วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันประท้วงเดือด! ฉุนตร.ผิวขาวพ้นผิดคดีรัว 5 นัดฆ่าชายผิวสีไม่มีอาวุธ

ชาวอเมริกันในเมืองเซนต์ หลุยส์ ออกมาเดินขบวนประท้วงอย่างต่อเนื่องในวันเสาร์ หลังจากปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรงเมื่อคืนวันศุกร์ เนื่องจากไม่พอใจที่ศาลตัดสินให้ตำรวจผู้ยิงสังหารชายผิวสีทั้งที่ไม่มีอาวุธพ้นผิด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวอเมริกันจำนวนมากออกมาเดินขบวนในย่านการค้าของเมือง เซนต์ หลุยส์ รัฐมิสซูรี เมื่อวันศุกร์ที่ 15 ก.ย. เพื่อประท้วงต่อต้านคำตัดสินของศาลที่ให้อดีตตำรวจผิวขาวนายหนึ่ง ซึ่งถูกกล่าวหาว่ายิงชายผิวสีเสียชีวิตทั้งที่ไม่มีอาวุธ พ้นผิด ก่อนที่ผู้ชุมนุมบางส่วนจะเริ่มทุบทำลายกระจกอาคารและร้านค้า รวมทั้งขว้างปาข้าวของใส่เจ้าหน้าที่จนเกิดการปะทะกันขึ้นในคืนวันเดียวกัน มีผู้ชุมนุมถูกจับกุมราว 23 คน และเจ้าหน้าที่บาดเจ็บอีกหลายนาย

ล่าสุดในวันเสาร์ ผู้ชุมนุมจำนวนนับพันคนยังคงออกมาเดินขบวนประท้วงอย่างต่อเนื่องที่ เวสต์ เคาน์ตี เซ็นเตอร์ ในย่านเดส เปเรส ของเมืองเซนต์ หลุยส์ อย่างไรก็ตาม การประท้วงคราวนี้ดำเนินไปอย่างสงบ แม้จะมีตำรวจออกมาสังเกตการณ์ก็ตาม

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ นายทิโมธี วิลสัน ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ มีคำตัดสินให้ นายเจสัน สตอกลีย์ อดีตตำรวจเมืองเซนต์ หลุยส์ วัย 36 พ้นผิดจากข้อกล่าวหาฆาตกรรม นายแอนโธนี ลามาร์ สมิธ ชายผิวสีผู้ต้องสงสัยคดีค้ายาเสพติดอายุ 24 ปี โดยเจตนา ในปี 2554 ซึ่งเป็นคดีที่กระตุ้นให้เกิดการประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ และการใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุของตำรวจอย่างรุนแรงทั่วสหรัฐฯ นานนับสัปดาห์

อัยการซึ่งเป็นโจทก์ยื่นฟ้องร้องในคดีนี้พยายามชี้ให้ศาลเห็นว่า นายสตอกลีย์ มีเจตนาสังหาร นายสมิธ เนื่องจากนายสมิธถูกยิงถึง 5 นัด และวิดีโอภายในรถของตำรวจก็เผยให้เห็นว่า นายสตอกลีย์ กล่าวระหว่างการไล่ตามผู้ต้องสงสัยว่า เขาจะฆ่านายสมิธ ขณะที่ทนายความฝ่ายจำเลยระบุว่า นายสตอกลีย์เชื่อว่านายสมิธมีอาวุธ และพบอาวุธปืนในรถของเขาด้วย อย่างไรก็ตาม อัยการแย้งว่า นายสตอกลีย์เป็นผู้วางปืนดังกล่าวเอาไว้ เนื่องจากบนปืนพบเพียงดีเอ็นเอของนายสตอกลีย์คนเดียว

ชาวอเมริกันในเมืองเซนต์ หลุยส์ ออกมาเดินขบวนประท้วงอย่างต่อเนื่องในวันเสาร์ หลังจากปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรงเมื่อคืนวันศุกร์ เนื่องจากไม่พอใจที่ศาลตัดสินให้ตำรวจผู้ยิงสังหารชายผิวสีทั้งที่ไม่มีอาวุธพ้นผิด... 17 ก.ย. 2560 09:26 17 ก.ย. 2560 09:41 ไทยรัฐ