วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดึงเกมเลือกตั้งเนียนๆ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ไปพูดในเวทีแถลงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ปิดหลักสูตร วปอ. (คอนเนกชั่น) รุ่น 59 วันก่อนว่า การที่ทหารปฏิวัติไม่มีใครอยากเสี่ยง ผมไม่ได้กล้าหาญชาญชัย คิดแต่เพียงว่าต้องทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปให้ได้ แล้วก็ฟันธงเปรี้ยงว่า ต่อจากนี้ไปการเลือกตั้งคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า การเลือกตั้งคือสิ่งสำคัญที่สุด ก็หวังว่า ท่านจะผลักดันให้มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปภายในปีหน้า 2561 ให้ได้

ประชาธิปไตย 85 ปีที่ผ่านมา แม้จะล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะนักการเมืองเลว ทุจริตคอร์รัปชัน เล่นพวกเล่นพ้อง แต่ผมก็ยังมีความเชื่ออย่างที่ เซอร์วินสตัน เชอร์ชิลล์ อดีตนายกฯอังกฤษ พูดในรัฐสภาอังกฤษว่า “ประชาธิปไตยไม่ใช่รูปแบบการปกครองที่ดีที่สุด แต่เป็นรูปแบบการปกครองที่เลวน้อยที่สุดต่างหาก” รูปแบบการปกครองในโลกเบี้ยวใบนี้ ไม่มีอะไรดีพร้อมไปหมดทุกด้าน

แต่ การเลือกตั้ง ตาม รัฐธรรมนูญใหม่ ต้องมี พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญครบ 4 ฉบับเสียก่อน คือ พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. พ.ร.ป.ว่าด้วย การเลือกตั้ง พ.ร.ป.ว่าด้วย การเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป.ว่าด้วย การได้มาซึ่ง ส.ว. (แต่งตั้ง)

วันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 หรือ กกต. ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน ส่งผลให้ 5 กกต.ปัจจุบันต้องพ้นจากตำแหน่ง แต่ให้อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะได้ กกต.ชุดใหม่ ตามกฎหมายใหม่ บทเฉพาะกาลกำหนดให้ คัดเลือกคณะกรรมการสรรหา และ เลือก กกต.ชุดใหม่ให้เสร็จภายในเวลา 110 วัน นับตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน

ก็ตกประมาณวันที่ 21 ธันวาคม ก็จะได้ กกต.ชุดใหม่

สองวันก่อน ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพิ่งนำ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทำให้โรดแม็ปการเลือกตั้งชัดเจนเพิ่มขึ้น

แต่กลับต้องมาสะดุด เมื่อได้ยินคำให้สัมภาษณ์ของ คุณมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ ต้นตำรับการเลือกตั้งแบบจัดสันปันส่วน ที่ทำให้ประชาธิปไตยไทยเพี้ยน เพื่อกันไม่ให้พรรคการเมืองที่ประชาชนนิยมมี ส.ส.มากเกินไป และบีบให้มีการจัดตั้ง “รัฐบาลผสม” อยู่ภายใต้ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่รู้อนาคตจะดีขึ้นหรือเลวลง

คุณมีชัย ให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงนี้ต้องไปจัดทำ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช. ให้เสร็จเสียก่อน แล้วจึงจะไปจัดทำ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และ การเลือกตั้ง ส.ส. คาดว่าจะส่งร่าง พ.ร.ป.ฉบับสุดท้ายได้ปลายเดือนพฤศจิกายนหรือต้นเดือนธันวาคม เมื่อกฎหมายทั้ง 4 ฉบับประกาศใช้แล้ว จึงจะเริ่มนับหนึ่งในกรอบเวลาการเลือกตั้ง ขณะนี้จึงไม่ขอตอบว่า จะเลือกตั้งภายในปี 2561 ได้หรือไม่

ไม่รู้เป็น เกมดึงการเลือกตั้งเนียนๆ สไตล์ของกูรูหรือเปล่า

ทำไมจึงไม่ร่าง พ.ร.ป.อีกสองฉบับ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. ให้เสร็จไปพร้อมกัน ทั้งๆที่ได้ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. และ พรรคการเมือง เสร็จไปแล้ว ฉบับแรกมีผลบังคับใช้แล้ว ฉบับที่สองนายกฯนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายแล้ว แต่หยุดร่างอีก 2 ฉบับไปดื้อๆ อ้างว่าต้องเร่งร่างกฎหมาย ป.ป.ช.ก่อน เป็นเหตุผลแปลกที่เข้าใจยาก

ผมเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ก็รู้ดี นักลงทุนไทย นักลงทุนต่างชาติ ที่ไม่ยอมลงทุนจริงเสียที ได้แต่แสดงความสนใจเอาใจรัฐบาลไปเรื่อยๆ ก็เรื่องการเลือกตั้งที่คลุมเครือนี่แหละ

ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศวันเลือกตั้งเมื่อไหร่ ผมรับรองว่า เศรษฐกิจไทยจะคึกเป็นกระทิงเปลี่ยว ขึ้นมาทันที จีดีพี 5% 6% อยู่แค่เอื้อม.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ไปพูดในเวทีแถลงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ปิดหลักสูตร วปอ. (คอนเนกชั่น) รุ่น 59 วันก่อนว่า การที่ทหารปฏิวัติไม่มีใครอยากเสี่ยง ผมไม่ได้กล้าหาญชาญชัย 18 ก.ย. 2560 10:25 18 ก.ย. 2560 13:03 ไทยรัฐ