วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างต่อไป

โดย ฟ้าคำราม

ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย - เดชาพล พัววรานุเคราะห์

แบดมินตันเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยได้อย่างต่อเนื่อง นักตบลูกขนไก่ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ คว้าแชมป์การแข่งขันรายการนานาชาติได้อยู่ตลอด

นอกจากนี้ยังเป็นอีกกีฬาที่กู้หน้าให้ทัพไทย ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย โดยทำไปได้ทั้งหมด 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง

เรียกได้ว่าเป็นการคว้าเหรียญทองได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ในกีฬาซีเกมส์ของกีฬาแบดมินตันอีกด้วย

แน่นอนว่าในภาพใหญ่เกิดจากการบริหารงานที่มีประสิทธิภาพของคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯชุดปัจจุบัน

ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งบรรดาสโมสร หรืออะคาเดมีต่างๆที่ดูแลนักตบลูกขนไก่ ก็ถือว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญ

วันก่อน เอสซีจีได้จัดงานร่วมแสดงความยินดี กับความสำเร็จของนักกีฬาทีมชาติไทย ที่สังกัด “เอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี” ซึ่งมีทั้งหมด 4 คนด้วยกัน

โดยนักกีฬาของแคมป์นี้มีส่วนกับการที่ทีมหญิงคว้าเหรียญทองสมัยที่ 6 ขณะที่ทีมชาย มีส่วนที่ได้เหรียญทองแดงกลับมา

ส่วนประเภทบุคคล “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ คว้าเหรียญทองคู่ผสมในรอบ 14 ปี นอกจากนี้ชายคู่ “บาส” เดชาพล ยังคว้าเหรียญทองที่ 2 ด้วยการจับคู่กับ “สกาย” กิตตินุพงษ์ เกตุเรน และเป็นการคว้าเหรียญทองมาครองได้ในรอบ 18 ปี ขณะเดียวกัน หญิงคู่ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี กับ “เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิระกุล ยังได้เหรียญเงินอีกเหรียญ

นี่เป็นผลงานของนักกีฬาจากเอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี ซึ่งต้องยอมรับว่าแคมป์แห่งนี้อยู่เบื้องหลังของวงการตบลูกขนไก่มาตลอด 10 ปี ตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 2550

จากข้อมูลพบว่ามีการฝึกซ้อมนักกีฬาอย่างเป็นระบบ มีระเบียบ แบบแผน

มีการนำเอาหลักวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้กับนักกีฬาอย่างเข้มข้น ทั้งเรื่องการเสริมสมรรถภาพทางร่างกาย จิตวิทยากีฬา โภชนาการ เวชศาสตร์การกีฬา ชีวกลศาสตร์ทางการกีฬา ซึ่งทั้ง 5 ศาสตร์มีความเชื่อมโยงกัน

และยังวางเป้าให้นักกีฬาในสังกัดต้องเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติให้ได้ด้วย จึงถือว่าอะคาเดมีแห่งนี้วางรากฐานให้วงการแบดมินตันไว้อย่างมั่นคง

จากผลงานตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา สามารถเรียกได้ว่าทรัพยากรของเอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี เริ่มออกดอกออกผล ก้าวผ่านความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไปในขั้นหนึ่งแล้ว

แต่อย่างที่ทราบ ไม่ว่าจะกีฬาใด ไม่สามารถหยุดนิ่งได้ ถ้าหยุดเมื่อไหร่ จะถูกคู่แข่งแซงเมื่อนั้น จึงเป็นงานที่ท้าทายของอะคาเดมีแห่งนี้ต่อไป ที่จะต้องสร้างดาวรุ่งรุ่นใหม่ขึ้นมาให้มากที่สุด

เพื่อความสำเร็จที่ยั่งยืนทั้งของอะคาเดมีเอง

และความสำเร็จของทีมชาติไทยเรา...

ฟ้าคำราม

แบดมินตันเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยได้อย่างต่อเนื่อง นักตบลูกขนไก่ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ คว้าแชมป์การแข่งขันรายการนานาชาติได้อยู่ตลอด 17 ก.ย. 2560 01:40 17 ก.ย. 2560 01:40 ไทยรัฐ