วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุโขทัยเร่งวางกระสอบทราย หลังแม่น้ำยมเอ่อท่วมบ้านเรือนกว่า 30 หลัง

ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ เอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 30 หลัง ในพื้นที่ ต.ป่ากุมเกาะ หลังรับน้ำจากแม่น้ำยม ส่งผลให้ชาวบ้านต้องนำกระสอบทรายมากั้นน้ำ ไม่ให้น้ำท่วมขยายวงกว้าง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์น้ำเหนือจาก จ.แพร่ ได้ไหลลงมายังแม่น้ำยม และได้ไหลมายังพื้นที่ จ.สุโขทัย ปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดปริมาณน้ำที่บริเวณประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ม.9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นพื้นที่แรกที่รับน้ำเหนือก่อนที่จะไหลลงไปยัง อ.เมืองสุโขทัย วัดปริมาณน้ำบริเวณหน้าประตูอยู่ที่ 68.68 ม.รทก. (ระดับน้ำทะเลปานกลาง) ด้านท้ายประตูอยู่ที่ 59.46 ม.รทก. (ระดับน้ำทะเลปานกลาง) เปิดประตูระบายน้ำ จำนวน 3 บาน สูง 2.30 เมตร จากทั้งหมด 5 บาน ปริมาณน้ำไหลผ่านประตู 512.30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงทำให้แม่น้ำยมที่อยู่ด้านท้ายประตูระบายน้ำ ทั้ง อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง และ อ.เมืองสุโขทัย เริ่มมีปริมาณน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด บริเวณพื้นที่ ม.2 ม.3 ของ ต.ป่ากุมเกาะ อ.สวรรคโลก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ด้านเหนือประตูระบายน้ำ บ้านหาดสะพานจันทร์ บ้านเรือนของชาวบ้านประมาณ 30 หลังคาเรือน ที่ปลูกอยู่บริเวณริมแม่น้ำยมฝั่งตะวันตก ได้ถูกน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบริเวณชั้นล่างของบ้าน ตั้งแต่ช่วงตี 3 ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ทำให้ชาวบ้านพร้อมเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลป่ากุมเกาะ เจ้าหน้าที่ทหาร ช่วยกันนำกระสอบทรายมากั้นบริเวณถนนริมตลิ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลข้ามถนนเข้าท่วมพื้นที่ด้านนอกขยายวงกว้าง และช่วยเก็บข้าวของขึ้นไว้บนที่สูง

ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ เอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 30 หลัง ในพื้นที่ ต.ป่ากุมเกาะ หลังรับน้ำจากแม่น้ำยม ส่งผลให้ชาวบ้านต้องนำกระสอบทรายมากั้นน้ำ ไม่ให้น้ำท่วมขยายวงกว้าง 18 ก.ย. 2560 09:50 18 ก.ย. 2560 10:21 ไทยรัฐ