วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า ’ป้าวี’ คนอายุยืนที่สุดในโลก เสียชีวิตแล้วในวัย 117 ปี

แอนดรู โฮลเนส นายกรัฐมนตรีจาเมกา เป็นผู้มอบประกาศนียบัตรแก่นางบราวน์ เพื่อยืนยันว่าเธอคือคนอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ (ภาพจาก Twitter/ @AndrewHolnessJM)

ไวโอเล็ต มอส บราวน์ เจ้าของตำแหน่งมนุษย์อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ เสียชีวิตแล้วเมื่อวันเสาร์ ขณะมีอายุได้ 117 ปี และเพิ่งรับตำแหน่งนี้ได้เพียง 5 เดือนเท่านั้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางไวโอเล็ต มอส บราวน์ หรือที่เพื่อนๆ ของเธอเรียกว่า ‘ป้าวี’ (Aunt V) เจ้าของสถิติเป็นมนุษย์อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ เสียชีวิตแล้ว หลังจากล้มป่วยเมื่อวันเสาร์ที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่ประเทศจาเมกา ซึ่งเธออาศัยอยู่เกือบตลอดชีวิตของเธอ รวมอายุได้ 117 ปี

ตามการเปิดเผยของลูกชายของเธอ นางบราวน์ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อวันเสาร์ เนื่องจากเธอมีอาการไม่ดี ซึ่งหมอบอกว่า เธอมีอาการขาดน้ำ และหัวใจเต้นผิดปกติ ก่อนที่เธอจะเสียชีวิต

ทั้งนี้ ป้าวีรับตำแหน่งมนุษย์อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ของ ‘กินเนสส์บุ๊ก ออฟ เวิลด์ เรคคอร์ด’ ต่อจากนางเอมมา โมราโน ชาวอิตาลี เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมานี้เอง และมีรายงานด้วยว่า เธอเป็นมนุษย์คนสุดท้ายบนโลกใบนี้ที่เคยมีชีวิตอยู่ในช่วงที่สมเด็จพระราชินี วิคตอเรีย ปกครองสหราชอาณาจักร (พ.ศ.2380-พ.ศ.2444)

สำหรับเคล็ดลับอายุยืน นางบราวน์เคยเปิดเผยต่อสื่อหลังจากฉลองวันเกิดอายุครบ 110 ปี ว่า ทุกครั้งที่มีคนถามว่าเธอทานอะไรจึงอายุยืนขนาดนี้ เธอจะตอบพวกเขาว่า เธอทานทุกอย่าง ยกเว้น เนื้อหมูและไก่ รวมทั้งไม่ดื่มเหล้ารัม และของจำพวกเดียวกันด้วย

นางบราวน์เคยมีธุรกิจขายขนมปังเป็นของตัวเอง และสามารถเก็บเงินจนซื้อบ้านของตัวเองได้ ก่อนหน้านั้นเธอเคยทำงานเป็นแม่บ้าน, คนงานไร่น้ำตาล และเป็นนักเล่นออร์แกนมานานกว่า 8 ทศวรรษ

อนึ่ง ตอนนี้เจ้าของตำแหน่งมนุษย์อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่คนปัจจุบันคือนางนาบิ ทาจิมะ ชาวญี่ปุ่น โดยเธอมีอายุ 117 ปี เท่ากับนางบราวน์.

ไวโอเล็ต มอส บราวน์ เจ้าของตำแหน่งมนุษย์อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ เสียชีวิตแล้วเมื่อวันเสาร์ ขณะมีอายุได้ 117 ปี และเพิ่งรับตำแหน่งนี้ได้เพียง 5 เดือนเท่านั้น... 17 ก.ย. 2560 13:41 17 ก.ย. 2560 13:57 ไทยรัฐ