วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"อะโวคาโด เอ.034" ผลแปลกใหญ่หวานมัน

อะโวคาโดชนิดนี้ มีถิ่นเกิดหรือถิ่นกำเนิด จากประเทศเวียดนาม โดยเกิดจากการผสมเกสรข้ามสายพันธุ์ระหว่างอะโวคาโดสายพันธุ์ชื่อ HASS กับอะโวคาโดสายพันธุ์ชื่อ RUSSELL แล้วได้ลูกไม้ใหม่หรือสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ความสูงของต้นเตี้ยลงอย่างชัดเจน มีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติของสายพันธุ์ใหม่ ผลมีขนาดใหญ่มาก น้ำหนักเฉลี่ยระหว่างครึ่งกิโลกรัมต่อผล รูปทรงของผลแปลกกว่าผลอะโวคาโดทั่วไปคือ “ผลยาว” ดูเหมือนกับผลแตงกวาญี่ปุ่น ผิวผลขรุขระเล็กน้อย รสชาติเนื้อในหวานมันคล้ายเนื้อของอะโวคาโดพันธุ์ HASS แต่จะให้ความรู้สึกถึงความมันที่เข้มข้นกว่าอโวคาโดพันธุ์ HASS มากกว่าด้วย จึงถูกตั้งชื่อว่า “อะโวคาโด เอ.034” ดังกล่าว ที่สำคัญ “อะโวคาโด เอ.034” นอกจากต้นจะเตี้ยแล้วยังมีดอกและติดผลได้เร็วมากคือ หลังปลูกประมาณ 2–3 ปีเท่านั้น จะมีดอกติดผลชุดแรกได้แล้ว กำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน

อะโวคาโด เอ.034 มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นอะโวคาโดทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ AVOCADO PERSEA AMERICANA MILL อยู่ในวงศ์ LAURACEAE ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 5 เมตร ซึ่งอะโวคาโดสายพันธุ์ดั้งเดิมนั้นมาจากประเทศเม็กซิโก ผลดิบเปลือกผลสีเขียวแข็ง เนื้อในกรอบมัน ผลสุกเปลือกผลเป็นสีคล้ำขึ้น เนื้อในนิ่มรสชาติมันรับประทานอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาล ขยายพันธุ์

โดยทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ซึ่งอะโวคาโดจัดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่น่าจับตามองและน่าปลูกเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขายราคาดีมาก

มีต้นพันธุ์แท้ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 ร้าน “1,000 ไมล์ การ์เด้น” เสาร์-อาทิตย์ ที่สวน “1,000 ไมล์ การ์เด้น” ดอนเมือง กทม. โทร.08–9921–3996 ไลน์ 09–1878–1583 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อะโวคาโดชนิดนี้ มีถิ่นเกิดหรือถิ่นกำเนิด จากประเทศเวียดนาม โดยเกิดจากการผสมเกสรข้ามสายพันธุ์ระหว่างอะโวคาโดสายพันธุ์ชื่อ HASS กับอะโวคาโดสายพันธุ์ชื่อ RUSSELL แล้วได้ลูกไม้ใหม่หรือสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอก 18 ก.ย. 2560 10:55 18 ก.ย. 2560 13:02 ไทยรัฐ