วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรฮีนจาเข้าบังกลาเทศทะลุ 400,000 คน ทางการสั่งห้ามเดินทางหวั่นหายตัว

ชาวโรฮีนจาที่อพยพหนีความรุนแรงจากรัฐยะไข่ของเมียนมาเข้าสู่บังกลาเทศ มีมากกว่า 400,000 คนแล้ว ทำให้ทางการบังกลาเทศต้องสั่งจำกัดการเดินทางไปจากสถานที่ที่พวกเขากำหนด เพื่อไม่ให้ผู้อพยพปะปนกับคนทั่วไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการบังกลาเทศจำกัดการเดินทางของผู้อพยพชาวโรฮีนจา ที่หลั่งไหลมาจากประเทศเมียนมา มากกว่า 400,000 คน ไม่ให้เคลื่อนย้ายหรือเดินทางออกจากสถานที่ที่พวกเขาจัดไว้ให้ พร้อมทั้งประกาศแผนจะสร้างที่พักชั่วคราวเพื่อรองรับชาวโรฮีนจาจำนวนดังกล่าว ที่เมืองค็อกซ์ บาซาร์ อีกด้วย

ตำรวจบังกลาเทศออกแถลงการณ์ระบุว่า ชาวโรฮีนจาไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปที่อื่นนอกเหนือจากบ้านที่จัดไว้ให้พวกเขา จะย้ายไปอาศัยอยู่กับญาติหรือเพื่อนก็ไม่ได้ เจ้าหน้าที่ยังร้องขอผู้ให้บริการขนส่งและคนขับรถ ไม่ให้รับผู้อพยพโรฮีนจา ขณะที่ห้ามเจ้าของที่พักต่างๆ ไม่ให้ชาวโรฮีนจาเช่าที่อยู่ด้วย

นักวิเคราะห์ระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของบังกลาเทศมีขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ชาวโรฮีนจาหายตัวปะปนไปกับผู้คนทั่วไป และให้พวกเขาอยู่ในที่ที่สามารถมองเห็นได้ โดยหวังว่าสักวันหนึ่งจะส่งตัวพวกเขากลับเมียนมา หรือประเทศที่ 3

ทั้งนี้ ชาวโรฮีนจาจำนวนมากอพยพหลบหนีความรุนแรงรอบใหม่ในรัฐยะไข่ที่ปะทุขึ้นเมื่อ 25 ส.ค. ซึ่งกลุ่มสิทธิต่างๆ กล่าวหากองทัพเมียนมาว่าเผาหมู่บ้านชาวโรฮีนจา ขณะที่กองทัพปฏิเสธ ยืนยันว่าพวกเขาต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ทำให้รัฐบาลเมียนมาถูกนานาชาติตำหนิที่ไม่ช่วยเหลือชาวโรฮีนจา

ล่าสุด เกิดปัญหาทางการทูตรอบใหม่ระหว่างบังกลาเทศและเมียนมา โดยบังกลาเทศกล่าวหาฝ่ายหลังว่าละเมิดน่านฟ้าของพวกเขาหลายครั้งตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ชาวโรฮีนจาที่อพยพหนีความรุนแรงจากรัฐยะไข่ของเมียนมาเข้าสู่บังกลาเทศ มีมากกว่า 400,000 คนแล้ว ทำให้ทางการบังกลาเทศต้องสั่งจำกัดการเดินทางไปจากสถานที่ที่พวกเขากำหนด เพื่อไม่ให้ผู้อพยพปะปนกับคนทั่วไป... 17 ก.ย. 2560 11:27 17 ก.ย. 2560 11:43 ไทยรัฐ