วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีพี12 ประคองรถขึ้นโพเดียมหลังถูกชน ศึกบลองค์แปง ที่นูร์เบิร์กริง

เฟอร์รารี่ 488 จีที 3 หมายเลข 39 ของ ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล ฟาน แดม เพื่อนร่วมทีมเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ชาวเนเธอร์แลนด์ โดนชนล้อตั้งแต่รอบแรก แต่ยังประคองตัวขึ้นโพเดียมได้สำเร็จ ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป บลองค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ รอบควอลิฟายเรซ ที่นูร์เบิร์กริง ประเทศเยอรมนี...

เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป ที่นูร์เบิร์กริง สนามความยาว 5.137 กิโลเมตร เป็น 2 เรซสุดท้ายของศึกบลองค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ 2017 โดยในรุ่นโปรแอม ที่มีนักขับชาวไทยอย่าง ปิติ ภิรมย์ภักดี และเพื่อนร่วมทีม คาร์โล ฟาน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ของเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 โชคร้ายโดนชนตั้งแต่รอบแรก แต่ยังประคองตัวจบการแข่งขันในอันดับที่ 26 โอเวอร์ออล แต่เป็นอันดับ 3 ของรุ่นโปรแอม หลังพาทีมขึ้นโพเดียมเป็นเรซที่ 9 ติดต่อกัน

ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับรุ๊กกี้ชาวไทยบนเวทียุโรป เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กของตนเองว่า ล้อหลังซ้ายโดนชนตั้งแต่รอบแรก ค่อนข้างหนัก แต่สามารถจบการแข่งขันได้ ไม่เป็นไปตามที่หวัง แต่ถือว่าดีมากๆ ครับ

ส่วนแชมป์รุ่นโปรแอมเป็นรถเฟอร์รารี่หมายเลข 333 ของทีมรินัลดี้ ที่ แดเนียล คีลวิทซ์ ออกสตาร์ตได้อย่างยอดเยี่ยม ผ่านโค้งแรกอยู่อันดับ 2 โอเวอร์ออล และอยู่ใน 3 อันดับแรกเกือบตลอด กระทั่งมาพลาดในช่วงเข้าพิทเปลี่ยนตัวนักขับกับ อเล็กซานเดอร์ แมทท์สชุล ที่ใช้เวลาเกินจนโดนโทษไดร์ฟทรู ก่อนจบการแข่งขันในอันดับ 18 โอเวอร์ออล แต่ดีพอที่จะชนะในรุ่นโปรแอม ส่วนอันดับ 2 เป็นรถเฟอร์รารี่หมายเลข 488 ของทีมรินัลดี้ เรซซิ่ง อีกคัน

สำหรับตารางคะแนนสะสมประเภทนักขับรุ่นโปรแอม หลังผ่านไป 9 เรซ อันดับ 1 ยังเป็น แดเนียล คีลวิทซ์ และ อเล็กซานเดอร์ แมทท์สชุล คู่ของทีมรินัลดี้ ที่มีคนละ 119 คะแนน ขณะที่ ปิติ กับ คาร์โล ตามมาอันดับ 2 มี 101 คะแนน ส่วนอันดับ 3 ฌอง-ลุค โบเบลิเก มี 72 คะแนนในรุ่นใหญ่นั้น มักซี บุห์ค และ แฟรงค์ เปไรรา ในรถหมายเลข 84 ของทีมเมอร์เซเดซ-เอเอ็มจี ทีมเฮชทีพี ซึ่งนำตารางสะสมประเภทนักขับเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ตามด้วยลัมโบร์กีนี ฮูลาคาน จีที 3 หมายเลข 19 ของทีมกราสเซอร์ เรซซิ่ง ที่ขับโดย อันเดรีย คัลดาเรลลี และ เอเซควีล เปเรซ-คอนแพนค์ ส่วนอันดับ 3 ออดี้หมายเลข 5 ของทีมเบลเยียม ออดี้ คลับ ทีมดับเบิลยูอาร์ที

จากชัยชนะในควอลิฟายเรซ ทำให้ มักซี บุห์ค และ แฟรงค์ เปไรรา ได้เพิ่มอีก 7 คะแนน ส่งผลให้คะแนนสะสมเพิ่มเป็น 68 คะแนน นำหน้า มาร์เซล ฟาสเลอร์ และ ดรายส์ แวนธอร์ ที่เข้าเส้นอันดับ 3 ในเรซนี้ อยู่ 7 คะแนน และกลุ่มที่ตามหลังผู้นำ 11 คะแนนยังมี เมียร์โก บอร์โตลอตติ และ คริสเตียน เอนเกลฮาร์ท 2 นักขับของทีมกราสเซอร์ เรซซิ่ง ทีม ลัมโบร์กีนี และ โรบิน ฟรินส์ กับ สจวร์ต เลียวนาร์ด ของทีมดับเบิลยูอาร์ที ออดี้.

เฟอร์รารี่ 488 จีที 3 หมายเลข 39 ของ ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล ฟาน แดม เพื่อนร่วมทีมเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ชาวเนเธอร์แลนด์ โดนชนล้อตั้งแต่รอบแรก แต่ยังประคองตัวขึ้นโพเดียมได้สำเร็จ ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ... 17 ก.ย. 2560 21:03 17 ก.ย. 2560 21:30 ไทยรัฐ