วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ซัดแนวคิด รบ.แห่งชาติ แค่โยนหินถามทาง หวังเปิดช่องสืบทอดอำนาจ

"เพื่อไทย" ชี้รัฐบาลแห่งชาติส่อช่องทางสืบทอดอำนาจ แค่เครื่องมือทางเลือก ซัดใช้มุกเดิมต่อรอง ปชช.ประกาศเลือกตั้งปี 61 วัดใจใช้งบช่วยเกษตรหรือซื้ออาวุธ

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 60 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าว และเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ว่า การจุดกระแสนี้ขึ้นมาน่าจะหวังผลทางการเมือง ทั้งที่ผู้เสนอครั้งแรกอาจมีเจตนาดี แต่มีความพยายามในการประคองเลี้ยงกระแสนี้ให้คงอยู่ เพื่อเป็นการโยนหินถามทางประเมินสถานการณ์ และเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางเลือก หรือช่องทางที่กลุ่มผู้ถืออำนาจรัฐปัจจุบันพยายามหาแนวทางในการสืบทอดอำนาจ และกลับเข้าสู่อำนาจต่อเนื่อง โดยไม่ต้องผ่านการเลือกตั้ง รวมถึงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ออกมาตั้งเงื่อนไขว่าถ้าทุกอย่างลงตัว ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือมีความปรองดอง การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้ในปี 61 นั้น ก็เป็นเงื่อนไขเดิม ที่เข็นออกมาต่อรองกับประชาชนตลอดเวลา ทั้งที่หากความปรองดองไม่เกิด รัฐบาล และ คสช.ต้องมีส่วนในการรับผิดชอบ หลังประชาชนตัดสินใจได้ว่า การจัดสรรอำนาจที่ไร้การตรวจสอบแล้วละทิ้งประชาชน ไม่ใช่ทางออกของปัญหา แต่การสร้างกระบวนการมีส่วนร่วม ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ให้ประชาชนได้ตัดสินใจใช้สิทธิออกเสียง กำหนดอนาคตประเทศด้วยมือของตัวเองผ่านการเลือกตั้ง จะเป็นคำตอบ และได้รับการยอมรับจากนานาอารยประเทศมากกว่า

นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า ขอให้รัฐบาลเข้าไปดูแลเกษตรกรที่ประสบปัญหาน้ำท่วม นาข้าว และพื้นที่ทางการเกษตรเสียหายนับล้านไร่ โดยเฉพาะพื้นที่น้ำท่วมหนักสุดในหลายจังหวัดของภาคอีสาน นอกเหนือจากการลงพื้นที่ในช่วงแรก รัฐบาลยังไม่มีมาตรการเยียวยาพิเศษใดๆ ในการดูแลเกษตรกร การชดเชยความเสียหายดำเนินการไปถึงขั้นไหน และจะมีมาตรการฟื้นฟูพิเศษออกมาเพิ่มหรือไม่ ปีนี้ชาวนาคงต้องซื้อข้าวกิน เพราะนาข้าวที่เสียหายปลูกใหม่ไม่ทัน และไม่มีเงินลงทุนซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าว ปุ๋ย ปัจจัยการผลิตต่างๆ จึงอยากให้รัฐบาลเร่งเข้าไปเยียวยาช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรอย่างเร่งด่วน ประชาชนได้เห็นแต่การลงพื้นที่ในขณะน้ำท่วม แต่แผนฟื้นฟูเยียวยาหลังน้ำลดที่เป็นรูปธรรมยังไม่ได้เห็น งบประมาณปี 61 วงเงิน 2.9 ล้านล้านบาท ที่หั่นงบกลาง งบกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อไปโปะกระทรวงกลาโหม 222 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 7.7 ของงบประมาณทั้งหมด เพิ่มจากปีก่อน 8,893 ล้านบาท ที่ประชาชนตั้งคำถามถึงความเหมาะสม วันนี้จะเป็นการพิสูจน์ว่า ระหว่างการฟื้นฟูเยียวยาในวันที่พี่น้องประชาชน เกษตรกรประสบภัยพิบัติน้ำท่วม กับการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพ รัฐบาลจัดลำดับความสำคัญเร่งด่วน ก่อนหลังอย่างไร ระหว่างประชาชนกับกองทัพ อะไรมาก่อน

"เพื่อไทย" ชี้รัฐบาลแห่งชาติส่อช่องทางสืบทอดอำนาจ แค่เครื่องมือทางเลือก ซัดใช้มุกเดิมต่อรอง ปชช.ประกาศเลือกตั้งปี 61 วัดใจใช้งบช่วยเกษตรหรือซื้ออาวุธ 17 ก.ย. 2560 11:54 17 ก.ย. 2560 12:31 ไทยรัฐ