วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านที่สตูลผงะ! ปลากระป๋องเน่า ขี้แมลงสาบเกาะ ซุกถุงยังชีพน้ำท่วม

ชาวบ้านประสบภัยน้ำท่วม ที่ อ.ละงู จ.สตูล ผงะ! เจอปลากระป๋องเน่าซุกถุงยังชีพ สุดอี๋ขี้แมลงสาบเกาะเต็มฝากระป๋อง ด้าน ปภ.สตูล ขอโทษผู้ประสบภัย แจงสิ่งของดังกล่าวน่าจะเกิดจากเก็บในโกดังสำรองจ่าย ซึ่งอาจตรวจไม่ทั่วถึง ก่อนนำมาแจก...

วันที่ 17 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สตูล พบหนักสุดอยู่ในพื้นที่ อ.ละงู โดยเฉพาะพื้นที่ ต.เขาขาว อ.ละงู ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก น้ำท่วมจนติดริมถนนเส้นทางละงู-มะนัง บางจุดล้นขึ้นมาบนถนนสายหลัก ส่วนถนนตามซอยต่างจมมิดแทบทุกซอย ขณะที่บางบ้านพบสัตว์มีพิษ โดยเฉพาะงูที่หนีน้ำเข้าไปอยู่รวมกับคน ทำให้ชาวบ้านหวาดผวาไปตามๆ กัน ส่วนสัตว์เลี้ยง เช่น แพะ และกระบือ ชาวบ้านพาหนีน้ำมาไว้ริมถนน บางตัวถึงกับดำน้ำกินหญ้า

พื้นที่บ้านนาข่า ม.7 ต.เขาขาว อ.ละงู จ.สตูล ชาวบ้านประมาณ 90 ครัวเรือน ต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการสัญจร โดยได้รับการสนับสนุนเรือท้องแบนจาก ปภ. 2 ลำ มูลนิธิกู้ภัยร่มไทร 1 ลำ และ อบต.เขาขาว

นอกจากนี้ ยังมีจังหวัด อบต. และป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในพื้นที่ นำถุงยังชีพออกช่วยเหลือชาวบ้าน แต่ ม.7 ปรากฏว่า มีอยู่ 1 ถุง จาก 48 ถุง เมื่อเปิดดูพบว่ามีปัญหา โดยในถุงประกอบด้วย ปลากระป๋องจำนวน 11 กระป๋อง ผักกาดดอง 3 กระป๋อง ข้าวสวย 4 กระป๋อง เมื่อเปิดดูพบ แมลงสาบ และขี้แมลงสาบจำนวนมาก ข้าวสวยกระป๋องที่ยังไม่ได้เปิด แต่กลับเป็นกระป๋องที่ไม่มีข้าวอยู่ภายใน ปลากระป๋องขึ้นสนิม เมื่อดูวันเดือนปีที่หมดอายุ พบว่าหมดอายุในปี 2018 และ 2019 เมื่อเปิดดูพบปลากระป๋องมีลักษณะเหลว ชาวบ้านบอกไม่กล้ากินจึงเก็บไว้ ซึ่งทาง อบต.เขาขาว ได้นำมาเปลี่ยนให้ 

ด้าน น.ส.สุนารี บุญชุบ ปภ.สตูล กล่าวว่า หลังจากที่ทราบว่าถุงยังชีพที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยมีปัญหา จึงส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ ซึ่งวันนี้นำไปช่วยเหลือ 140 ถุง พบว่ามีปัญหาเพียงถุงเดียว จึงฝากขอโทษผู้ประสบภัยด้วย สิ่งของดังกล่าวน่าจะเกิดจากการที่เก็บของไว้ในโกดังสำหรับสำรองจ่าย โดยก่อนแจกจ่ายทุกครั้งก็จะมีการตรวจสอบ แต่อาจจะไม่ทั่วถึง จึงฝากขอโทษ และจะตรวจสอบของทุกชิ้นก่อนนำไปแจกเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านผู้ประสบภัยไม่ติดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่ง อ.ละงู ถือเป็นอำเภอที่ได้รับความเดือดร้อนหนักที่สุดและหนักสุดในรอบ 5 ปี โดยขณะนี้เดือดร้อน 5 ตำบล 32 หมู่บ้าน 922 ครัวเรือน 2640 คน

ชาวบ้านประสบภัยน้ำท่วม ที่ อ.ละงู จ.สตูล ผงะ! เจอปลากระป๋องเน่าซุกถุงยังชีพ สุดอี๋ขี้แมลงสาบเกาะเต็มฝากระป๋อง ด้าน ปภ.สตูล ขอโทษผู้ประสบภัย แจงสิ่งของดังกล่าวน่าจะเกิดจากเก็บในโกดังสำรองจ่าย ซึ่งอาจตรวจไม่ทั่วถึง ก่อนนำมาแจก 17 ก.ย. 2560 22:56 18 ก.ย. 2560 07:08 ไทยรัฐ