วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ปาน’ชวนเพื่อนสายบุญ‘กิ๊ก’ ถ่ายทอดคีตธรรม ‘เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา’

นักร้องสายบุญ ปาน–ธนพร แวกประยูร ล่าสุดถ่ายทอดมิวสิกซีรีส์ “พระปฏาจาราเถรี เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา” คีตธรรมบทที่สองในโครงการ The Enlightened Ladies หนึ่งธรรมะแห่งพระพุทธองค์ สู่การตื่นรู้ของเหล่าอิสตรี” บอกเล่าเรื่องราวในอนุพุทธประวัติของสตรีในสมัย พุทธกาล ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักทั้งหมดในคืนเดียว ทำให้เสียสติจนเมื่อได้ฟังธรรมะจากองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้เกิดการตื่นรู้จากการยึดติดสู่การปล่อยวาง งานนี้ชวนเพื่อนสายบุญ กิ๊ก–มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ มารับบท นางปฏาจารา และ พระปฏาจาราเถรี เพื่อผลิตเป็นสื่อการเรียนการสอนมอบให้กับโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศ

ปาน เผยว่า “สำหรับเรื่องพระปฏาจาราเถรี เป็นเรื่องของความพลัดพราก โดยชีวิตของท่านนั้นจะให้ประโยชน์กับเราเมื่อเวลานั้นมาถึง เพื่อให้เราได้เรียนรู้และรับมือกับความพลัดพรากว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะต้องเจอกันทุกๆคน เรานำเสนอออกมาเป็นสองเวอร์ชั่น เพื่อจะได้เข้าใจว่าสิ่งที่เรียกว่า “ยึด” กับสิ่งที่เรียกว่า “ปล่อย” เป็นอย่างไร และชีวิตของพระปฏาจาราเถรีนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ความพลัดพรากของท่านสอนให้เรารู้ว่า ความตายไม่ได้เลือกเพศ ไม่ได้เลือกวัย เพราะฉะนั้นการตายนั้นคือของเที่ยงสำหรับมนุษย์ทุกคนที่ต้องเจอ เรื่องราวนี้น่าจะกระตุกจิตใจของเราทุกคนที่ได้ชื่อว่าเป็นมนุษย์ ให้ตื่นรู้ว่าเราเป็นผู้ตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาทอยู่ในทุกลมหายใจ มิวสิกซีรีส์ประกอบคีตธรรมนี้ได้รับความอุปถัมภ์จากศิลปินอาสา กิ๊ก-มยุริญ, ตั๊ก–นภัสสกร รับบทเป็น สามีที่ตายแล้วในทางเปลี่ยวของนางปฏาจารา, ปาน-ธนพร รับบทเป็น พราหมณีผู้กำลังจะประสบกับการสูญเสียมารดา ประพันธ์คำร้องโดย สุทธิพงษ์ สมบัติจินดา สามารถดาวน์โหลดได้ ส่วนผู้สนใจสื่อการเรียนการสอนชุดนี้ ที่ร้านสวัสดิการวัดปทุมวนารามฯ ชุดละ 199 บาท จำหน่ายตั้งแต่ 15 ตุลาคม 2560 แฟนเพจ bualoyteamwork.

นักร้องสายบุญ ปาน–ธนพร แวกประยูร ล่าสุดถ่ายทอดมิวสิกซีรีส์ “พระปฏาจาราเถรี เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา” คีตธรรมบทที่สองในโครงการ The Enlightened Ladies หนึ่งธรรมะแห่งพระพุทธองค์ สู่การตื่นรู้ของเหล่าอิสตรี” บอกเล่าเรื่องราว 17 ก.ย. 2560 16:08 17 ก.ย. 2560 16:10 ไทยรัฐ