วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 ปี มีรายได้หลายหมื่นล้าน! 'โอเอ' อ่วมอีก เลี่ยงชำระภาษี 7800 ล้าน

อ่วมอีกรอบ! เจ้าหน้าที่กว่า 10 หน่วยงาน สนธิกำลังเข้าค้น บริษัทโอเอทรานสปอร์ตจำกัด ยึดเอกสารตรวจสอบ ผลประกอบการย้อนหลัง 5 ปี พบมีรายได้หลายหมื่นล้าน ต้องชำระภาษี 7800 ล้าน  กลับแจ้งว่ามีรายได้เพียง25 ล้านบาทเท่านั้น 

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ได้เปิดเผยความคืบหน้า กรณีกรมสรรพากรได้นำเอกสารหลักฐานการเสียภาษีของบริษัทโอเอทรานสปอร์ต จำกัด มาแจ้งความร้องทุกข์ หลังพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการหลบเลี่ยงภาษี ตาม ม. 37 แห่งประมวลกฏหมายรัษฏากร ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้รับเอกสารที่เป็นหลักฐานในทางคดีเบื้องต้นมาเพื่อขยายผลและตรวจสอบข้อเท็จจริง

มีรายงานว่าทางอธิบดีกรมสรรพากรได้ทำหนังสือผ่าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ บริษัทโอเอทรานสปอร์ต จำกัด ผ่านพนักงานสอบสวนบก.ปอศ. เป็นที่เรียบร้อยเพื่อให้ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป โดยในวันจันทร์ที่ 18 ก.ย.เวลา 15.00 น.จะมีการเรียกประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อหารือแนวทางในทางคดีต่อไป

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กรมธุรกิจการค้า กรมสรรพากร สำนักงานปปง.กรมการขนส่งทางบก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการเข้าตรวจสอบบริษัทโอเอทรานสปอร์ต จำกัด เลขที่880/1, ถนนหลวงแพ่ง, แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง ตามหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ปีที่ผ่านมา ภายหลังการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจยึดเอกสารส่วนหนึ่งไปตรวจสอบ ซึ่งเป็นเอกสารการรายได้ผลประกอบการย้อนหลัง 6 ปี

จากการตรวจสอบพบว่าในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ทางบริษัทโอเอทรานสปอร์ตจำกัด ได้แจ้งว่ามีรายได้แค่ 25 ล้านบาท ซึ่งขัดกับเอกสารที่ทางกรมสรรพากรได้ตรวจพบว่าตลอดระยะเวลา 5 ปี ทางบริษัทดังกล่าวมีรายได้หลายหมื่นกว่าล้านบาท และต้องชำระภาษี 7800 ล้านบาท นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่าทางบริษัทโอเอทรานสปอร์ต จำกัด ไม่ได้มีรายได้ส่วนใหญ่จากการเช่ารถ แต่มีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าและให้บริการในรูปแบบอื่น ในส่วนของบริษัททรานลี่ ทราเวิล ประกอบธุรกิจลักษณะทัวร์ศูนย์เหรียญ กรมสรรพากรได้ตรวจสอบก็พบการหลีกเลี่ยงภาษีกว่า 2 พันล้านบาท ถือว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เตรียมแจ้งข้อหาดำเนินการยึดทรัพย์ตามขั้นตอน

อ่วมอีกรอบ! เจ้าหน้าที่กว่า 10 หน่วยงาน สนธิกำลังเข้าค้นบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ตจำกัด ยึดเอกสารตรวจสอบ ผลประกอบการย้อนหลัง 5 ปี พบมีรายได้หลายหมื่นล้าน ต้องชำระภาษี 7800 ล้าน กลับแจ้งว่ามีรายได้เพียง 25 ล้านบาทเท่านั้น 16 ก.ย. 2560 21:33 18 ก.ย. 2560 12:42 ไทยรัฐ