วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือปลาลัง 1...มิใช่ผี มิต้องกลัว

โดย สะ-เล-เต

ทั้งที่เป็นแค่เรือไม้ เหมือนเรือทำประมงทั่วไป ขนาด 38 ตันกรอส ใช้ทำการประมงอวนลาก อวนลอย วางลอบและเบ็ด แต่ทำเอาชาวประมงพากันหวาดหวั่น ไม่กล้ามาดู...เรือปลาลัง 1

ดร.คม ศิลปาจารย์ เลขาธิการศูนย์พัฒนาการประมงแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAFDEC) อธิบาย “เรือปลาลัง 1” เป็นแค่เรือที่กรมประมงยืมมาจาก SEAFDEC เพื่อมาปรับปรุงให้เป็นเรือต้นแบบที่ถูกต้องตามอนุสัญญาว่าด้วยแรงงานสากล (ILO) ฉบับที่ C 188

ให้เป็นเรือที่คำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัย สวัสดิภาพความเป็นอยู่ การกิน หลับนอนของลูกเรือภายในเรือประมง จะต้องมีห้องนอน ห้อง อาหาร ห้องอาบน้ำ ห้องส้วม และที่นั่งพักผ่อนภายในเรือ...ไม่ใช่ให้นั่งบนกองเชือกอวนที่หัวเรือ นอนซุกๆข้างเรือ และแก้ผ้าถ่ายอุจจาระกันที่ท้ายเรือ

โดยใช้เวลาครึ่งปีรีโนเวต หรือปรับปรุงเรือใหม่จนเสร็จ ก่อนจะนำไปทดสอบใช้งานในทะเลเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แล้วนำจอดลอยลำไว้ที่ศูนย์ SEAFDEC ปากแม่น้ำ ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ...เชิญชวนผู้ประกอบกิจการประมง และเจ้าของเรือประมงให้มาดูเป็นตัวอย่าง

แต่ไม่มีใครกลับมาดูของจริง แถมยังฟังไม่ได้ศัพท์ ปล่อยข่าวลือไปว่า กรมประมงจะใช้กฎหมายบังคับชาวประมง ปรับเปลี่ยนเรือประมงที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันให้เหมือนกับเรือปลาลัง 1

เลขาธิการ SEAFDEC ชี้แจง มันไม่เป็นความจริง อย่าตกอกตกใจการปรับปรุงเรือปลาลัง 1 ครั้งนี้ เป็นการทำงานศึกษาปัญหาล่วงหน้าของผู้ที่เกี่ยวข้องด้านการประมง เพราะในอนาคตหากจะมีการปรับเปลี่ยนเรือประมงจริง จะได้วางรูปแบบห้องต่างๆอย่างไร กระทบต่อการทำงานไหม และนำไปใช้ปฏิบัติงานจริงในทะเลได้จริงหรือไม่

อีกทั้งอนุสัญญาฯ ILO ฉบับที่ C188 ที่มีประเทศสมาชิกกลุ่มประชาคมยุโรป 28 ประเทศ มีแค่เพียง 2-3 ประเทศเท่านั้น ที่ให้สัตยาบันไปเมื่อเร็วๆนี้...ส่วนประเทศไทยยังไม่ได้ให้สัตยาบันในเรื่องนี้แต่อย่างใด

และหากจะต้องทำจริงๆในอนาคต จะมีการบังคับเฉพาะเรือประมง ขนาด 200 ตันกรอสขึ้นไป ที่จะต่อขึ้นมาใหม่เท่านั้น...ไม่ใช่เรือเก่า ขอสบายใจได้ ไม่เกี่ยวกับประมงขนาดเล็กแต่อย่างใด.

สะ–เล–เต

ทั้งที่เป็นแค่เรือไม้ เหมือนเรือทำประมงทั่วไป ขนาด 38 ตันกรอส ใช้ทำการประมงอวนลาก อวนลอย วางลอบและเบ็ด แต่ทำเอาชาวประมงพากันหวาดหวั่น ไม่กล้ามาดู...เรือปลาลัง 1 18 ก.ย. 2560 10:57 18 ก.ย. 2560 13:03 ไทยรัฐ