วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกาฬสินธุ์ ถูกน้ำป่าพัดบ้านพัง ยังไม่ทันซ่อมแซมหวั่นโดนซ้ำอีก

สถานการณ์น้ำท่วมที่กาฬสินธุ์ จากผลพวงของพายุทกซูรี ล่าสุดกลับสู่ภาวะปกติแล้ว แต่บ้านเรือนชาวบ้านเสียหายบางส่วน ด้านผู้ประสบภัยในพื้นที่ อ.เมือง เผย ชาวบ้านอยู่ยากลำบาก รอรัฐมาซ่อมบ้าน แถมกลัวถูกพายุถล่มซ้ำสอง...

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2560 จากการติดตามสถานการณ์น้ำท่วม หลังจากที่อิทธิพลของพายุ ทกซูรี ที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนตกหนักทั้ง 18 อำเภอ ของ จ.กาฬสินธุ์ ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย.เป็นต้นมา โดยปริมาณฝนที่ตกหนักในหลายพื้นที่ ปริมาณฝนวัดได้มากถึง 100-180 มิลลิเมตร ทำให้เกิดปัญหาน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนราษฎรหลายหมู่บ้าน และยังส่งผลให้ถนนหลายสายขาดพังจนต้องปิดการจราจรนั้น

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนเร่งสำรวจความเสียหายจากพายุทกซูรี เพื่อเร่งดำเนินการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ในช่วงนี้กลับสู่สภาวะปกติแล้ว แต่ยังเหลือการซ่อมแซมจุดที่ได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะเส้นทางการสัญจรที่ถูกน้ำพัดจนขาดหลายสาย และบ้านเรือนของประชาชนที่ถูกน้ำป่าพัดจนพังเสียหาย ซึ่งในช่วงนี้อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย

ด้าน นางกิ่งแก้ว ธารศรี อายุ 50 ปี ชาวบ้านสวนป่า ต.นาจารย์ อ.เมือง กล่าวว่า ไม่เคยเห็นน้ำป่าลักษณะแบบนี้มาก่อน ทั้งกระแสน้ำที่รุนแรง ปริมาณน้ำมาก ยังรู้สึกหวาดกลัวเมื่อยังมีฝนตกอยู่ เกรงว่าจะเกิดขึ้นอีก ลอยคออยู่ในน้ำกับหลาน 2 คนกว่า 3 ชั่วโมง โชคดีที่ไม่เป็นอะไร น้ำเข้าบ้านเสียหาย บ้านก็พัง เครื่องใช้ไฟฟ้าจมน้ำเสียหายหมด ส่วนการขอความช่วยเหลือก็รอคอยทางภาครัฐเท่านั้นยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรตอนนี้ โดยช่วงนี้ต้องเก็บของไปไว้อยู่ที่สูงเพราะกลัวว่าน้ำจะมาอีกรอบ และต้องรอติดตามข่าวสารว่าจะมีการแจ้งเตือนอะไรอีกหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนของชาวบ้าน ที่ถูกกระแสน้ำพัดจนพังเสียหายไปหลายหลัง โดยชาวบ้านต้องอยู่ด้วยความยากลำบาก และยังอยู่ด้วยความหวาดกลัวว่าพายุจะมาอีกรอบ.

สถานการณ์น้ำท่วมที่กาฬสินธุ์ จากผลพวงของพายุทกซูรี ล่าสุดกลับสู่ภาวะปกติแล้ว แต่บ้านเรือนชาวบ้านเสียหายบางส่วน ด้านผู้ประสบภัยในพื้นที่ อ.เมือง เผย ชาวบ้านอยู่ยากลำบาก รอรัฐมาซ่อมบ้าน แถมกลัวถูกพายุถล่มซ้ำสอง... 18 ก.ย. 2560 09:49 18 ก.ย. 2560 10:21 ไทยรัฐ