วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 จนท.ร่วมติวเตอร์แทน ต้มฝากงาน จ่อออกหมายเอาผิดฉ้อโกง เหยื่อแจ้งเพิ่ม

พนักงานสอบสวน สภ.คำม่วง จ่อออกหมายเรียก 3 จนท.รัฐ ร่วมขบวนการกับ “ติวเตอร์แทน” ต้มตุ๋นเหยื่อฝากเข้ารับราชการตำรวจ ทหาร ทำงาน กฟผ. และหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดต่างๆ ทำหน้าที่จัดส่งผู้เสียหายให้ “ติวเตอร์แทน” ปฏิเสธให้ปากคำในชั้นสอบสวน มีอาการเครียดก่อนนำตัวไปฝากขังศาล ขณะที่เหยื่อทยอยเข้าแจ้งความตามท้องที่ต่างๆอีกเพียบ ตำรวจเตรียมออกหมายจับข้อหา “ฉ้อโกง” ไม่ต่ำกว่า 10 คดี

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. จับกุมนายวีระชัย หรือติวเตอร์แทน กาละภักดี อายุ 41 ปี อาจารย์และหุ้นส่วนสถาบันอักษรราม (เปิดกวดวิชา) ย่านหัวหมาก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ 245/2560 ลงวันที่ 4 ส.ค. 60 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกง หลังนายวีระชัยหลอกลวงเรียกรับเงินจากผู้เสียหาย อ้างรู้จักผู้ใหญ่ในวงราชการสามารถฝากเข้าทำงานรับราชการตำรวจ ทหารและพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต หรือ กฟผ. ได้แต่ผู้ที่สนใจจะต้องยอมจ่ายเงินเป็นค่าวิ่งเต้นรายละประมาณ 5 แสนบาท ที่ผ่านมามีผู้เสียหายหลงเชื่อยอมจ่ายเงินค่าดำเนินการให้กับนายวีระชัยจำนวนหลายราย มูลค่าความเสียหาย รวม 30 ล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) วันที่ 17 ก.ย. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. กล่าวว่า การจับกุมนายวีระชัย กาละภักดี หรืออาจารย์ วีระชัย มีชื่อในวงการว่า ติวเตอร์แทน เป็นการจับตามหมายจับของศาล จ.กาฬสินธุ์ ข้อหาฉ้อโกง เท่าที่ตรวจสอบทราบขณะนี้ยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายได้เข้าแจ้งความกับตำรวจท้องที่ กำลังจะมีการขออำนาจศาลออกหมายจับเพิ่มเติมอีก ส่วนผู้เสียหายหลายรายไม่เข้าแจ้งความนั้น เนื่องจากว่าหลังจากที่ติวเตอร์แทนรู้ตัวว่ามีผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดี จะติดต่อเคลียร์ค่าเสียหายให้ พร้อมกับให้ถอนแจ้งความ ทำให้ผู้เสียหายส่วนใหญ่ถอนแจ้งความไม่เอาเรื่อง ทำให้ติวเตอร์แทนสามารถหลอกลวงเหยื่อได้มาตลอดเกือบ 2 ปี

มีรายงานว่า ภายหลังตำรวจกองปราบปราม จับกุมนายวีระชัย หรือติวเตอร์แทน ล่าสุด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้เตรียมขยายผลสืบหาเบาะแสและพยานหลักฐานอื่นๆเพิ่มเติม จะประสานข้อมูลตำรวจ สภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ เจ้าของคดีเดิม ตรวจสอบให้แน่ชัดว่านอกจากนายวีระชัย ยังมีบุคคลอื่นๆ เกี่ยวข้องและอยู่ร่วมในขบวนการอีกหรือไม่ ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการหารือและรวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมขออำนาจศาลออกหมายค้นที่สถาบันอักษรราม ย่านหัวหมาก ของผู้ต้องหา เพื่อตรวจสอบหาพยานหลักฐาน เพิ่มเติม นอกจากนี้ กองปราบฯยังได้รับการติดต่อ จากผู้เสียหายอีกหลายรายที่เคยถูกนายวีระชัย หลอกลวงฉ้อโกงในลักษณะดังกล่าว เพื่อขอเข้าแจ้ง ความดำเนินคดีกับนายวีระชัยเพิ่มเติมอีกด้วย

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ภายหลังจากพนักงานสอบสวน สภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ได้รับการส่งมอบตัว นายวีระชัยจากตำรวจกองปราบฯ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.วัฒนา เกษรมาลา ผกก.สภ.คำม่วง ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำนายวีระชัย เกี่ยวกับคดีดังกล่าวต่อในทันที แต่ผู้ต้องหาปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดในชั้นสอบสวน ขอให้การในชั้นศาล เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงระหว่างที่นายวีระชัยถูกควบคุมตัว เพื่อรอส่งตัวฝากขังศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ผัดแรกในวันที่ 18 ก.ย. พบว่านายวีระชัยมีสีหน้าแววตาตึงเครียดและวิตกกังวลอย่างเห็นได้ชัด

อีกทั้งตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ได้มีผู้เสียหายเดินทางมาเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.คำม่วง เพื่อดำเนินคดีกับนายวีระชัยเพิ่มเติมเป็นจำนวนมาก คดีที่ผู้เสียหายส่วนใหญ่เข้ามาแจ้งความนั้นจะเป็นคดีในลักษณะถูกหลอกเรียกรับเงินค่าดำเนินการฝากเข้ารับราชการตำรวจ ทหารและพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต หรือหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดต่างๆ นอกจากนี้ ยังมี ผู้เสียหายรายอื่นๆ กระจายเข้าแจ้งความตามสถานีตำรวจท้องที่อื่นๆอีกหลายแห่งและคาดว่าภายใน 1-2 วันนี้น่าจะมีการออกหมายจับนายวีระชัยในคดีฉ้อโกงเพิ่มเติมอีกไม่ต่ำกว่า 10 คดี

นอกจากนี้ จากข้อมูลที่ได้จากผู้เสียหายและจากการสืบสวน เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีผู้ร่วมกับนายวีระชัยต้มตุ๋นหลอกฝากเข้าทำงาน เข้าข่ายต้องสงสัยร่วมขบวนการ 3 คน ประกอบด้วย นางร่วมจิต ตันติเพชรรัตน์ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสว่างแดนดิน จ.สกลนคร น.ส.วิภานันท์ สาระรัตน์ เจ้าหน้าที่ อบจ.หนองบัวลำภู และชายไม่ทราบชื่อ เป็นเจ้าหน้าที่ตำแหน่งนายช่างองค์การบริหารส่วนตำบลโนนแหลมทอง จ.กาฬสินธุ์ หลังพบมีพฤติการณ์ทำหน้าที่จัดหาผู้เสียหายส่งต่อให้กับนายวีระชัย พนักงานสอบสวน สภ.คำม่วง เตรียมออกหมายเรียกทั้ง 3 คน มาให้ปากคำ อย่างไรก็ตาม สำหรับนางร่วมจิต 1 ในผู้ต้องสงสัย 3 ราย ที่จะถูกออกหมายเรียก เคยมีประวัติถูกเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.คำม่วง และ สภ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร จับกุมในคดีที่ได้เคยร่วมกับนายวีระชัย ฉ้อโกงผู้เสียหายในลักษณะฝากเข้าทำงานใน กฟผ.มาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อช่วง 2-3 เดือน ก่อนหน้านี้ด้วย

พนักงานสอบสวน สภ.คำม่วง จ่อออกหมายเรียก 3 จนท.รัฐ ร่วมขบวนการกับ “ติวเตอร์แทน” ต้มตุ๋นเหยื่อฝากเข้ารับราชการตำรวจ ทหาร ทำงาน กฟผ. และหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดต่างๆ ทำหน้าที่จัดส่งผู้เสียหายให้ “ติวเตอร์แทน”... 18 ก.ย. 2560 01:22 18 ก.ย. 2560 01:22 ไทยรัฐ