย์อ๊อดจะเริ่มวิเคราะห์ในวันจันทร์น่าจะได้ผลในเช้าวันอังคารครับ ต้องขอขอบคุณทาง facebook ของแหม่มโพธิ์ดำ และจ่าพิชิตขจัดพาลชน ที่ช่วยประสานงานจนได้ผลิตภัณฑ์มาทดสอบครับ

สำหรับเทคนิคที่จะใช้ในการวิเคราะห์จะเป็นการตรวจสอบเบื้องต้นโดยใช้เทคนิค nuclear magnetic resonance NMR (นิวเคลียร์เมกเนติกเรโซแนนซ์) และ infrared spectroscopy IR

ล่าสุด ตอนนี้ทีมของอาจารย์อ๊อดกำลังทดสอบทางเคมีเบื้องต้นของหัวเชื้อน้ำมันเครื่องรุ่นพิเศษไม่ต่ำกว่า 3 ยี่ห้อนะครับ รวมถึงยี่ห้อที่เป็นประเด็นในสังคม ขณะนี้ และที่เห็นในคลิปวิดีโอนี้เป็นการใช้เทคนิคแรกคือ อินฟราเรดสเปกโตรสโคปี Fourier-transform infrared spectroscopy (FTIR)

ขณะที่แฟนเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ระบุว่า ใช้เส้นสาย หาน้ำมันพี่ ม.ส่งให้อาจารย์อ๊อดช่วยตรวจสอบ แกฝากจ่ามาหา เพราะเห็นสังคมสอบถามกันเยอะ เดี๋ยวจะตรวจกันแบบละเอียดยิบและเที่ยงธรรม ไม่ต้องกลัวว่าจะน้ำมันปลอม เพราะนำมาจากตัวแทนคนใกล้ชิดของพี่ม.เลยค่ะ ตามสัญญา ถ้าน้ำมันพี่ทำได้ตามฉลากข้างขวด นุ้งควีนจะปักหมุดโฆษณาให้สามวันสามคืน ไทยทำไทยใช้ทำไมจะไม่สนับสนุน เพราะรักจึงทำให้ไม่เสียค่าแล็บด้วยนะ พิสูจน์กันด้วยหลักฐานจากคนที่น่าเชื่อถือ

ซีรีส์พี่ ม. คนดังโซเชียลยังมีต่อเนื่อง ล่าสุด เพจดังส่งน้ำมันหล่อลื่นชื่อดังโซเชียล ไปให้อ.อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีจากม.เกษตรฯ ทดสอบทางเคมีของหัวเชื้อน้ำมัน รอดูผลเย็นนี้ 18 ก.ย. 2560 11:01 18 ก.ย. 2560 11:22 ไทยรัฐ