วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ตะวันตก" 2017

ความมั่นคงยี่ห้อ “รัสเซีย” ยังคงเป็นสิ่งที่ชาวตะวันตกหวั่นเกรงอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน การขยับตัวในแต่ละครั้งต้องสร้างแรงกระเพื่อมแก่ชาติต่างๆไม่มากก็น้อย

เหมือนกับชาติยุโรปในเพลานี้ ที่กำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังกองทัพรัสเซียดำเนินการซ้อมรบขนานใหญ่ในรอบ 4 ปี ระหว่างวันที่ 14-20 ก.ย. ภายใต้รหัส “ซาปัด 2017” หรือ “ตะวันตก 2017” ในแผ่นดินของ “เบลารุส” ยุโรปตะวันออก ซึ่งพรมแดนติดกับภาคตะวันออกโปแลนด์ และติดกับภาคเหนือยูเครน

โดยเป็นการซ้อมที่น่าเขย่าขวัญสำหรับแวดวงความมั่นคง เพราะถือเป็นการเคลื่อนกำลังขนาดหนัก ยานพาหนะ 680 คัน รถถัง 250 คัน เครื่องบินรบและเฮลิคอปเตอร์ 70 ลำ ถูกส่งเข้าไปในเบลารุส ขณะที่ทหารราบเข้าร่วมมีราว 12,700 นาย แบ่งเป็นรัสเซีย 5,500 นาย เบลารุส 7,200 นาย ส่วนแหล่งข่าวในยุโรปปล่อยข้อมูลว่า อาจมากถึง 100,000 นาย แต่ทางการรัสเซียปฏิเสธ

สำหรับภารกิจนั้น เบลารุสถูกรุกรานจาก “ข้าศึกสมมติ” 3 ชาติ คือเวชโนเรีย เวสบาเรีย และลูเบเนีย ชาติสมมติที่ว่านี้ ตั้งอยู่ที่เดียวกับโปแลนด์ ลัตเวีย และลิทัวเนีย และกองทัพรัสเซียจะต้องประสานงานกับกองทัพเบลารุสในการยับยั้งการโจมตีของข้าศึกให้จงได้

อย่างไรก็ตาม พล.อ.วิคเตอร์ มูเชนโก ผบ.ทบ.ยูเครน ถึงกับระบุว่าการซ้อมครั้งนี้อาจเป็นการเปิดช่องให้รัสเซียเคลื่อนกำลังเข้ามาประจำในเบลารุส และจากนั้นก็เปิดฉากโจมตีเพื่อนบ้าน โดยอ้างเหตุผลแบบเดียวกับวิกฤตการณ์ยูเครนตะวันออก คือปกป้องชนกลุ่มน้อยพูดภาษารัสเซีย

ขณะที่ชาติอื่นๆแม้จะไม่ออกตัวแรงเท่ายูเครน แต่ก็เห็นชัดว่ามีความกังวลอยู่เช่นกัน อย่างสวีเดนที่ประกาศระดมทหาร 19,000 นาย รวมถึงตัวแทนจากสหรัฐฯ ฝรั่งเศส นอร์เวย์ ฯลฯ 1,500 นาย ซ้อมรบรหัส “ออโรรา” โดยมีภารกิจรับมือการโจมตีจากทางตะวันออก ซึ่งคงไม่ต้องบอกว่า “ใคร” ที่อยู่ทางทิศดังกล่าว

เกือบสองทศวรรษก่อน พูดกันว่าสงคราม เย็นจบลงแล้วพร้อมกับการล่มสลายของสหภาพ โซเวียต แต่เอาเข้าจริงบริบทในปัจจุบันก็มิได้ ต่างอะไรกับยุคนั้น และรัสเซียยังคงถูกมองว่าอยู่ “ฝ่ายตรงข้าม” ไม่ใช่ฝ่ายพระเอก.

ตุ๊ ปากเกร็ด

ความมั่นคงยี่ห้อ “รัสเซีย” ยังคงเป็นสิ่งที่ชาวตะวันตกหวั่นเกรงอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน การขยับตัวในแต่ละครั้งต้องสร้างแรงกระเพื่อมแก่ชาติต่างๆไม่มากก็น้อย 18 ก.ย. 2560 09:03 18 ก.ย. 2560 12:55 ไทยรัฐ