วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผมพบวิกเตอร์ อังดรีโยวิช

11.00-13.00 น. ศุกร์ 15 กันยายน 2560 ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของอูเครน นายวิกเตอร์ อังดรีโยวิช ยูชเชงโก และ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พบกันที่กรุงคีฟ ประเทศอูเครน โดยมีผมตามไปนั่งอยู่ด้วย

ทั้งสองคนคุยกันอย่างลึกซึ้งถึงเรื่องต่างๆ ในยุโรปตะวันออก สหภาพยุโรป และ 45 นาทีท้ายของการสนทนา วิกเตอร์ อังดรีโยวิช (ออกเสียงในภาษาอูเครน) เดินไปเอาไอแพดมาเปิดให้อาจารย์นิติภูมิธณัฐดูถึงรูปสิ่งที่ขุดได้ในแผ่นดินอูเครน บางชิ้นมีความเก่าแก่มากถึง 7 พันปี บางชิ้น 3 พันปี ท่านกรุณาโชว์อาจารย์นิติภูมิธณัฐถึงภาพผ้าเก่าของอูเครนจำนวนมาก และอธิบายให้ฟังว่าผ้าแบบไหนมาจากท้องถิ่นใด

วิกเตอร์ อังดรีโยวิช กำลังเขียนหนังสือที่มีนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะช่วยเขียนเป็นบางบทด้วย

เมื่อถูกถามถึงภูมิลำเนาดั้งเดิม อาจารย์นิติภูมิธณัฐบอกว่า ตนมาจากภาคตะวันออกของไทย แถวนั้นมีผลไม้เยอะ มีการเลี้ยงผึ้งด้วย วิกเตอร์ อังดรีโยวิช บอกว่าจะไปเยือน ข้าพเจ้ามีงานอดิเรกคือชอบเลี้ยงผึ้งและน้ำผึ้ง

วิกเตอร์ อังดรีโยวิช ตกลงกับอาจารย์นิติภูมิธณัฐว่า จะมาเยือนเมืองไทยในเดือนธันวาคม 2560 ท่านเป็นนักการเมืองที่มีภาพลักษณ์ความเป็นประชาธิปไตยและเสรีนิยมสูง เคยดำรงตำแหน่งทั้งนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดี ความรู้เรื่องการเมืองยุโรปของท่านลึกซึ้ง มหาวิทยาลัยไทยสถาบันไหนได้ท่านไปบรรยายพิเศษ ผมว่า ผู้ฟังจะได้ความรู้ขั้นสูงแน่นอน

ท่านใดอยากเห็นภาพการพบปะกันของวิกเตอร์ อังดรีโยวิช และอาจารย์นิติภูมิธณัฐ เชิญเข้าไปที่ไลน์แอทไอดี @ntp5 ท่านจะเจอหน้าที่ broadcasting หากท่านกดต่อไปตรงสัญลักษณ์รูปบ้าน Home แล้วเลื่อนขึ้นเลื่อนลง ท่านก็จะได้เห็นภาพทั้งหมดครับ

เอาละ กลับมาเรื่องการเมืองอูเครนที่ผมค้างไว้ตั้งแต่วันศุกร์กันต่อ ก่อนหน้านั้น ผมยังไม่รู้จักประธานาธิบดีเป็นการส่วนตัว ผมจึงเขียนชื่อท่านว่านายวิกเตอร์ ยานูโควิช และนายวิกเตอร์ ยูชเชงโก ทว่าตอนนี้ผมรู้จักท่านหนึ่งเป็นการส่วนตัวแล้ว ผมก็ควรต้องเรียกท่านด้วยความเคารพว่า วิกเตอร์ อังดรีโยวิช (ยูชเชงโก) และวิกเตอร์ แฟโดโรวิช (ยานูโควิช) ขออภัยด้วยครับ ที่เปิดฟ้าส่องโลกจะต้องเขียนชื่อท่านแบบนี้ เพราะเชื่อว่าจะต้องมีหน่วยข่าวทั้งของอูเครนและรัสเซียแปลทุกคอลัมน์ส่งไปให้ท่าน ท่านก็จะได้ทราบว่าผู้เขียนเขียนถึงท่านกันด้วยความเคารพ

วิกเตอร์ แฟโดโรวิช ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดี ก็ประกาศไม่ลงนามในข้อตกลงกับสหภาพยุโรป ซึ่งข้อตกลงพวกนั้นจะช่วยให้คนอูเครนเข้าไปใน 28 ประเทศของสหภาพยุโรปโดยไม่ต้องมีวีซ่า มีการลดภาษีสินค้าส่งออก ฯลฯ
สหภาพยุโรปไม่พอใจวิกเตอร์ แฟโดโรวิช เรื่องการไป จับกุมนางยูเลีย ทิโมเชงโก อดีตนายกรัฐมนตรี จับในข้อหา Abuse of Power ใช้อำนาจในทางที่ผิดกรณีการลงนามข้อตกลงซื้อขายก๊าซกับรัสเซียเมื่อ พ.ศ.2552 และศาลพิพากษาจำคุกนางยูเลีย ทิโมเชงโก 7 ปี

สหภาพยุโรป สหรัฐฯ และประเทศะวันตกทั้งหลายเชื่อว่าการจำคุกนางยูเลีย ทิโมเชงโก เป็นการกลั่นแกล้งและเรียกร้องให้รัฐบาลอูเครนปล่อยตัว

นายเมียดแวเดียฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ในห้วงนั้นพูดเรื่องที่อูเครนไม่ลงนามกับสหภาพยุโรปว่าทำถูกแล้ว เพราะถ้าอูเครนลงนาม ก็หมายความว่า อูเครนหนีรัสเซีย อูเครนก็จะหมดสะพานเชื่อมกับรัสเซีย อูเครนจะต้องสละความสัมพันธ์พิเศษกับรัสเซียและเสียมูลค่าการค้าที่เคยขายสินค้าให้รัสเซียได้มากถึงปีละ 35,000 ล้านยูโร

นายกฯ เมียดแวเดียฟบอกว่า การที่วิกเตอร์ แฟโดโรวิช ไม่ลงนามกับสหภาพยุโรป ทำให้อูเครนสามารถประหยัดค่าก๊าซไปได้มากถึงปีละ 3.5 แสนล้านบาท ฯลฯ

อังคารพรุ่งนี้มาต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

11.00-13.00 น. ศุกร์ 15 กันยายน 2560 ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของอูเครน นายวิกเตอร์ อังดรีโยวิช ยูชเชงโก และ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พบกันที่กรุงคีฟ ประเทศอูเครน โดยมีผมตามไปนั่งอยู่ด้วย 17 ก.ย. 2560 08:32 17 ก.ย. 2560 12:12 ไทยรัฐ