วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ยิมนาสติกขอกู้ชื่อ เดินหน้าหาเพชรเม็ดงามขึ้นสู่ระดับชาติ

ยิมนาสติกขอกอบกู้ชื่อเสียงกลับมา หลังซีเกมส์ครั้งล่าสุดพลาดเป้าไปมาก เดินหน้าประสานศูนย์ฝึกทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ หาเพชรเม็ดงามประดับทีมชาติไทย พร้อมดัน “ปอป้อ” พิยดา พีรมธุกร นักยิมสาววัย 13 ปี เป็น ธาราทิพย์ ศรีดี คนที่ 2 ยืนยันไม่เกิน 3 ปี ทุกอย่างเห็นผลเด่นชัด...

หลังจากที่การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ผลงานของนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทย ไม่เป็นที่น่าประทับใจ ด้วยการคว้ามาได้ 1 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง ส่วนหนึ่งยอมรับว่ามาจากคู่ต่อสู้ที่มีความแข็งแกร่งกว่า และอีกส่วนหนึ่งมาจากการให้คะแนนที่ผิดจากความเป็นจริงของกรรมการข้างสนาม โดยสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังจากกลับเมืองไทย มีการทบทวนความผิดพลาดในทุกขั้นตอน พร้อมทั้งยืนยันว่านักกีฬาทุกคนทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว แต่ผิดพลาดกับเป้าหมายในสิ่งที่คาดไม่ถึงเช่นเดียวกับที่หลายชาติได้ประสบปัญหาเช่นเดียวกับไทย

ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้เป็นฝันร้ายที่เจ็บปวดอย่างแสนสาหัส ส่งผลให้คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ตั้งชุดทำงานเพื่อกอบกู้ชื่อเสียงกลับมาให้เร็วที่สุด ด้วยการประสานกับ 5 ศูนย์ เครือข่ายพันธมิตรกีฬายิมนาสติกทั่วประเทศ ประกอบด้วย ศูนย์ภาคเหนือ ที่จังหวัดสุโขทัย โดยมี ดร.เทียนชัย ทองวินิชศิลป์ รองอธิการบดีสถาบันการพลศึกษาสุโขทัย เป็นผู้ควบคุมดูแล, ศูนย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี, ศูนย์ภาคใต้ ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และศูนย์ภาคกลาง ที่สถาบันการพลศึกษาจังหวัดสมุทรสาคร โดยทั้ง 4 ศูนย์ยินดีให้ความร่วมมือในการเฟ้นหานักกีฬายิมนาสติกส์ศิลป์ และนักกีฬายิมนาสติกลีลา ที่มีความสามารถส่งเข้ามาฝึกขั้นก้าวหน้าที่ศูนย์ใหญ่ของทีมชาติไทยในซอยเพชรเกษม 81

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการร่วมด้วยช่วยกันในการเฟ้นหาเพชรเม็ดงาม ในการสร้างชื่อเสียงให้กับสมาคมกีฬายิมนาสติกและประเทศไทย ที่มีโปรแกรมส่งไปเข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติ ดร.กุสุมาลย์ ยังได้ยืนยันอีกด้วยว่า ต่อจากนี้สมาคมกีฬายิมนาสติก จะไม่รออีกแล้ว อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อการเตรียมทีมที่ดี และมีประสิทธิภาพจะรีบดำเนินการในทันที ตอนนี้มีนักกีฬายิมนาสติกอย่างน้อย 2 คน ที่มองเห็นว่าเป็นความหวังใหม่ ได้แก่ “ปอป้อ” พิยดา พีรมธุกร สาวน้อยวัย 13 ปี จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ “โรส” กานต์พิชชา พัฒนศักดิ์ ที่มีความมุ่งมั่นฉายแววอย่างโดดเด่น สามารถขึ้นมาแทนที่ “น้องโม” ธาราทิพย์ ศรีดี ได้ในอนาคต นอกจากนี้ ทางสมาคมยังได้สร้างนักกีฬายิมนาสติกสายเลือดใหม่ ด้วยการนำยุวชนรุ่นอายุ 4-5 ปี จากยิมเด็กเล็กยกระดับขึ้นมาเรียนรู้ในทางท่ายากขึ้น มั่นใจว่าน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 3 ปี ต้องเห็นผลอย่างเด่นชัด.

ยิมนาสติกขอกอบกู้ชื่อเสียงกลับมา เดินหน้าประสานศูนย์ฝึกทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ หาเพชรเม็ดงามประดับทีมชาติไทย พร้อมดัน “ปอป้อ” พิยดา พีรมธุกร นักยิมสาววัย 13 ปี เป็น ธาราทิพย์ ศรีดี คนที่ 2 ยืนยันไม่เกิน 3 ปีทุกอย่างเห็นผล 17 ก.ย. 2560 09:45 17 ก.ย. 2560 16:31 ไทยรัฐ