วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระตีลูกแมวเลือดออกในคลิป ยัน แค่ใช้ใบไม้ตีเล่น หยอกๆ ปัดใช้รองเท้า

สอบปากคำ พระตีลูกแมว เจ้าตัวยัน แค่ใช้ใบไม้ตีเล่น หยอกๆ ปัดใช้รองเท้า บอกหมอระบุไม่สาหัส แมวเป็นแผลที่มุมปากซ้าย ด้าน ตร.ชี้ สอบสวนหากพบผิดจริง เจอข้อหาทารุณกรรมสัตว์

จากเหตุการณ์ที่มีคนนำภาพพระลูกวัด วัดตากวนคงคาราม ต.มาบตาพุด อ.เมือง ระยอง ใช้รองเท้าตีแมวและจับทุ่มลงพื้น จนแมวได้รับบาดเจ็บ ดังในโลกโซเชียล เป็นที่วิพากย์วิจารณ์ของประชาชนถึงความเหมาะสมหรือไม่ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา

วันที่ 17 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดตากวนคงคาราม พบกับพระไพบูลย์ อาสโภ พระลูกวัดที่ก่อเหตุตีแมว ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูสถานที่เกิดเหตุ เป็นเตียงพับข้างกุฏิ มีโต๊ะไม้วางสิ่งของต่างๆ แล้วเล่าให้ฟังว่า ตนเองเลี้ยงแมวทั้งหมด 20 ตัว สุนัขอีก 4 ตัว ขณะจำวัดอยู่ที่เตียง ได้วางพาวเวอร์แบงก์ไว้ที่โต๊ะ แมวชื่อ บู้บี่ (แต่เพจตั้งให้ชื่อลีโอ) ที่เลี้ยงไว้ กระโดดขึ้นไปบนโต๊ะแล้วฉี่ใส่พาวเวอร์แบงก์เสียหาย แล้ววิ่งหนี จึงได้ไล่ตามไปจนจับได้ และใช้ใบไม้ขนาดใหญ่ใบสักแห้ง และมือตบไปบ้างหลายทีเป็นการสั่งสอน แมวได้ใช้เล็บข่วนที่ข้อมือขวาเป็นรอย โดยไม่ทราบว่ามีผู้แอบถ่ายคลิปไว้แล้วนำไปเผยแพร่ ต่อมา เจ้าอาวาสวัดตากวนคงคาราม พระครูวิเศษศรี ศรีลาจารย์ ได้เรียกผู้ถ่ายคลิปมาสอบถาม คือ นายณัฐพล จงกลกลาง เป็นครูสอนอยู่ชั้น ป.5 วัดตากวนคงคาราม ซึ่งอยู่ติดกับวัด และ ผอ.โรงเรียนวัดตากวนคงคาราม นายศราวุธ แสวงดิลก มาพูดคุยกันที่วัด แต่ก็หาข้อยุติไม่ได้ ทั้งสองฝ่ายโต้เถียงกัน

โดยนายณัฐพลยืนยันว่า เห็นกับตาว่าพระตบตีแมวตามคลิปจริง จนตนต้องเอาแมวไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แล้วนำแมวไปหาสัตวแพทย์ โดยเจ้าหน้าที่ได้ลงบันทึกประจำวันไว้

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 ก.ย. ร.ต.อ.ชัยหาญ พิมพ์จันทร์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ได้สอบปากคำ พระไพบูลย์ อาสโภ พระลูกวัด วัดตากวนคงคาราม ผู้ที่ก่อเหตุ มาสอบปากคำ พระว่า ใช้ใบไม้ตีเล่น หยอกๆ เท่านั้น โดยไม่ได้ใช้รองเท้าแต่อย่างใด ส่วนแมว แพทย์ระบุเป็นแผลถลอกที่มุมปากด้านซ้าย ไม่สาหัส และยังไม่ลงความเห็นว่าบาดแผลดังกล่าวเกิดจากการทุบตีหรือไม่ ถ้ามีการกระทำผิดจริง ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย ในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ จำคุก ไม่เกิน 2 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนพระผู้ก่อเหตุ ต้องให้เจ้าอาวาสได้สอบสวนข้อเท็จจริงว่าทำผิดวินัยสงฆ์หรือไม่. 

สอบปากคำ พระตีลูกแมว เจ้าตัวยัน แค่ใช้ใบไม้ตีเล่น หยอกๆ ปัดใช้รองเท้า บอกหมอระบุไม่สาหัส แมวเป็นแผลที่มุมปากซ้าย ด้าน ตร.ชี้ สอบสวนหากพบผิดจริง เจอข้อหาทารุณกรรมสัตว์ 17 ก.ย. 2560 18:17 17 ก.ย. 2560 18:55 ไทยรัฐ