วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"อบเชย" กับวิธีแก้โรคปวดข้อ

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์จำนวนมาก มีอาการปวดตามข้อปวดตามกระดูกบ่อยๆ เป็นๆหายๆ และเพิ่งจะมีอาการใหม่ๆยังไม่นานนัก ไม่ถึงขั้นรุนแรงเดินเหินลำบากอยากให้แนะนำสมุนไพรรักษาอาการดังกล่าวบ้าง ซึ่งในตำรายาแผนไทยระบุว่า ให้เอา “อบเชย” ผงมีขายทั่วไป 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา ชงกับน้ำร้อนกินครั้งละ 1 ถ้วย กาแฟเช้าเย็นก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ทำกินเรื่อยๆจะหายได้เหลือเชื่อ

อบเชย หรือ CINNAMOMUM SP. อยู่ในวงศ์ LAURACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 4-10 เมตร ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง ดอกย่อยขนาดเล็กสีเหลืองอ่อน “ผล” รูปกลมรีเล็กน้อย มีเมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธ์ุด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง ประโยชน์คือ เปลือกต้นปรุงผสมเป็นยาหอมและยานัตถ์ทำให้สดชื่น แก้อ่อนเพลีย แก้จุกเสียด

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” ไม่วางขายที่ไหนหมดแล้วหมดเลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน, น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอกฆ่าเชื้อสมานแผล แก้เริม งูสวัด สะเก็ดเงินดีมาก, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล น้ำมูกไหลมีกลิ่นเหม็น, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ข่อยขัดรักแร้ เป็นผงดับกลิ่นเตากลิ่นกายรักแร้หายดำคล้ำ, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอร์ไรด์ ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, ยาลดเบาหวานแคปซูล, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, กระเทียมโทนแคปซูล ผสมสมุนไพรอื่นแก้หืดหอบ แก้ไอ และแก้ถุงลมโป่งพอง, ว่านชักมดลูกแคปซูล ช่วยให้มดลูกกระชับแก้คาวปลากลิ่นเหม็นในสตรี แก้ต่อมลูกหมากอักเสบไส้เลื่อนในบุรุษ, แห้วหมูแคปซูล ลดความดันโลหิตสูง และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์จำนวนมาก มีอาการปวดตามข้อปวดตามกระดูกบ่อยๆ เป็นๆหายๆ และเพิ่งจะมีอาการใหม่ๆยังไม่นานนัก ไม่ถึงขั้นรุนแรงเดินเหินลำบากอยากให้แนะนำสมุนไพรรักษาอาการดังกล่าวบ้าง 17 ก.ย. 2560 10:36 17 ก.ย. 2560 10:36 ไทยรัฐ