วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุต๊ะ! 'ซอยคนหล่อ' ที่นี่คงไม่มีคนขี้เหร่ สาวคงอยากบุกพิสูจน์

ใครเห็นต่างก็อดยิ้มไม่ได้ “ซอยคนหล่อ” พร้อมกับถามว่า หล่อทั้งซอยจริงหรือ ซอยนี้อยู่ที่บ้านนาดอน ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี ที่สาวๆ ถ้าได้เห็นแล้วอดที่จะอยากไปไม่ได้ เพราะซอยนี้เขาว่ามีแต่คนหล่อๆ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ซอยคนหล่อ บ้านนาดอน เทศบาลตำบลหนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งหากใครที่ผ่านมาพบป้ายชื่อซอยแล้ว จะต้องอดอมยิ้มไม่ได้ และต้องตั้งคำถามว่าหล่อกันทั้งซอยจริงหรือ จึงอยากรู้ว่าหล่อกันทั้งซอยตามป้ายชื่อซอยหรือไม่ ต้องมาพิสูจน์กันให้รู้ของที่ไปที่มาชื่อซอย จึงเดินทางไปสอบถามหาผู้ที่ตั้งชื่อซอย ก็ได้พบนายยอดชาย ธานีกุล อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นคนตั้งชื่อ “ซอยคนหล่อ”

โดยนายยอดชาย เล่าว่า ตนเกิดและอาศัยอยู่ที่นี่ซึ่งล้อมรอบไปด้วยทุ่งนา พ่อแม่มีอาชีพทำนา และปั้นครกสาก หรือ หล่อครกสาก แต่ก่อนมีบ้านเพียง 3 หลัง เป็นทางเกวียน ไม่มีชื่อซอย ซึ่งในหมู่บ้านนาดอนมีชื่อซอยกันหมด ยกเว้นซอยที่ตนอาศัยอยู่ เวลาไปรษณีย์มาส่งจดหมาย ก็จะถามหาบ้านเลขที่ในซอยนี้ตลอด ทำให้จดหมายถึงผู้รับล่าช้า เพราะสมัยก่อนไม่มีโทรศัพท์มือถือ ต้องเขียนจดหมายไปจีบสาวๆ กว่าจดหมายจะมาถึงพวกตน แทบจะทนรอไม่ได้ กระทั่งปี 2531 ตอนนั้นอายุ 15 ปี จึงได้ชักชวนเพื่อนทำป้ายไม้มาติดตั้งกับเพื่อนที่ได้ร่วมกันตั้งชื่อซอยว่า “ซอยคนหล่อ” ใช้สีทาบ้านเขียนใส่แผ่นไม้ติดไว้ที่หน้าปากซอย

ต่อมาไม่นานก็ถูกมือดีมารื้อชื่อซอยทิ้ง แต่ตนกับเพื่อนก็ได้ทำป้ายชื่อ “ซอยคนหล่อ” เป็นแผ่นไม้ที่แข็งแรงกว่าเดิมมาติดไว้ และไม่มีใครมารื้อทิ้ง ไม่นานสำนักงานทะเบียนเทศบาลตำบลหนองบัวก็ได้ออกสำรวจบันทึกชื่อซอยลงในทะเบียนราษฎร์ และก็ได้จัดทำป้ายชื่อ ”ซอยคนหล่อ” อย่างถูกต้อง ตามสำนักงานทะเบียนราษฎร์ มาติดไว้ที่ปากซอย จากซอยคนหล่อ ซอยเดียว มีบ้านอาศัยอยู่ 3 หลัง มาวันนี้มีประชาชนมาอยู่สร้างบ้านเรือนอาศัยอยู่ในละแวกนี้จำนวนมาก ต่างก็ชอบชื่อซอยคนหล่อ ไม่ยอมตั้งชื่อใหม่ ทำให้มีซอยคนหล่อ 1, 2, 3, 4 และ 5  

“ตั้งชื่อมากว่า 30 ปี ไม่คิดว่า “ซอยคนหล่อ” ที่ตนตั้งเล่นกับเพื่อน จะได้ขึ้นทะเบียนสำนักเทศบาลหนองบัว รู้สึกภาคภูมิใจและดีใจมาก เพราะสมัยก่อนเวลาเขียนจดหมายถ้าไม่ชื่อซอยก็ไม่สามารถส่งจดหมายถึงผู้รับ หรืออาจล่าช้า แต่พอมีชื่อซอยก็ง่ายขึ้น ไม่ว่าการส่งจดหมาย ส่งพัสดุต่างๆ ซึ่งมี 2 นัย คือ ซอยที่มีคนรูปหล่อ และซอยที่มีคนอาชีพหล่อครกและสาก แต่หลังขึ้นทะเบียนเทศบาล ก็ทำให้ชาวบ้านละแวกนี้รู้สึกดีใจกันมาก ตั้งแต่ได้ป้ายซอยคนหล่อมา ทำให้ที่นี่ได้ลูกสะใภ้เพิ่มมากขึ้น เพราะใครๆ ก็ชอบคนหล่อ”. 

ใครเห็นต่างก็อดยิ้มไม่ได้ “ซอยคนหล่อ” พร้อมกับถามว่า หล่อทั้งซอยจริงหรือ ซอยนี้อยู่ที่บ้านนาดอน ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี ที่สาวๆ ถ้าได้เห็นแล้วอดที่จะอยากไปไม่ได้ เพราะซอยนี้เขาว่ามีแต่คนหล่อๆ 17 ก.ย. 2560 14:35 17 ก.ย. 2560 15:05 ไทยรัฐ