วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.แย้ม ไม่เซตซีโร่ 'ศาล รธน.' คาด 'ป.ป.ช.' ก็รอดด้วย

กรธ.แย้ม ไม่เซตซีโร่ ศาล รธน.ให้สเปกเป็นไปตามรธน.ใหม่ คาด ป.ป.ช.ก็รอดด้วย ระบุ หวังอัพเกรดทำงานเชิงรุกมากขึ้น

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของ กรธ.ว่า ขณะนี้ กรธ.ได้พิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ เสร็จแล้วในเบื้องต้น โดยอยู่ในระหว่างให้ กรธ.แต่ละคนกลับไปตรวจทานอีกครั้งว่า มีสิ่งใดต้องปรับแก้หรือเพิ่มเติมอีกหรือไม่ โดยเฉพาะวิธีการพิจารณาและขอบเขตของศาล เบื้องต้น กรธ.กำหนดให้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มี 9 คน วาระดำรงตำแหน่ง 7 ปี ส่วนเรื่องคุณสมบัติของตุลาการนั้น เราจะไม่ไปเซตซีโร่เขา แต่จะให้คุณสมบัติเป็นไปตามรัฐธรรมนูญใหม่ หากใครครบก็อยู่ต่อ หากใครขาดต้องพ้นจากแหน่ง ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของ กรธ.ตั้งแต่ต้น ที่ต้องการให้คุณสมบัติของทุกองค์กรอิสระสูงขึ้น และครบถ้วน เพราะศาลรัฐธรรมนูญ มีหน้าที่ที่สำคัญต้องทำให้เกิดการยอมรับ ส่วนสุดท้ายเมื่อส่งร่างกฎหมายนี้ให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาแล้วเขาจะปรับแก้ไขหรือไม่อย่างไร ก็เป็นอำนาจของเขา

นายอมร กล่าวอีกว่า ส่วนในสัปดาห์นี้ กรธ.จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย การป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ซึ่ง กรธ.ได้ตั้งที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้เข้ามาช่วยร่างกฎหมาย เพื่อให้เกิดความครอบคลุม และให้มีข้อมูลมากขึ้น น่าจะทำให้ กรธ.เกิดการจุดประกายความคิด ส่วนแนวโน้มการดำรงตำแหน่งของ กรรมการ ป.ป.ช. คาดว่าน่าจะไม่เซตซีโร่เช่นเดียวกัน และจะให้คุณสมบัติเป็นไปตามรัฐธรรมนูญใหม่เช่นเดียวกับองค์กรอิสระอื่นๆ ที่เราส่งร่างกฎหมายให้ สนช.ไปแล้ว เบื้องต้น หลักการทำงานของ ป.ป.ช. จะต้องเน้นการทำงานเชิงรุกให้มากขึ้น อาจจะไม่ต้องรอคนมาร้อง หากมีข้อมูลว่าเกิดการทุจริต และจะเน้นที่คดีใหญ่ๆ และสำคัญ ส่วนคดีเล็กๆ น้อยๆ อาจจะให้หน่วยงานต้นสังกัดนั้นๆ จัดการกันเอง โดยมีขั้นตอนและวิธีการกำหนดเอาไว้ให้

ส่วนร่างกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งอีก 2 ฉบับ คือ ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ยังอยู่ในชั้นของอนุกรรมการ อาจจะนำเข้าที่ประชุม กรธ.ได้ในเดือนหน้า

กรธ.แย้ม ไม่เซตซีโร่ ศาล รธน.ให้สเปกเป็นไปตามรธน.ใหม่ คาด ป.ป.ช.ก็รอดด้วย ระบุ หวังอัพเกรดทำงานเชิงรุกมากขึ้น 17 ก.ย. 2560 13:46 17 ก.ย. 2560 15:10 ไทยรัฐ