วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กับดักรายได้ปานกลาง

ประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ส่วนใหญ่จะเป็น ประเทศที่กำลังพัฒนา หมายถึงก้ำกึ่งระหว่างทางที่จะผันตัวเองไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยวัดจาก รายได้ต่อหัวของประชากร คุณภาพชีวิตและการกินดีอยู่ดี ช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยในประเทศน้อยลง และมีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น

ประเทศไทย ก็อยู่ในจำนวนประเทศที่กำลังพัฒนาไปสู่ ไทยแลนด์ 4.0 เกณฑ์การวัดว่าจะก้าวข้ามจากประเทศที่กำลังพัฒนาหรือยังนั้น คำนวณจากรายได้ประชากรต่อหัว จะต้องอยู่ที่ 23,000 ดอลลาร์ขึ้นไป หรือประมาณ 8 แสนบาท โดยที่ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ระบุว่า เมื่อเร็วๆนี้ประเทศที่สามารถก้าวข้ามเส้นแบ่งการเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาได้เป็นผลสำเร็จคือ โปรตุเกส

ที่กำลังพัฒนาใกล้เส้นแบ่ง 23,000ดอลลาร์ในอีก 4-5 ปีข้างหน้า ประกอบด้วย โปแลนด์ ฮังการี เอสโตเนีย และ ลิทัวเนีย ส่วนกลุ่มที่ 2 ที่ยังห่างไกลจากเส้นแบ่งดังกล่าว ได้แก่ ประเทศไทย บัลแกเรีย มาเลเซีย และประเทศใน ละตินอเมริกา ถ้าสามารถเร่งอัตราความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่จะทำให้ประชากรมีรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 ต่อปีได้อย่างต่อเนื่อง มาเลเซีย จะใช้เวลาในการก้าวข้ามเส้นแบ่งในอีก 10 ปีข้างหน้า หรือประมาณปี 2027

ส่วนประเทศไทยจะต้องใช้เวลาอีก 20 ปี หรือประมาณปี 2037

เพราะฉะนั้นปัจจัยเสี่ยงจึงอยู่กับ การกระจายการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ ที่จะต้องให้มี เสถียรภาพและความมั่นคง ตามแนวคิดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ทันสมัย ทำให้มีการจ้างงานในลักษณะเฉพาะด้าน นวัตกรรมการผลิตจะเป็นตัวเร่งการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ระบบการศึกษาการเรียนรู้ จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ

การรองรับความต้องการของสินค้าและอุตสาหกรรมในอนาคต หนีไม่พ้นเรื่องของเครื่องยนต์กลไก คอมพิวเตอร์ สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ การสื่อสาร ล้วนแต่เป็นประโยชน์ที่เกิดจากอุตสาหกรรมที่มีลักษณะการผลิตในเชิงปริมาณ ยกตัวอย่าง เกาหลีใต้ ผลิตสินค้าเฉพาะ และกลายเป็นประเทศที่ผลิตสินค้าไฮเทครายใหญ่ของโลกทำให้เกาหลีใต้พ้นจากกับดักรายได้ปานกลางในเวลา 10 ปีเท่านั้น

เช่นเดียวกับ ประเทศมาเลเซีย ที่เจริญรอยตามเกาหลีใต้อยู่ในขณะนี้ ยกตัวอย่าง โทรศัพท์ซัมซุง แค่รุ่นเดียวที่มีปัญหาในการวางจำหน่าย เนื่องจากคุณภาพของสินค้า ทำให้กระทบกับจีดีพีของเกาหลีใต้ทันที เพราะฉะนั้นการสร้างแบรนด์ซัมซุงของเกาหลีใต้จนติดตลาด กลายเป็นการสร้างแบรนด์ของประเทศ ไปในตัว

เจาะลึกกว่าจะมาเป็นเกาหลีใต้ในวันนี้ เหมือนรถไฟความเร็วสูง ที่ลองผิดลองถูกมาโดยตลอด ในที่สุดเกาหลีใต้ค้นพบตัวเองจากการส่งออก วัฒนธรรมของประเทศ ดนตรี เครื่องสำอาง ภาพยนตร์ ซีรีส์ จากประเทศที่ผ่านสงคราม กลายเป็นประเทศที่พัฒนาแบบก้าวกระโดด เคล็ดลับคือความพร้อมของอุตสาหกรรมเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะ เป็นพลังงานเชื้อเพลิง พลังงานไฟฟ้า พลังงานน้ำ และพลังงานคน โดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้า ครั้งหนึ่งรัฐบาลเกาหลีต้องสั่งหน่วยราชการปิดแอร์เพราะเจอกับวิกฤติพลังงานในปี 2554 แต่วันนี้พลังงานสำรองของเกาหลีอยู่ในอันดับต้นๆของโลก มั่นคงและยั่งยืน เป็นกรณีศึกษาที่บ้านเราควรจะเอาเป็นตัวอย่างก้าวข้ามกับดักให้พ้นเสียที.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

ประเทศที่มี รายได้ปานกลาง ส่วนใหญ่จะเป็น ประเทศที่กำลังพัฒนา หมายถึงก้ำกึ่งระหว่างทางที่จะผันตัวเองไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วโดยวัดจาก รายได้ต่อหัวของประชากร คุณภาพชีวิตและการกินดีอยู่ดีช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยในประเทศน้อยลง 17 ก.ย. 2560 10:28 17 ก.ย. 2560 12:14 ไทยรัฐ