วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ นำ ครม.สัญจรภาคกลางถึงสุพรรณบุรีแล้ว ก่อนไปอยุธยาต่อช่วงบ่าย (คลิป)

นายกฯ เยือนถิ่นขุนแผน กราบหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ ด้านพระธรรมพุทธมงคลสอนใช้สติ อดทนให้นับหนึ่งถึงสิบ สวดมนต์ก่อนนอนเพื่อกำจัดไวรัสในสมอง อย่ายึดถือทำมือให้ว่างปล่อยวาง


เมื่อวันที่ 18 ก.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.สุพรรณบุรี และจ.พระนครศรีอยุธยา และประชุม ครม.อย่างเป็นทางการ นอกสถานที่(ครม.สัญจร) ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ในระหว่างวันที่ 18-19 ก.ย.นี้

เมื่อเวลา 07.00 น.ที่ พล.ม. 2 รอ.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ มายังศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี จากนั้นนายกฯพร้อมคณะ
อาทิ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายอาคม เติมพิทยาไพสิษฐ์ รมว.คมนาคม เดินทางมายังวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.รั้วใหญ่ จ.สุพรรณบุรี โดยมีว่าที่ ร.ต.สุพีพัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าฯ จ.สุพรรณบุรี ให้การต้อนรับ

โดยนายกฯได้เข้ากราบสักการะหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ จากนั้นได้ห่มผ้าองค์หลวงพ่อโต ก่อนกราบขอพรจากพระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ในพระวิหารหลวงวัดป่าเลไลยก์ โดยพระธรรมพุทธิมงคล ได้มอบรูปเหมือนหลวงพ่อโตหน้าตัก 3 นิ้ว และหนังสือสวดมนต์ให้กับนายกฯพร้อมมอบเหรียญหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ ทำจากสตางค์เก่าให้กับ ครม.และคณะผู้ติดตาม 


ขณะที่พระธรรมพุทธิมงคล ได้สนทนาธรรม พร้อมกล่าวกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า เรื่องที่หนึ่งหายใจคลายเครียด เวลามีเรื่องอะไรเครียดให้หายใจเข้าทางจมูกลึกๆ และหายใจออกทางปากนับไป 10 ครั้ง เพราะโบราณว่ามีอะไรเครียดให้นับ 1 ถึง 10 นั้น คือการนับลมหายใจ เรื่องที่สองเรื่องการสวดมนต์ ตรรกะง่ายๆ เราจะรักใครเคารพใคร เชิดชูบูชาใคร เราต้องเห็นความดีของเขา คนไทยรักในหลวง เพราะสัมพันธ์ความดีในหลวงทุกวัน มุสลิมรักอัลเลาะห์ สุดขีวิตจิตใจ สรรเสริญอัลเลาะห์วันละ 5 ครั้ง เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ชาวพุทธของเรารักพระพุทธเจ้ามากๆ ก็ขอให้สวดมนต์เจริญพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสงฆ์คุณ อย่างน้อยก่อนนอนวันละครั้ง และถ้าเป็นไปได้อยากให้สร้างรัฐนิยม นายกฯมีประชารัฐอยู่แล้ว ก็ให้เอารัฐนิยมมาบวกให้ทุกหน่วยงานก่อนเข้าทำงานขอเวลา 10 นาที สวดมนต์เจริญพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสงฆคุณ ตามแบบหนังสือที่อาตมามอบให้ และทุกคนที่มาที่นี่ปกติจะต้องสวดมนต์ทั้งนายออมสิน และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ มาก็สวดมนต์ไปแล้ว เหลือแต่นายกฯเวลามีจำกัดเลยไม่ได้สวด อย่างไรก็ตามหนังสือที่มอบให้ขอให้ไปอ่านในรถ


"หนังสือเล่มนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ เครียดอ่านแล้วจะคลาย สบายอ่านแล้วจะเครียด" มาถึงตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ค่อยสบาย พระธรรมพุทธิมงคล กล่าวว่า เมื่อไม่สบายก็ต้องอ่าน พร้อมมอบรูปเหมือนหลวงพ่อโต แล้วระบุว่าเป็นสิ่งที่หาค่าไม่ได้ ขอให้นำไปกราบบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัว พระธรรมพุทธิมงคล กล่าวว่า ที่บริเวณหน้าผา อ.อู่ทอง เป็นเหมืองหินร้างยาว 800 เมตร จ.สุพรรณบุรี ได้สร้างพุทธมณฑลไว้ อาตมาก็ได้แกะพระไว้ที่หน้าผา ให้เป็นมรดกโลก หากมีเวลาอยากให้ไปช่วยดู

นายกฯ กล่าวว่า จะนำคำสั่งสอนของหลางพ่อไปปฏิบัติ ก่อนมาก็พูดคุยกันในรถกับ ครม.คล้ายกับที่หลวงพ่อได้บอก มีเวลาว่างก็ให้สวดมนต์ 10 นาที รวมทั้งให้มีสมาธิสูดลมหายใจ 10 ครั้ง โดยวิธีกลั้นใจ และหายใจออกทางปาก สำหรับผมก็ได้ปฏิบัติมาบ้างแล้ว โดยมีตัวเลข 4 ครั้ง คือ สูดลมหายใจเข้าแล้วนับ 1 ถึง 4 พร้อมทั้งกลั้นไว้โดยนับ 1 ถึง 7 พอ 8 ค่อยๆผ่อนลมหายใจออก ถ้าทำได้เช่นนี้ก็จะมีสติกลับคืนมา ซึ่งตนนำหลักการนี้มาจากต่างประเทศ โดยนายกฯอินเดียบอกให้ทำเช่นนี้ ซึ่งตรงกับศาสนาพุทธของเรา สูดหายใจเข้า กลั้นลมหายใจก่อนผ่อนลมหายใจออก เลือดจะได้สูบฉีดขึ้นสมอง สมองจะได้ไม่ตาย รวมทั้งให้พิสูจน์ด้วยว่าเราถนัดหายใจจมูกข้างใด มีความซับซ้อน ซึ่งกลางคืนก่อนนอนผมก็จะสวดมนต์ทุกคืน


พระธรรมพุทธิมงคล กล่าวว่า การสวดมนต์ก่อนนอนเป็นสิ่งที่ดี ถือเป็นการขจัดไวรัสสมอง เพราะสมองคนเราบันทึกเรื่องราวไว้จำนวนมาก ถ้าไวรัสลงเมื่อไรสมองก็ใช้ไม่ได้ จำเป็นต้องสวดมนต์ให้ใจเป็นสมาธิ ซึ่งสมาธิเท่านั้นจะขจัดไวรัสสมองได้ นายกฯมีเรื่องอยู่เต็มหัวให้เอาออกเสียบ้าง


จากนั้นพระธรรมพุทธิมงคล ได้ขอจับมือ นายกฯ พร้อมกล่าวว่า มือคนเราต้องว่าง แบมือออกมามือต้องว่างจึงจะสามารถหยิบทุกอย่างได้ จงทำให้ให้เหมือนมือ อย่ายึดถือไม่ยอมวาง ท่านกำอะไรไว้ถ้าจะหยิบของใหม่โดยไม่วางของเก่าก็หยิบไม่ได้ นายกฯ กล่าวแย้งทันทีว่า ก็ของเก่าไม่เสร็จจะทำอย่างไร พอจะเริ่มของใหม่ปัญหาเก่าก็กลับมาอีก ปัญหาเดิมไม่ยอมจบ มันแย่ตรงนี้ หลวงพ่อให้ผมนับ 1 ถึง 10 ก็พยายามจะทำให้ได้ แต่พอนับได้แค่ 3 ก็โมโหแล้วไม่รู้จะทำอย่างไร แต่ก็จะอดทนต่อไป รัฐบาลนี้ก็โอเคไม่ต้องห่วง ยึด 3 สถาบันเป็นหลัก วันนี้ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนแปลง คนเรายังไม่ชินกับการเปลี่ยนแปลง แต่ตนก็จะทำทุกอย่างๆ เต็มที่ 


พระธรรมพุทธิมงคล กล่าวสอนว่า พระพุทธเจ้าต้องทำงานทุกชนิดด้วยจิตว่าง ถ้าจิตว่างทุกอย่างจะพร้อม มือคนเราพร้อมที่จะหยิบอะไรได้ทันทีให้ทำแบบอัตโนมัติ ถ้าพยายามทุกอย่างก็จะสำเร็จ และขอให้ยึดหลักสัมมาวายามะ มีอยู่ 4 องค์ที่ผู้บริหารต้องทำ คือ ป้องกัน แก้ไข สร้างสรรค์ อนุรักษ์ เป็นหลักของความเพียรชอบ ในหลักอริยมรรคมีองค์ 8 โดยนายกฯ ได้หันมากล่าวว่า รัฐบาลนี้ทำงานโดยยึดหลักอริยสัจ 4 ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค ให้กับประชาชน 
ทั้งนี้ ก่อนที่นายกฯจะออกจากพระวิหาร พระธรรมพุทธิมงคล ได้เรียกกลับมาพร้อมกำชับว่า "ขอให้ต่อสู้กับทุกข์ ต้องนึกสนุกเห็นทุกข์แจ้งใจ หาเหตุพบเหตุ ดับเหตุให้ได้ จึงจะมีชัยชนะทุกข์ทั้งปวง" 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ก่อนที่นายกฯจะติดตามความคืบหน้าการดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองที่วัดป่าเลไลยก์ ได้ตีระฆังศักดิ์สิทธิ์ซึ่งสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 จำนวน 5 ครั้ง ตามความเชื่อของชาวสุพรรณบุรี ว่าจะสร้างชื่อเสียงให้ก้องกังวานตามเสียงระฆัง รวมทั้งขอพรใด ๆ ก็จะได้ตามที่ขอ

นายกฯ เยือนถิ่นขุนแผน กราบหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ ด้านพระธรรมพุทธมงคลสอนใช้สติ อดทนให้นับหนึ่งถึงสิบ สวดมนต์ก่อนนอนเพื่อกำจัดไวรัสในสมอง อย่ายึดถือทำมือให้ว่างปล่อยวาง
 18 ก.ย. 2560 09:06 18 ก.ย. 2560 12:15 ไทยรัฐ