วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมสตูล เพิ่มขึ้นสูง ขยายวงกว้าง เตรียมขึ้น 'ธงแดง' อพยพคน สิ่งของ (คลิป)

อ่วม!! 'สตูล' ยังต้องเผชิญกับน้ำท่วม ที่ขยายวงกว้างไป 2 อำเภอคือ อ.เมือง และ อ.ละงู โดยระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนไหลท่วมถนนเส้นทางหลัก ส่วน ต.ฉลุง ขึ้นธงแดงเตรียมอพยพเคลื่อนย้ายคน สิ่งของแล้ว...


เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 60 สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สตูล ขณะนี้เริ่มขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดน้ำจาก ต.น้ำผุด อ.ละงู ได้ไหลเข้าท่วมในพื้นที่ ต.เขาขาว ต.กำแพง ต.ละงู โดยระดับน้ำเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ในบางจุดน้ำไหลท่วมถนนเส้นทางหลักหลายสาย ขณะที่ อ.เมือง บริเวณพื้นที่ ต.ฉลุง ได้ขึ้นธงแดงเตรียมอพยพเคลื่อนย้ายคนและสิ่งของแล้ว โดยน้ำคลองฉลุงได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ริมคลอง ในพื้นที่ม.3, 4, 9, 10 และ 11 ชาวบ้านต่างเร่งขนย้ายสิ่งของกันอย่างอลหม่าน ซึ่งระดับน้ำที่ท่วมสูงขึ้นได้ไหลเข้าท่วมสายหลักเส้นทางฉลุง-ละงู ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำสิ่งกีดขวางมาแสดงให้เห็นชัดเจนเพื่อความสะดวกในการสัญจร
โดยความเดือดร้อนล่าสุด ในพื้นที่ อ.ละงู ต.น้ำผุด ต.เขาขาว ต.กำแพง และ ต.ละงู รวม 4 ตำบล 22 หมู่บ้าน 687 ครัวเรือน อ.มะนัง 2 ตำบล 16 หมู่บ้าน 50 ครัวเรือน 250 คน อ.เมือง 2 ตำบล ต.เกาะสาหร่าย และ ต.ฉลุง ขณะนี้กำลังสำรวจความเสียหาย พื้นที่ที่ต้องรับสถานการณ์อยู่ขณะนี้คือ อ.ละงู และ อ.เมือง

นอกจากนี้ที่ ต.เขาขาว ต.กำแพง ต.ละงู ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว น้ำจากคลองละงูบวกกับน้ำที่ไหลมาจากต.น้ำผุด เข้าท่วมบ้านเรือราษฎร เรือกสวนไร่นา น้ำท่วมจนติดริมถนนเส้นทางละงู-มะนัง บางจุดล้นขึ้นมาบนถนนสายหลัก ส่วนถนนตามซอยต่างจมมิดแทบทุกซอย ทางมูลนิธิกู้ภัยร่มไทรจ.สตูล ต้องนำเรือท้องแบบไปช่วยเหลือในการเดินทางเข้า-ออก ขณะที่สัตว์มีพิษโดยเฉพาะงู ก็หนีน้ำเข้าไปอยู่รวมกับคน ทำให้ชาวบ้านหวาดผวาไปตามๆกัน ส่วนสัตว์เลี้ยงเช่นแพะ และกระบือชาวบ้านพาหนีน้ำมาไว้ริมถนนบางตัวถึงกับดำน้ำกินหญ้า 
 

นอกจากนี้ในส่วนของความช่วยเหลือทางตชด.436 จ.สตูล นำน้ำดื่มสะอาดบรรจุขวดจำนวนกว่า 500ขวด ไปแจกจ่ายราษฎรในพื้นที่ต.เขาขาว นอกจากนี้ ทหาร ร.5 พัน.2 นำกำลังพลไปช่วยขนย้ายข้าวของ และช่วยแพ็คถุงยังชีพของอบต.เขาขาว เพื่อนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยเหลือเบื้องต้น

นายนพดล นงเกษม นายกอบต.นำสิ่งของไปมอบให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ ม.1,2,4,5และ7จำนวน 426 ครัวเรือน โดยรดับน้ำบางจุดสูงกว่า 1เมตร ส่วนที่ต.กำแพงเดือดร้อน 4หมู่บ้าน กระทบ 700 คัวเรือน ต.ละงู 8หมู่บ้านกว่า1 พันครัวเรือน นอกจากนี้ในส่วนของอ.เมือง ระดับน้ำในพื้นที่ต.ฉลุง เริ่มไหลลงสู่พื้นที่ต.บ้านควน ต.คลองขุดโดยเฉพาะริมคลองบำบังในพื้นที่ต.คลองขุดน้ำเริ่มล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้ออกสำรวจพร้อมเตือนเด็กๆที่ชอบเล่นน้ำโดยผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิดด้วย.

อ่วม!! 'สตูล' ยังต้องเผชิญกับน้ำท่วม ที่ขยายวงกว้างไป 2 อำเภอคือ อ.เมือง และ อ.ละงู โดยระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนไหลท่วมถนนเส้นทางหลัก ส่วน ต.ฉลุง ขึ้นธงแดงเตรียมอพยพเคลื่อนย้ายคน สิ่งของแล้ว...
 17 ก.ย. 2560 09:33 17 ก.ย. 2560 13:53 ไทยรัฐ