วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มนุษย์โหด ยิงช้างป่า หนีซมซานมาชนลวดไฟฟ้า ล้มตึงสิ้นใจตาย

สลดช้างป่าเพศผู้ อายุ 20 กว่าปี ถูกมนุษย์ใจร้ายยิงหัว งวง โคนขาหน้า รวม 8 รู เตลิดหนีซมซานมาชนลวดไฟฟ้าล้มตาย ประสานทีมสัตวแพทย์มาตรวจพิสูจน์ เร่งหาคนผิด...


เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 17 ก.ย. นายสุเทพ สุริยะ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าคลองครก ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี รับแจ้งช้างป่าล้มตาย ในพื้นที่บ้านเขาฆ้อง หมู่ 5 ต.พวา จึงไปตรวจสอบร่วมกับ ร.ต.อ.สุรพงษ์ พรงาม สว.(สอบสวน) สภ.แก่งหางแมว พร้อมอาสาสมัครพิทักษ์ช้างป่าแก่งหางแมว และหน่วยกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี

ที่เกิดเหตุบริเวณสวนยางพาราของ นายโอภาส สมสกุล พบช้างป่าเพศผู้ มีงาโผล่ประมาณ 2 นิ้ว อายุ 20-25 ปี ล้มตะแคงนอนตายอยู่ริมป่า มีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดเข้าบริเวณหัว งวง และโคนขาหน้าซ้าย นับได้ 8 รู นอกจากนี้ ยังพบว่าในปากช้างยังมีบาดแผลและคาบเส้นลวดที่ใช้ปล่อยกระแสไฟฟ้าขึงอยู่ แต่ไม่พบร่องรอยการดิ้นหรือทุรนทุรายของช้าง เบื้องต้น คาดว่าช้างถูกยิงเจ็บมาก่อนแล้ว และซมซานเดินหนีมาชนลวดไฟฟ้าล้มลงสิ้นใจตาย

นายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เผยว่า ได้ประสานทีมสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (สบอ.2ศรีราชา) ให้มาดำเนินการเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อและเศษอาหารในกระเพาะในวันจันทร์นี้ เบื้องต้น ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สร้างเพิงไม้เพื่อกันแสงแดด และรักษาสภาพซากช้างไว้ ระหว่างรอการผ่าตรวจพิสูจน์หาหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป.

สลดช้างป่าเพศผู้ อายุ 20 กว่าปี ถูกมนุษย์ใจร้ายยิงหัว งวง โคนขาหน้า รวม 8 รู เตลิดหนีซมซานมาชนลวดไฟฟ้าล้มตาย ประสานทีมสัตวแพทย์มาตรวจพิสูจน์ เร่งหาคนผิด... 17 ก.ย. 2560 12:10 17 ก.ย. 2560 12:23 ไทยรัฐ