วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุ ‘มาเรีย’ กลายเป็นเฮอริเคนแล้ว จ่อถล่มแคริบเบียนซ้ำรอย ‘เออร์มา’

พายุมาเรีย กลายเป็นเฮอริเคนแล้วในวันอาทิตย์ และกำลังเคลื่อนตัวในมหาสมุทรแอตแลนติก ด้วยเส้นทางเดียวกับเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งพัดถล่มหลายเกาะในทะเลแคริบเบียนจนย่อยยับ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุโซนร้อน ‘มาเรีย’ เพิ่มความรุนแรงกลายเป็นเฮอริเคนระดับ 1 แล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ย. มีความเร็วลมถึง 120 กม./ชม. และกำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังพื้นที่ทางตะวันออกของทะเลแคริบเบียน ขณะที่ ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นเอชซี) ระบุว่า เส้นทางการเคลื่อนที่ของพายุลูกนี้คล้ายกับเส้นทางของเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งถล่มแคริบเบียนจนมีผู้เสียชีวิต 40 ราย เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

เอ็นเอชซีระบุด้วยว่า ในเวลา 21.00 น. วันอาทิตย์ ตามเวลามาตรฐานกรีนิช เฮอริเคนมาเรีย เคลื่อนตัวอยู่ห่างจากประเทศเกาะบาร์บาโดส ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 225 กม. ขณะเคลื่อนที่ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 24 กม./ชม. โดยคาดว่า ศูนย์กลางของพายุลูกนี้จะพาดผ่านหมู่เกาะลีวาร์ด ในคืนวันจันทร์ จากนั้นจึงผ่านพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลแคริบเบียนในวันอังคารนี้

การมาของเฮอริเคนมาเรีย ทำให้ดินแดนต่างๆ ในทะเลแคริบเบียนต้องเข้าสู่ภาวะเฝ้าระวังเฮอริเคน รวมทั้งที่หมู่เกาะบริติช เวอร์จิน และยูเอส เวอร์จิน ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 9 รายเมื่อครั้งถูกเฮอริเคนเออร์มาเล่นงาน และเกาะเซนต์ มาร์ติน ดินแดนที่ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์แบ่งกันปกครอง ซึ่งเออร์มาคร่าชีวิตผู้คนไป 15 ราย

เอ็นเอชซีเตือนด้วยว่า เฮอริเคนมาเรีย อาจทำให้เกิดสตอร์มเซิร์จ หรือคลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง สูง 1.2-1.8 ม. ในช่วงที่มันเคลื่อนตัวผ่านหมู่เกาะลีวาร์ด และอาจทำให้เกิดฝนตกหนักที่ดินแดนต่างๆ ในทะเลแคริบเบียน รวมทั้งเปอร์โตริโก ในคืนวันพุธ ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม ที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

พายุมาเรีย กลายเป็นเฮอริเคนแล้วในวันอาทิตย์ และกำลังเคลื่อนตัวในมหาสมุทรแอตแลนติก ด้วยเส้นทางเดียวกับเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งพัดถล่มหลายเกาะในทะเลแคริบเบียนจนย่อยยับ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา... 18 ก.ย. 2560 10:07 18 ก.ย. 2560 10:25 ไทยรัฐ