วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติผิดหวัง! ไร้เงา จนท. 1669 ขอขมาศพ หนุ่มรอรถฉุกเฉินมารับ จนตาย

งานศพหนุ่มวัย 20 ไร้วี่แววพนักงานวิทยุ 1669 ญาติผิดหวังรอขมาศพก่อนวันเผา เหตุพูดจาไม่สุภาพนำรถกู้ชีพมารับช้า จนแพทย์ยื้อชีวิตไม่ทัน ...

จากกรณี เฟซบุ๊กของ 'Api Brahman Land' โพสต์ในกลุ่มประจวบคีรีขันธ์ และถูกนำเสนอในสื่อออนไลน์ ว่าพนักงานวิทยุศูนย์ 1669 โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ พูดจาไม่สุภาพและนำรถกู้ชีพฉุกเฉินมารับช้า เป็นเหตุให้ นายสันติสุข พรรณไวย หรือ น้องลูกชิด อายุ 20 ปี คนไข้ป่วยด้วยโรคธาลัสซีเมีย หรือ โรคโลหิตจาง เสียชีวิต เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา โดยญาติรอพนักงานศูนย์วิทยุ 1669 มาเคารพศพที่วัด ซึ่งวันนี้เป็นคืนสุดท้าย แต่ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่มาเคารพศพ ทำให้รู้สึกผิดหวัง จากนั้นจะขอปรึกษาญาติพี่น้อง เตรียมดำเนินการขั้นต่อไป 

โดยเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 17 กันยายน 2560 ที่วัดวังไทรติ่ง ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังที่มีการนำเสนอข่าว ทางญาติของ นายสันติสุข ต่างเฝ้ารอการมาเคารพศพของพนักงานวิทยุ 1669 โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ตามที่มีการรับปากจากฝ่ายบริหารของโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ แต่เมื่อถึงเวลากลับไร้เงาของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ราย ทำให้ญาติต่างรู้สึกผิดหวัง เนื่องจากญาติของผู้เสียชีวิต ไม่ต้องการเรียกร้องค่าเสียหาย หรือความผิดในการปฏิบัติงาน เพียงแค่ขอให้ขอโทษต่อหน้าศพเท่านั้น

ในขณะที่ผู้บริหารโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ส่ง นายแพทย์ทรงฉัตร ศิริโยธิพันธุ์ นายแพทย์จุมพล ฟูเจริญ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ หัวหน้าศูนย์วิทยุ 1669 และเจ้าหน้าที่ร่วมฟังสวดอภิธรรมศพ คืนวันที่ 5 ซึ่งเป็นคืนสุดท้าย

นายอภิเชษฐ์ พรรณไวย อายุ 41 ปี อาของนายสันติสุข กล่าวว่า รู้สึกผิดหวัง ที่เจ้าหน้าที่ทั้งสองรายไม่มาขอขมาศพ ไม่ต้องการเรียกร้องอะไร เพียงแต่ตอนที่โทรศัพท์ติดต่อศูนย์วิทยุ 1669 นั้น หลานชายได้ยินการพูดคุยในขณะที่ยังมีชีวิต แต่ในเมื่อตอนนี้เสียชีวิตแล้ว ไม่อยากให้ทั้งสองฝ่ายระหว่างคนเป็นและคนตาย ต้องติดค้างคาใจ อยากให้หมดเรื่องราวกันในเวลานี้ ขณะที่ยังมีโอกาส ซึ่งทราบว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งสองรายมีความเครียด และลาหยุดงาน หากมีการพบหน้าทั้งสองฝ่าย เชื่อว่าคงไม่ติดใจอะไรกัน และอยากให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล รักษาคำพูด ในการนำตัวทั้งสองคนมาเคารพศพ

ด้าน นายแพทย์ทรงฉัตร ศิริโยธิพันธุ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุ 1669 มีความเครียดอย่างมาก ได้ขอลาพักราชการ และปิดโทรศัพท์ ทำให้ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งทางผู้บริหารและหัวหน้าหอผู้ป่วยอุบัติเหตุ และฉุกเฉิน พยายามติดต่อตลอดเวลา เพื่อพามาหาญาติผู้เสียชีวิต

ในส่วนของกำลังใจบุคลากรโรงพยาบาล ทั้งแพทย์และพยาบาลต่างทำงานกันเต็มที่อยู่แล้ว เพราะมีหน้าที่ดูแลประชาชน แต่ที่กังวลคือประชาชนอาจเกิดความไม่มั่นใจ หรือศรัทธาต่อระบบการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ทำให้เจ้าหน้าที่รู้สึกไม่ค่อยดี พร้อมทั้งกำชับให้ติดต่อและนำตัวพนักงานวิทยุทั้งสองรายมาพบญาติผู้ตายให้ได้.

งานศพหนุ่มวัย 20 ไร้วี่แววพนักงานวิทยุ 1669 ญาติผิดหวังรอขมาศพก่อนวันเผา เหตุพูดจาไม่สุภาพนำรถกู้ชีพมารับช้า จนแพทย์ยื้อชีวิตไม่ทัน ... 18 ก.ย. 2560 01:26 18 ก.ย. 2560 01:28 ไทยรัฐ