วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรฯ เปิดตัวหอมมะลิแชมป์โลกในงาน Anhui Agri Expo 2017

กระทรวงเกษตรฯ นำข้าวหอมมะลิคุณภาพระดับหัวแถวพร้อมสังข์หยดเมืองพัทลุง ช็อปชิมโชว์ เมืองเหอเฝย ในงาน Anhui Agriculture Expo 2017 ณ เมืองเหอเฝย มณฑลอันฮุย สาธารณรัฐประชาชนจีน...

นายกฤษณพงศ์ ศรีพงษ์พันธุ์ รองอธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยภายหลังจากพิธีเปิดงาน 2017 China Anhui Famous High Quality Agricultural Products & Agricultural Industrialzation 9Trade Fair (Hefei) (Anhui Agriculture Expo 2017) ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมการข้าว ได้ร่วมจัดงานในครั้งนี้เป็นครั้งแรก สืบเนื่องจาก ฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ได้เดินทางไปเยือนมณฑลอันฮุย เพื่อทำความรู้จักกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยคณะกรรมการเกษตรเมืองเหอเฝย มณฑลอันฮุย สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เชิญฝ่ายไทยเข้าร่วมงานฯ ในครั้งนี้ ซึ่งฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เห็นว่าสามารถประชาสัมพันธ์คุณภาพข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่มีคุณภาพดีให้ประชาชนในมณฑลนี้ได้เป็นที่รู้จัก และจะได้ช่วยแก้ปัญหาข้าวหอมมะลิไทยที่ถูกปลอมปนได้ทางหนึ่ง สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ได้ขอความร่วมมือให้ทางกรมการข้าว นำภาคเอกชน ประกอบด้วยบริษัท สยามควอลิตี้ ไรต์ จำกัด, บริษัท ธนสรรไรต์ จำกัด และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเขากลาง ร่วมจัดงานในครั้งนี้ด้วย

นายกฤษพงศ์ กล่าวต่อไปว่ากระทรวงเกษตรฯ ได้นำข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับ 1 การประกวดข้าวขาวระดับโลก "World 's Best Rice" 2016 ซึ่งเป็นของ บริษัท ธนสรรไรต์ จำกัด และข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่เป็นข้าวระดับ Premium ของบริษัท สยามควอลิตี้ ไรต์ จำกัด ข้าวสังข์หยด จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเขากลาง หุงให้ชาวจีนได้ลิ้มรสชาติ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวสังข์หยด คุณภาพชั้นดีจากประเทศไทยนางสาวอัจฉริยา จันทรวงศ์ กงสุล (ฝ่ายเกษตร) ประจำกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า คงต้องยอมรับว่ามีเสียงสะท้อนมาจากหลายหน่วยงานกล่าวถึงคุณภาพข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่ผลิตจากประเทศไทยมีคุณภาพดี ถึงแม้ว่าจะมีราคาที่สูงกว่าข้าวชนิดอื่นแต่ก็สามารถยังจำหน่ายได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้เกิดการปลอมปนข้าวขาวดอกมะลิ 105 จากประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวสารที่ส่งมายังประเทศจีนกระสอบละ 50 กิโลกรัม และมารีแพ็กเกจจิ้งเป็นถุงละ 5 กิโลกรัม ที่ประเทศจีน มีโอกาสถูกนำมาผสมข้าวชนิดอื่นที่มีคุณภาพต่ำและราคาถูกกว่าได้ง่าย ซึ่งสามารถลดต้นทุนได้มาก

"เป็นสิ่งที่ดิฉันเป็นห่วงถึงภาพลักษณ์ข้าวหอมมะลิของไทยมาก ถ้าหากชาวจีนที่ไม่เคยรับประทานข้าวหอมของไทย แล้วเพิ่งเคยรับประทานเป็นครั้งแรกแล้วเจอกับข้าวหอมมะลิที่ถูกปลอมปนมา จะเกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดี จะถูกเหมาไปหมดว่าข้าวหอมมะลิไทยไม่ดี ตรงนี้เราคงต้องหาวิธีช่วยกัน"

นางสาวอัจฉริยา กล่าวต่อไปว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาวทาง ฝ่ายเกษตรประจำกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ได้ร่วมมือกับกรมการข้าว ได้ร่วมเจรจากับ Anhui Provincial State Farms Group เพื่อหาความร่วมมือกันที่จะให้ทาง Anhui Provincial State Farms Group รับซื้อข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่บรรจุถุงพร้อมขายมาจากเมืองไทย มาวางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ต ในเครือข่ายของบริษัท จะได้ช่วยแก้ปัญหาปลอมปนได้ โดยประเทศไทยจะมีการแนะผู้ประกอบการที่น่าเชื่อถือให้ โดยทางบริษัทฯ ยินดีให้การสนับสนุน และให้ความร่วมมือ ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในโอกาสต่อไปจะได้เชิญผู้บริหารของทางบริษัท เยี่ยมดูงานการผลิตข้าวขาวดอกมะลิ 105 คุณภาพดีจากประเทศไทย.กระทรวงเกษตรฯ นำข้าวหอมมะลิคุณภาพระดับหัวแถวพร้อมสังข์หยดเมืองพัทลุง ช็อปชิมโชว์ เมืองเหอเฝย ในงาน Anhui Agriculture Expo 2017 ณ เมืองเหอเฝย มณฑลอันฮุย สาธารณรัฐประชาชนจีน... 17 ก.ย. 2560 11:12 17 ก.ย. 2560 11:25 ไทยรัฐ