วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซูเปอร์โพล' เผย ปชช.อยากเห็นการเลือกตั้ง เกิดขึ้นปีหน้า

"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ ระบุประชาชน ยังไม่รู้ "บิ๊กตู่" เตรียมบินเยือนสหรัฐฯ ชี้คนอยากเห็นการส่งเสริมธุรกิจการค้าลงทุน 2 ประเทศ เผย ปชช.อยากเห็นเลือกตั้งเกิดขึ้นปีหน้า อวย ปชป.คนอยากได้เป็น รบ.อันดับ 1

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 60 ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน เปิดเผยผลสำรวจโพล เรื่อง การไปเยือนสหรัฐอเมริกาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. และความอยากเลือกตั้งของประชาชน กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 1,480 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง วันที่ 5-16 ก.ย. พบว่าประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 75.4 ไม่ทราบข่าวนายกรัฐมนตรีจะไปเยือนสหรัฐอเมริกา และประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 78.4 คิดว่าการไปเยือนสหรัฐอเมริกาของนายกรัฐมนตรี จะทำให้ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน โดยเป้าหมายผลประโยชน์ที่ประชาชนคนไทยต้องการได้จากการเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาของนายกรัฐมนตรี พบว่า อันดับแรกหรือร้อยละ 56.8 ระบุ การส่งเสริมธุรกิจการค้าการลงทุน รองลงมา หรือร้อยละ 48.4 ระบุ ด้านการศึกษา ร้อยละ 31.4 ระบุความปลอดภัยในทุกที่ทุกเวลาของประชาชน และร้อยละ 31.4 เช่นกันระบุการคุ้มครองและสวัสดิภาพ แรงงาน ร้อยละ 29.1 ระบุ การแก้ปัญหาค้ามนุษย์ 

ที่น่าพิจารณา คือ ประโยชน์ด้านการปกครองแบบประชาธิปไตย ไม่ได้อยู่ในความสนใจอันดับต้นๆ แต่ ตกอยู่ในอันดับที่ 6 ของความสนใจประโยชน์จากการเยือนสหรัฐอเมริกา คือ ร้อยละ 27.7 และการทหาร ร้อยละ 22.2 นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 59.6 ต้องการประชาธิปไตยแบบไทยๆ เหมาะสมกับวัฒนธรรมไทย ในขณะที่เพียงร้อยละ 40.4 ระบุต้องการประชาธิปไตยแบบสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 65.6 สนับสนุน ถึงสนับสนุนมากที่สุดให้ พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางไปสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ ในขณะที่ร้อยละ 34.4 ไม่สนับสนุน

นอกจากนี้ ประชาชนเกินครึ่งหรือร้อยละ 55.1 ต้องการเลือกตั้งเดือน ก.ย. 2561 ในขณะที่ร้อยละ 44.9 อยากให้เลือกตั้งหลังจากนั้นเป็นต้นไป โดยพรรคการเมืองที่ประชาชนตั้งใจจะเลือก พบว่า อันดับแรก เป็นพรรคประชาธิปัตย์ ที่มี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรค ร้อยละ 32.6 รองลงมา กลายเป็นพรรคอื่นๆ เช่น พรรคการเมืองเกิดใหม่ พรรคขนาดกลาง พรรคขนาดเล็ก 

"โจทย์ที่คิดต่อจากนี้ไป คือ เมื่อได้พรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้ง และมีพรรคที่ครองใจคนจนได้เป็นอันดับหนึ่งนั้น จะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่ และรัฐบาลที่เป็นฝ่ายบริหาร จะบริหารไปทิศทางใดภายใต้โครงสร้างการปกครองตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ผลการศึกษาเจาะลึกเบื้องต้นพบว่า ประชาชนที่ถูกศึกษาส่วนใหญ่ ยังไม่รู้ว่าจะเดินไปทางไหน อะไรจะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้ง ดังนั้นยุทธศาสตร์การเสริมสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ ความเชื่อมั่น และการสนับสนุนของสาธารณชนจึงเป็นเรื่องสำคัญ" ดร.นพดล กล่าว 

"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ ระบุประชาชน ยังไม่รู้ "บิ๊กตู่" เตรียมบินเยือนสหรัฐฯ ชี้คนอยากเห็นการส่งเสริมธุรกิจการค้าลงทุน 2 ประเทศ เผย ปชช.อยากเห็นเลือกตั้งเกิดขึ้นปีหน้า อวย ปชป.คนอยากได้เป็น รบ.อันดับ 1 17 ก.ย. 2560 12:39 17 ก.ย. 2560 12:56 ไทยรัฐ