วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อหมายเรียกอีก 3 เจ้าหน้าที่รัฐ ต้องสงสัยร่วมแก๊งติวเตอร์แทน

พบอีก 3 เจ้าหน้าที่รัฐต้องสงสัยร่วมแก๊งติวเตอร์แทน เรียกรับเงินหลอกฝากเข้าทำงานราชการ เตรียมออกหมายเรียก ...


จากกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. ได้ทำการจับกุมตัว นายวีระชัย กาละภักดี อายุ 41 ปี อาจารย์ติวเตอร์สถาบันอักษรราม ย่านหัวหมาก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ 245/2560 ลงวันที่ 4 ส.ค.60 ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง หลังนายวีระชัย ผู้ต้องหารายนี้ มีพฤติการณ์ในการหลอกลวงเรียกรับเงินจากผู้เสียหาย โดยอ้างว่า ตนเองสามารถฝากเข้าทำงานรับราชการตำรวจ ทหาร และพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต หรือ กฟผ. ได้ แต่ผู้ที่สนใจ จะต้องยอมจ่ายเงินเป็นค่าวิ่งเต้นดำเนินการ รายละประมาณ 5 แสนบาท ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เสียหายหลงเชื่อยอมจ่ายเงินค่าดำเนินการให้กับ นายวีระชัย จำนวนหลายราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรวมเกือบ 30 ล้านบาท ตามที่เคยมีการนำเสนอไปแล้วนั้น


ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว วันที่ 17 ก.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป) พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1.บก.ป. กล่าวว่า สำหรับการจับกุมนายวีระชัย กาละภักดี หรือ อาจารย์วีระชัย มีชื่อในวงการว่า ติวเตอร์แทน เป็นการจับตามหมายจับของ จ.กาฬสินธุ์ ในข้อหาฉ้อโกง เท่าที่ตรวจสอบทราบ ขณะนี้ยังมีผู้เสียหายอีกหลายราย ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจท้องที่ กำลังจะมีการขออำนาจศาลออกหมายจับเพิ่มเติมอีก ส่วนผู้เสียหายหลายรายไม่เข้าแจ้งความนั้น เนื่องจากว่า หลังจากที่ติวเตอร์แทน รู้ตัวว่ามีผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดี จะติดต่อเคลียร์ค่าเสียหายให้ พร้อมกับให้ถอนแจ้งความ ทำให้ผู้เสียหายส่วนใหญ่ถอนแจ้งความไม่เอาเรื่อง จึงทำให้ติวเตอร์แทนสามารถหลอกลวงเหยื่อได้มาตลอดเกือบ 2 ปีผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม จับกุมตัว นายวีระชัย แล้ว ล่าสุด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้เตรียมขยายผลสืบหาเบาะแสและพยานหลักฐานอื่นๆเพิ่มเติม โดยจะมีการประสานข้อมูลร่วมกันกับ ตำรวจ สภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ เจ้าของคดีเดิม เพื่อตรวจสอบให้แน่ชัดว่า นอกจาก นายวีระชัย ผู้ต้องหารายนี้แล้ว ยังมีบุคคลอื่นๆ เกี่ยวข้องและอยู่ร่วมในขบวนการกระทำความผิดดังกล่าวด้วยหรือไม่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการหารือและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมขออำนาจศาลออกหมายค้นที่สถาบัน ย่านหัวหมาก ของผู้ต้องหารายนี้ เพื่อตรวจสอบหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯ ยังได้รับการติดต่อประสานจากทางผู้เสียหายอีกหลายราย ที่เคยถูกนายวีระชัย หลอกลวงฉ้อโกงในลักษณะดังกล่าว เพื่อขอเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายวีระชัย เพิ่มเติมอีกด้วย


รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ภายหลังจากพนักงานสอบสวน สภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ได้รับการส่งมอบตัว นายวีระชัย ผู้ต้องหาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ เมื่อวานที่ผ่านมาแล้ว ด้าน พ.ต.อ.วัฒนา เกสรมาลา ผกก.สภ.คำม่วง ได้สั่งการให้ พนักงานสอบสวนสอบปากคำ นายวีระชัย เกี่ยวกับคดีดังกล่าวต่อในทันที แต่ผู้ต้องหากลับขอปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดในชั้นสอบสวน โดยขอไปให้การในชั้นศาลเพียงเท่านั้น อย่างไรก็ตามในช่วงระหว่างที่นายวีระชัยถูกควบคุมตัว เพื่อรอส่งตัวฝากขังศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ผัดแรกในวันพรุ่งนี้ พบว่า นายวีระชัย มีสีหน้า แววตาตึงเครียด และวิตกกังวลอย่างเห็นได้ชัด


อีกทั้งตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ได้มีผู้เสียหายเดินทางมาเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับทางพนักงานสอบสวน สภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ เพื่อดำเนินคดีเอาผิดกับนายวีระชัย เพิ่มเติมเป็นจำนวนมาก คดีที่ผู้เสียหายส่วนใหญ่เข้ามาแจ้งความนั้น จะเป็นคดีในลักษณะถูกหลอกเรียกรับเงินค่าดำเนินการฝากเข้ารับราชการตำรวจ ทหารและ พนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต หรือ หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีผู้เสียหายรายอื่นๆ กระจายเข้าแจ้งความตามสถานีตำรวจท้องที่อื่นๆ อีกหลายแห่ง และคาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ น่าจะมีการออกหมายจับ นายวีระชัย ในคดีฉ้อโกง เพิ่มเติมอีก

นอกจากนี้ จากข้อมูลที่ได้รับจากผู้เสียหายและจากการสืบสวนนั้น เจ้าหน้าที่ยังเชื่อว่ามีผู้ร่วมขบวนการรายอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการต้มตุ๋นหลอกฝากเข้าทำงานของนายวีระชัยอีกหลายราย จากหลักฐานที่มีอยู่ในขณะนี้ พบผู้ที่เข้าข่ายต้องสงสัยอยู่ร่วมในขบวนการดังกล่าว จำนวน 3 คน ทำหน้าที่ในการจัดหาผู้เสียหายส่งต่อให้กับนายวีระชัย หัวหน้าขบวนการ ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.คำม่วง เตรียมจะประสานเชิญตัวทั้ง 3 คนนี้มาให้ปากคำชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ภายในเร็ววันนี้.

พบอีก 3 เจ้าหน้าที่รัฐต้องสงสัยร่วมแก๊งติวเตอร์แทน เรียกรับเงินหลอกฝากเข้าทำงานราชการ เตรียมออกหมายเรียก ... 17 ก.ย. 2560 23:21 17 ก.ย. 2560 23:25 ไทยรัฐ