วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แซะสังคมไทยเน่าเหม็น ถามหนักๆ กับ เซินเจิ้น

ปัญหาสังคมไทยมีเยอะมากๆ จะนิ่งดูดายบ่นๆ เบื่อๆ ไปวันๆ ไม่ได้นะ รักชาติจริงต้องช่วยกันคิด ช่วยกันหาทางแก้ จะได้มีสังคมดีๆ อยู่กันอย่างสุขสบายต่อไป

อีกหนึ่งดาวจรัสแสงเจิดจ้า เซินเจิ้น พสธร ทรงถาวรทวี หัวนมอมชมพูเตะตา ขาวใสเนื้อแน่นๆ น่ากินตับมั้ยล่ะ? ตอนนี้เซินเจิ้นมีละครใหม่เรื่อง ลูกหลง กำลังออนแอร์อยู่ทางช่อง 7 หลายคนดูแล้วตึดหนึบ เพราะความหล่อใสของเซินเจิ้นนี่แหละ ได้เวลาแล้วจะรอรีอะไร ไประเบิดสมองหาคำตอบปัญหาว้าวุ่น ไปคุยกับเซินเจิ้นกันเลยดีกว่า

เซินเจิ้นอยากจะเป็นส่วนๆ หนึ่งของการพัฒนาประเทศไทยในด้านไหน? "ถ้าผมสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศได้ ผมอยากพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศ ในฐานะที่ผมเรียบจบมาทางด้านสถาปัตย์ ผมรู้สึกว่าสิ่งแวดล้อมทั้งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต ล้วนมีความสำคัญอย่างยิ่ง สิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น ป่าไม้ ภูเขา ดิน น้ำ อากาศ ทรัพยากร หรือสิ่งแวดล้อมที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น ชุมชนเมือง สิ่งก่อสร้างโบราณสถาน ศิลปกรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรม ถ้าสิ่งแวดล้อมดี ก็จะทำให้ประเทศน่าอยู่ และเป็นอีกองค์ประกอบส่วนหนึ่งที่ทำให้คนมีความสุข นอกเหนือจากการพัฒนาด้านอื่นๆ ทั้งสังคม เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา ฯลฯ

รีบแก้หน่อยแก้ด่วนๆ ปัญหาเร่งด่วนที่อยากจะให้นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ เร่งแก้ไขปัญหาอะไร? "ผมมองว่าควรแก้เรื่องการศึกษา ส่งเสริมให้ประชาชนเกิดการเรียนรู้ทั้งในและนอกตำรา ถ้าคนในประเทศมีความรู้อย่างทั่วถึง ก็จะลดปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในปัจจุบันนี้ได้ และยังสามารถพัฒนาจิตใจ เพิ่มศักยภาพด้านต่างๆ ของมนุษย์ได้ เช่น อาชีพเกษตรกรรม การประมง ซึ่งในตอนนี้ผมคิดว่าเป็นปัญหาสำคัญ เพราะอาชีพประมงเป็นอาชีพที่มีความไม่แน่นอนในการทำงาน

"จากการที่ผมได้สัมผัสถึงคนที่ทำประมง ส่วนใหญ่คนที่ทำอาชีพประมง มีความรักทะเลและมีชีวิตที่สมถะ เพราะทะเลก็คือถิ่นทำกินหลักของอาชีพ แต่ภาครัฐส่วนใหญ่มองว่า อาชีพคนทำประมงเป็นอาชีพที่ทำลายล้างทรัพยากร สำหรับผม ผมคิดว่าควรแก้ไขปัญหาในเรื่องของทัศนคติ และอยากให้ภาครัฐมาสัมผัสหรือศึกษาดูอย่างจริงจังว่า จริงๆ แล้วเป็นอย่างไร อีกอย่างอาชีพประมงไทยมีความเป็นเอกลักษณ์มานาน ปัจจุบันนี้ก็ต้องลดน้อยลง เพราะการเกิดปัญหาความไม่เข้าใจกัน ทำให้พวกเขาหมดทางทำมาหากิน ดังนั้น ผมคิดว่าปัญหาที่เดือดร้อนมากที่สุดตอนนี้ ก็คงเป็นเรื่องเหล่านี้ แต่ถ้าสามารถทำและพัฒนาไปภายในทางเดียวกัน อาจจะทำให้ผลของเศรษฐกิจดีขึ้นได้ในอนาคต และได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า โดยที่ไม่ต้องพึ่งสัตว์ทะเลจากเพื่อนบ้านเพื่อนำเข้าครับ"

ทายาทแสนล้านบาทกระทิงแดง บอส วรยุทธ อยู่วิทยา ลูกชายของเฉลิม อยู่วิทยา กับ ดารณี อยู่วิทยา ที่ยังหลบหนีคดีซิ่งขับรถชนตำรวจตายไป เซินเจิ้นอยากจะบอกอะไร? "คำถามข้อนี้ ขอตอบสำหรับคนที่เคยผิดพลาดแล้วกัน คงไม่เน้นที่ตัวบุคคล สำหรับผมแล้ว ผมจะไม่จมอยู่กับอดีตที่ทำให้เรารู้สึกแย่ เสียใจ ท้อใจ แต่ผมจะเก็บสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต มาเป็นประสบการณ์ในการใช้ชีวิตในปัจจุบันและอนาคต เราจะได้ไม่ผิดพลาดในเรื่องเดิมๆ อีก"

"ผมมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วย่อมดีเสมอ ไม่ว่าจะความล้มเหลว ความสำเร็จ เมื่อเราประสบกับความล้มเหลว ผิดพลาดปัญหาอุปสรรคอะไรก็ตาม เราก็จะได้ประสบการณ์ ได้พิจารณาถึงสาเหตุ ว่าทำไมเราถึงล้มเหลว แล้วเราก็จะสามารถพัฒนาตัวเองไม่ให้ผิดพลาดแบบเดิมอีก หากสิ่งที่เกิดขึ้นมันประสบความสำเร็จนอกเหนือจากคำชื่นชม นั่นคือความภูมิใจที่เราจะได้รับเต็มๆ เราก็จะมีกำลังใจทำสิ่งดีๆ ต่อไป อย่ากลัวกับความล้มเหลว อย่าจมอยู่กับอดีตครับ ทุกอย่างอาจไม่น่ากลัวไม่เลวร้ายอย่างที่เรากังวลครับ ทำทุกอย่างให้ถูกต้องแล้วคุณจะภูมิใจในตัวเอง"

คุกมีไว้ขังคนจน รู้สึกอย่างไรก็คำๆ นี้? "คุกมีไว้ขังคนจน ผมว่าคงไม่จริงครับ คนที่พูดคงพูดเชิงเปรียบเทียบมากกว่า คุกมีไว้ขังคนทำผิดกฎหมาย ไม่เคารพในกฎกติกาของบ้านเมืองมากกว่า คงไม่ได้แบ่งว่าจะขังคนจนหรือคนรวย ก็ต้องย้อนไปที่คำตอบในข้อการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน คือถ้าทุกคนในสังคมมีความรู้ มีการศึกษาที่ดี คุณภาพชีวิตก็จะดี คงไม่มีใครตั้งใจที่จะทำผิด เพราะมนุษย์ทุกคนคงต้องการคำชื่นชม มากกว่าคำด่าทอสาปแช่ง"

หลายคนขัดใจมากๆ กับการบูรณะพระปรางค์วัดอรุณ​ โดยกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม? "ผมรู้สึกว่าการบูรณะพระปรางค์วัดอรุณ ถ้าทำแล้วจะทำให้พระปรางค์นั้นอยู่กับเราไปอีกนานๆ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เป็นเอกลักษณ์ของประเทศต่อไปได้อีกยาวนาน ผมก็เห็นด้วยที่จะบูรณะครับ แต่ผมรู้สึกว่าต่างคนต่างมุมมองนะ ใครที่มองว่าจะทำให้ขาดเอกลักษณ์ไปก็มองได้เช่นกัน แต่ผมอยากให้มองถึงผลประโยชน์ในภาพรวมมากกว่า"

เรือเหาะที่กองทัพบกซื้อมาแล้ว ใช้การไม่ได้ยังไงดี ภาษีคนไทยทั้งนั้นเลย? "คำถามนี้...ผมคิดหนักเลยครับ เพราะผมไม่รู้ว่าวัตถุประสงค์ในตอนที่ซื้อคืออะไร แล้วตั้งแต่ซื้อมาได้ใช้ตามวัตถุประสงค์หรือเปล่า แต่ผมคิดว่าอาวุธยุทโธปกรณ์ทางการทหาร หรืออะไรก็แล้วแต่ เขาก็จะมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยด้วยเหมือนกัน ถ้าบางอย่างที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน อาจจะมีสิ่งอื่นมาทดแทนที่ทันสมัย สะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากกว่า ราคาถูกกว่า อันนี้เราก็คงต้องเข้าใจทางทหารเหมือนกันนะครับ"

โอ๊ยๆ เพลียๆ ถามปัญหาหนักมาเยอะแล้ว สุดท้ายขอถามเบาๆ หน่อย เซินเจิ้นมีวิธีดูแลรูปร่างหน้าตา อย่างไรบ้าง? "ดูแลผิวหน้าอย่างไร ผมไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอะไรเป็นพิเศษนะครับ แต่มีไปใช้บริการคลินิกที่ดูแลผิวบ้าง ต้องยอมรับว่านวัตกรรมและเทคโนโลยีเกี่ยวกับผิวพรรณหน้าตาในปัจจุบันมีเยอะมาก และมีประสิทธิภาพด้วย มันทำให้เรามีความสะดวกสบายเรื่องการดูแลผิวพรรณเราได้จริง อีกอย่างผมเองเป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ และผมเป็นคนที่กินอาหารไม่เลือก คือกินได้ทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ผมเลยคิดว่าผมน่าจะกินอาหารได้ครบ 5 หมู่ ซึ่งผมมั่นใจว่าการออกกำลังกายสม่ำเสมอ และการกินอาหารให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ น่าจะช่วยเรื่องผิวพรรณที่ดีได้ครับ (ยิ้มเบาๆ)".

ปัญหาสังคมไทยมีเยอะมากๆ จะนิ่งดูดายบ่นๆ เบื่อๆ ไปวันๆ ไม่ได้นะ รักชาติจริงต้องช่วยกันคิด ช่วยกันหาทางแก้ จะได้มีสังคมดีๆ อยู่กันอย่างสุขสบายต่อไป 17 ก.ย. 2560 10:27 17 ก.ย. 2560 12:17 ไทยรัฐ