วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Euromaidan

หลังจากได้ตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปพบกับวิกเตอร์ อังดรีโยวิช (ยูชเชงโก) ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของอูเครน ผมก็พบความสว่างไสวในปัญหาระหว่างรัสเซีย กับสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และอูเครน ผู้อ่านท่านที่ดูรูปของการสนทนาในไลน์แอทไอดี @ntp5 แล้ว ก็คงจะเห็นว่า ประธานาธิบดีให้ความกรุณาอาจารย์นิติภูมิธณัฐอย่างมาก ตอนเย็นท่านก็ยังให้เลขานุการโทร.มาบอกว่าอยากได้รูปที่ถ่ายไว้ด้วยกัน และขอให้ส่งไปให้ด้วย

เมื่อวานผมรับใช้ถึงตอนที่วิกเตอร์ แฟโดโรวิช (ยานูโควิช) ประธานาธิบดีคนที่ 4 ซึ่งโปรรัสเซียไม่ลงนามกับสหภาพยุโรป ทำให้ปูตินอวยและให้กำลังใจวิกเตอร์ แฟโดโรวิช ให้เงินอุดหนุน ยกหนี้ให้ แถมให้อูเครนส่งสินค้าหลายรายการเข้าไปขายในรัสเซียโดยไม่ต้องมีภาษี

ความใฝ่ฝันปรารถนาของปูตินคือ ต้องการให้อูเครนเข้าร่วมระบบสหภาพศุลกากรยูเรเซีย ภายใต้สหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียที่จะตั้งใน พ.ศ.2558

ส่วนสหภาพยุโรปก็พร่ำบอกอูเครนว่า มาอยู่กับยุโรปเถอะ เรามีกันตั้ง 28 ประเทศ เป็นตลาดใหญ่โตมโหฬาร อยู่กับสหภาพยุโรปดีกว่าอยู่กับรัสเซียเยอะ

เมื่อวิกเตอร์ แฟโดโรวิช ตัดสินใจอยู่ รัสเซียก็มี “มือที่มองไม่เห็น” เข้าไปจัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่จัตุรัสเอกราช รัฐบาลของอูเครนตอนนั้นก็จัดการปราบผู้ชุมนุม ทำให้มีคนมามากขึ้นเรื่อยๆ 1 ธันวาคม 2556 มีคนมาชุมนุมมากถึง 300,000 คน และเข้าไปยึดศาลาว่าการกรุงคีฟ

ปูตินก็สู้ด้วยการให้ และให้ โดยหวังว่าคนอูเครนที่มาชุมนุมจะหยุดประท้วง ปูตินประกาศซื้อพันธบัตรรัฐบาลอูเครน 5 พันล้านดอลลาร์ และประกาศลดราคาก๊าซในอูเครนอีกรอบ

การประท้วงครั้งนี้ เราเรียกกันว่า Euromaidan

รัฐบาลอูเครนให้รัฐสภาผ่านกฎหมายต่อต้านการประท้วง คราวนี้ก็เหมือนโยนน้ำมันเข้าไปในกองไฟ คนยิ่งมาชุมนุมสุมศีรษะกันมากขึ้น วิกเตอร์ แฟโดโรวิช ก็สั่งให้เบอร์คุตซึ่งก็คือตำรวจหน่วยความมั่นคงพิเศษ+อันธพาล เข้าไปก่อกวนผู้ชุมนุม แถมยังให้ทหารซุ่มยิงผู้ประท้วงตายไป 88 คน เหตุการณ์ก็รุนแรงยิ่งขึ้น

ตอนนั้น ทั้งปูตินลูกพี่และวิกเตอร์ แฟโดโรวิช ไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับสถานการณ์ที่ลามปามมากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายก็ไปตกลงกับพวกที่ประท้วงว่าจะจัดการเลือกตั้งให้ไวขึ้น จะได้มีสมาชิกรัฐสภาชุดใหม่ พวกที่กำลังเป็นผู้แทนอยู่ ก็ตระหนกตกใจกลัวว่าจะหลุดจากการเป็นผู้แทนก็รีบลงมติปล่อยนางยูเรีย ทิโมเชงโก นายกรัฐมนตรีคนสวย ออกจากคุก

แต่ประเทศที่จะบ้านแตกสาแหรกขาด พอถึงจุดหนึ่ง การเจรจา การเสนอให้โน่นนี่นั่นก็ไม่มีความหมายอะไรแล้วครับ ผู้ประท้วงสมทบมากขึ้นเรื่อยๆ มากจนยึดกรุงคีฟได้

วิกเตอร์ แฟโดโรวิช ไม่รู้จะทำยังไง แม้ว่าจะมีอำนาจล้นฟ้ามหาศาล แถมมีรัสเซียมหาอำนาจข้างบ้านคอยหนุนก็ไม่อาจทัดทานอำนาจแห่งประชาชน วิกเตอร์ แฟโดโรวิช ก็กระโดขึ้นเฮลิคอปเตอร์หนีออกจากกรุงคีฟ เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2557

หมาตาย เห็บกระโดดหนี สมาชิกรัฐสภาที่แต่เดิมเป็นคอหอยลูกกระเดือกกับวิกเตอร์ แฟโดโรวิช ก็กลับข้างกันฉับพลันทันทีต่างยกมือลงมติให้วิกเตอร์ แฟโดโรวิช พ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดี และมีอีกมติหนึ่งให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่เมื่อ 25 พฤษภาคม 2557

พอโค่นอำนาจของวิกเตอร์ แฟโดโรวิช ที่โปรรัสเซียได้แล้ว สหรัฐฯก็เข้ามาจุ้นจ้าน ณ บัดเดี๋ยวนั้น จัดการตั้งนายโอเลกซานเดอร์ เตอร์คินอฟ เป็นประธานาธิบดีรักษาการ ทั้งๆที่นายคนนี้ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ในตอนนั้น สหรัฐฯ น่าจะใช้อิทธิพลตั้งนายวิตาลี คลิตช์โก ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายค้านเป็นประธานาธิบดีรักษาการมากกว่า แต่สหรัฐฯ ไม่ชอบนายวิตาลี คลิตช์โก เป็นการส่วนตัว

พวกอูเครนที่ชอบรัสเซียเห็นว่าเป็นการไม่ชอบธรรมที่สหรัฐฯ เข้ามาหนุนเพื่อล้มประธานาธิบดีที่ได้รับการเลือกตั้งอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ประเทศก็แตก เริ่มจากไครเมียลงประชามติไปอยู่กับรัสเซียและเริ่มมีกลุ่มแบ่งแยกดินแดนติดอาวุธในเขตโคเนตสค์และลูฮันสค์

และจากวันนั้น

ก็ยังรบกันจนกระทั่งทุกวันนี้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

หลังจากได้ตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปพบกับวิกเตอร์ อังดรีโยวิช (ยูชเชงโก) ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของอูเครน ผมก็พบความสว่างไสวในปัญหาระหว่างรัสเซีย กับสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และอูเครน 18 ก.ย. 2560 09:57 18 ก.ย. 2560 12:57 ไทยรัฐ