วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันที่ไม่อยากให้มาถึง แต่อย่างไรก็จะต้องมาถึง

โดย ซูม

สำนักพระราชวังได้ออกประกาศแจ้งให้ทราบแล้วว่าจะเปิดให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จนถึงวันที่ 30 กันยายนเป็นวันสุดท้าย

เพื่อดำเนินการจัดเตรียมการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ต่อไป

ดังนั้น หากนับจากวันนี้ (อังคารที่ 19 กันยายน) เป็นต้นไป ก็จะเหลือเวลาที่พสกนิกรชาวไทยจะมีโอกาสได้กราบบังคมแสดงความอาลัยอีกเพียง 12 วันเท่านั้น

ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ ในช่วงของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีรายงานล่าสุดว่ายอดผู้เข้าถวายบังคมในวันศุกร์เท่ากับ 52,378 คน รวม 317 วัน 10,654,552 คน

มีรายงานด้วยว่าตลอดทั้งวันศุกร์ที่ 15 กันยายน อันเป็นวันแรกที่ประชาชนทราบว่าสำนักพระราชวังจะปิดการเข้าถวายบังคมในวันที่ 30 กันยายนนั้น ต่างก็พากันเดินทางไปสนามหลวงเข้าคิวยาวเหยียดล้นออกไปนอกสนามหลวง วนไปวนมาย้อนกลับมาทางด้านเหนือไปสิ้นสุดที่อาคารสำนักงานสลากกินแบ่งเก่ายาวกว่า 3 กิโลเมตร

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐรายงานข่าวในวันเดียวกันว่า หลังจากทราบกำหนดวันสุดท้ายดังกล่าวแล้ว ประชาชนจำนวนมากต่างบอกตรงกันว่ารู้สึกใจหาย และบางรายก็ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา

เพื่อนฝูงญาติมิตรที่ผมพูดคุยด้วยต่างก็กล่าวในทำนองเดียวกันบางรายที่ยังมิได้เดินทางไปถวายบังคมก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องหาโอกาสไปให้ได้เพราะเวลาเหลือน้อยแล้ว

ทำให้คาดหมายว่าจะมีประชาชนไปถวายสักการะมากกว่า 11 ล้านคน อย่างแน่นอน เมื่อถึงวันที่ 30 กันยายน ซึ่งเป็นวันสุดท้ายเหนืออื่นใดเราคงจะได้เห็นภาพมวลมหาชนหลั่งไหลไปยังท้องสนามหลวง เพื่อเข้าคิวรอถวายบังคมแบบ “วันชนวัน” ในช่วงวันที่ใกล้จะถึงกำหนด รวมแล้วน่าจะเกิน 50,000 คนในวันธรรมดา และน่าจะเกิน 60,000 คน ไปจนถึง 70,000 คนในวันเสาร์-อาทิตย์

โดยเฉพาะในวันที่ 30 กันยายน ผมเชื่อว่าจะมีประชาชนมาต่อคิวมากที่สุด และกว่าจะได้เข้าถวายบังคมครบทุกคนน่าจะล่วงเลยเวลาที่กำหนดไว้อย่างมาก

ขอความกรุณาเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ตลอดจนเจ้าหน้าที่ทุกๆฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ หรือข้าราชการพลเรือน ได้โปรดทุ่มเทกำลังกายและกำลังใจทำหน้าที่ของท่าน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ ประชาชนอย่างสุดความสามารถกันอีกครั้งหนึ่ง

ในส่วนของการจัดเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระ บรมศพนั้น เท่าที่ติดตามอ่านข่าวมาตลอดพบว่าเป็นไปด้วยความราบรื่นและคืบหน้าเป็นอย่างมาก

รวมทั้งงานก่อสร้างพระเมรุมาศ ตลอดจนการตบแต่งภูมิทัศน์โดยรอบก็คืบหน้าไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

เมื่อปิดการเข้าถวายสักการะพระบรมศพแล้วก็จะสามารถรื้อถอนเต็นท์และสิ่งก่อสร้างอื่นๆที่สร้างไว้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนรอบๆสนามหลวงไปได้เกือบทั้งหมด

สามารถดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบ และดำเนินการเร่งรัดในบริเวณที่เกี่ยวกับการก่อสร้างพระเมรุมาศได้อย่างเต็มที่

รวมไปถึงการเตรียมสถานที่เพื่อให้ประชาชนได้ถวายดอกไม้จันทน์อย่างทั่วถึง ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัดก็มีการกำหนดสถานที่ และการเตรียมสิ่งปลูกสร้างไว้แล้วเช่นกัน

ครับ! ก็ขออนุญาตสรุปความพร้อมของการเตรียมงานต่างๆ และนับถอยหลังสู่วันถวายดอกไม้จันทน์ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ซึ่งนับจากนี้ไปก็เหลืออีกเพียง 38 วัน (นับวันนี้ด้วย)

ไม่เพียงแต่ประชาชนที่ไปถวายสักการะพระบรมศพที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐรายงานว่าต่างรู้สึกใจหาย และบางรายก็หลั่งน้ำตาออกมาเท่านั้น เมื่อนึกถึงว่าวันส่งเสด็จฯใกล้เข้ามาแล้ว

ผมเชื่อว่าพสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศต่างก็มีความรู้สึกใจหายในทำนองเดียวกัน

อีกเพียง 12 วันจะถึงวันถวายบังคมพระบรมศพวันสุดท้าย และอีกเพียง 38 วันจะถึงวันส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย...ช่างเหลือน้อยวันเสียจริงๆ...วันที่ไม่อยากให้มาถึง แต่อย่างไรเสียก็จะต้องมาถึงในที่สุด.

“ซูม”

สำนักพระราชวังได้ออกประกาศแจ้งให้ทราบแล้วว่าจะเปิดให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จนถึงวันที่ 30 กันยายนเป็นวันสุดท้าย 18 ก.ย. 2560 10:35 18 ก.ย. 2560 13:00 ไทยรัฐ