วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีใครแก่เกินเรียน! ยายเมืองตรัง วัย 79 นั่งสอบ สมัครเรียน กศน.

ทึ่ง! คุณยายวัย 79 ปี แชร์กระหึ่มโซเชียล นั่งสอบหลังสมัครเรียนต่อ กศน. อ.เมืองตรัง สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว สายตาเป็นเลิศ ไม่สวมแว่น เผย ตั้งใจเรียนจนหมดลมหายใจ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 ก.ย.60 ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อ.เมืองตรัง ใช้เป็นสถานที่สนามสอบเทอม 2 ของนักเรียนทุกระดับ ตั้งแต่ระดับประถมศึกษา มัธยมตอนต้น และมัธยมตอนปลาย ที่โรงเรียนเทศบาล 2 วัดกะพังสุรินทร์ ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง รวมผู้เข้าสอบทั้งหมดประมาณ 1,300 คน ขณะเดียวกัน พบนักเรียนอายุ 79 ปี ทราบชื่อคือ นางคล่อง ไฝขาว อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 ม.3 ต.เกาะเปียะ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง มาสอบในวันนี้ด้วย ท่ามกลางความสนใจของเพื่อนนักเรียนรุ่นลูกหลานนำเรื่องราวมาโพสต์แชร์ผ่านเฟซบุ๊กกันอย่างกว้างขวาง

ต่อมา ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังสนามสอบเพื่อตามหา ยายคล่อง ไฝขาว ขณะกำลังตั้งใจสอบอยู่ในห้องวิชาภาษาไทย ร่วมกับเพื่อนนักเรียนในห้องอีกประมาณกว่า 10 คน มีครูประภาศรี เปาวัลย์ หัวหน้า กศน.ตำบลควนปริง อ.เมืองตรัง คุมสอบ จากการสอบถามครูประภาศรี มองว่า ปัจจุบันการศึกษามีความสำคัญมาก เพราะโลกที่เปลี่ยนไป อยากให้น้องๆ เด็กๆ ที่เรียนกันอยู่อยากให้สนใจเรื่องการศึกษาหาความรู้ให้มาก โดยเฉพาะคนที่มีโอกาสแล้วแต่ทิ้งโอกาสของตนเอง ดูคุณยายคล่องเป็นตัวอย่าง อายุ 79 แล้ว แต่ให้ความสำคัญกับตัวเองว่าการศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญ ตั้งใจมาสอบตั้งแต่วันแรก คุณยายมาสมัครเรียนตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอนนี้อยู่เทอมที่ 2 แล้ว อีก 2 เทอม คุณยายก็จะจบระดับชั้นประถมแล้ว อยากฝากไปถึงน้องๆ นักเรียน นักศึกษา ทั้งหลายว่า การเรียนรู้เราไม่มีที่สิ้นสุด เรียนได้ตลอดชีวิต เรื่องอายุไม่สำคัญ อยู่ที่แรงใจและความตั้งใจ

ขณะที่ ยายคล่อง กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า เมื่อก่อนจบ ป.4 เขียนหนังสือในกระดาน เขียนเสร็จแล้วลบท่องจำให้ได้ ตอนนี้มาสมัครเรียนชั้นประถมศึกษา เรียนได้ 2 เทอมแล้ว วันนี้มาสอบเป็นวันที่ 2 สอบวิชาภาษาไทย กับวิชาอาเซียนศึกษา ตนอ่านออกเขียนได้ปกติ เห็นว่าอยู่ว่างๆ ก็เลยเข้ามาเรียนหาความรู้เพิ่มเติม และได้เจอเพื่อนใหม่ อยากฝากบอกเด็กๆ ลูกหลานทุกคนว่า ให้มาเรียนหนังสือจะได้มีความรู้ติดตัว อนาคตจะได้มีงานดีๆ ทำ ไม่ต้องมาลำบากเหมือนตน ถ้าว่างๆ มาเรียน กศน.ได้ ส่วนยายจะเรียนต่อไปเรื่อยๆ หลังจบระดับประถม จะสมัครเรียนต่อมัธยม ตั้งใจเรียนจนหมดลมหายใจ ทุกวันนี้ตนยังสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ต้องสวมแว่นตา ออกกำลังกายเป็นประจำ ชอบกินผักลวก น้ำพริก และเนื้อปลาเป็นส่วนใหญ่.

ทึ่ง! คุณยายวัย 79 ปี แชร์กระหึ่มโซเชียล นั่งสอบหลังสมัครเรียนต่อ กศน. อ.เมืองตรัง สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว สายตาเป็นเลิศ ไม่สวมแว่น เผย ตั้งใจเรียนจนหมดลมหายใจ 17 ก.ย. 2560 16:31 17 ก.ย. 2560 16:54 ไทยรัฐ