วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แคริบเบียนผวา! โซนร้อน ‘มาเรีย’ จ่อพัดถล่ม-พายุ ‘ลี’ ก่อตัวตามมาติดๆ

ภาพของนาซาแสดงให้เห็นพายุหลายลูก เริ่มจากซ้ายสุด เฮอริเคน นอร์มา, เฮอริเคน โฮเซ (กลาง), พายุโซนร้อน มาเรีย (ลูกที่ 2 จากขวา) และพายุโซนร้อน ลี

หมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนต้องเข้าสู่ภาวะเฝ้าระวังพายุอีกครั้ง หลังจากพายุโซนร้อน มาเรีย ก่อตัวขึ้นทางตะวันออก และกำลังเคลื่อนตัวเข้าหา โดยมีพายุอีกลูกเคลื่อนตัวตามมาด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุดีเปรสชันเขตร้อนหมายเลข 15 ในพื้นที่ทางตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติก มีกำลังรุนแรงขึ้นและกลายเป็นพายุโซนร้อน ‘มาเรีย’ เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ก.ย. ทำให้เกาะต่างๆ ในทะเลแคริบเบียนต้องเข้าสู่ภาวะเฝ้าระวังพายุเฮอริเคนอีกครั้ง หลังจากเพิ่งถูกเฮอริเคนเออร์มาพัดถล่มเสียหายอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิตกว่า 40 รายเมื่อสัปดาห์ก่อน

ตามการเปิดเผยของศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ ของสหรัฐฯ ตอนนี้ มาเรีย อยู่ในทะเล ห่างจากหมู่เกาะเลสเซอร์แอนทิลลีส ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 950 กม. มีความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางที่ระมาณ 80 กม./ชม. เคลื่อนตัวเข้าหาทะเลแคริบเบียนด้วยความเร็ว 30 กม./ชม. อย่างไรก็ตาม คาดว่า มาเรีย จะทวีกำลังรุนแรงขึ้นตลอดช่วงสุดสัปดาห์นี้ และกลายเป็นพายุเฮอริเคนในช่วงเย็นวันจันทร์ และจะพัดถล่มแคริบเบียนในวันอังคารหรือวันพุธ

ขณะเดียวกัน พายุโซนร้อน ‘ลี’ ซึ่งก่อตัวเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ กำลังเคลื่อนตัวตามพายุมาเรียมาจากทางตะวันออก โดยตอนนี้ ลี อยู่ห่างจากประเทศกาบูเวร์ดี นอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกา ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 1,160 ไมล์ มีความเร็วลมสูงสุดที่ 65 กม./ชม. แต่ศูนย์เฮอริเคนฯ เชื่อว่าพายุลูกนี้เพิ่มความรุนแรงขึ้นมากนักในช่วง 48 ชั่วโมงข้างหน้า และน่าจะอ่อนกำลังลงกลายเป็นดีเปรสชันเขตร้อนในวันพุธ โดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อแผ่นดิน

ทั้งนี้ พายุลูกใหม่ในแอตแลนติกก่อตัวขึ้นในขณะที่ ‘โฮเซ’ เฮอริเคนระดับ 1 ซึ่งอยู่ในทะเลทางตะวันออกของสหรัฐฯ กำลังเคลื่อนตัวมุ่งขึ้นเหนือ และอาจทำให้เกิดฝนตกลมแรงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า

หมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนต้องเข้าสู่ภาวะเฝ้าระวังพายุอีกครั้ง หลังจากพายุโซนร้อน มาเรีย ก่อตัวขึ้นทางตะวันออก และกำลังเคลื่อนตัวเข้าหา โดยมีพายุอีกลูกเคลื่อนตัวตามมาด้วย... 17 ก.ย. 2560 10:09 17 ก.ย. 2560 10:16 ไทยรัฐ