วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ชี้ ทางฟอร์มทีม รบ.ตามหลักการ

สนช.ชี้แนวทางฟอร์ม รบ. ระบุ ตามหลักการ ต้องมีการเสนอชื่อคนเป็นนายกฯ สามชื่อ หรือไม่เสนอก็ได้ ถ้าหากว่าเสียง ส.ส.โหวตในสภาสนับสนุนได้เกินกึ่งหนึ่งก็จบ แต่เร็วไปที่จะพูด ยังต้องรอดูการออกฎหมายตามโรดแม็ปก่อน...

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2560 นพ.เจตน์ ศิรทรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) กล่าวถึงข้อเสนอจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ว่า คิดว่ายังไม่ถึงเวลาจะพูด กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ ยังไม่แล้วเสร็จ จึงเร็วไปที่จะพูดถึงการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ถ้าเป็นประเด็นการเมืองตนไม่รู้ แต่ในทางหลักการกฎหมาย บอกได้เพียงว่า ต้องมีการเสนอชื่อคนเป็นนายกฯสามชื่อ หรือไม่เสนอก็ได้ ถ้าหากว่าเสียง ส.ส.โหวตในสภาสนับสนุนได้เกินกึ่งหนึ่งก็จบ ตกลงกันได้ ส.ว. 250 คน ก็ไม่เกี่ยว นี่คือทางกฎหมายที่เขียนเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ การฟอร์มรัฐบาลตามหลักการจึงขึ้นอยู่กับรัฐบาลต่อไป หรืออยู่กับนายกฯ คนต่อไปนี่พูดถึงว่า ถ้ามีการเลือกตั้งแล้ว ตามกฎหมาย คือ รอดูผลการเลือกตั้ง จึงยังเร็วไปที่จะพูด ยังมีการออกฎหมายตามโรดแม็ปอยู่

ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. บอกว่า ถ้าทุกอย่างลงตัวจะมีการเลือกตั้งปี 2561 นั้น ตนว่าไม่แปลก เพราะนายกฯ พูดยืนยันไปตามโรดแม็ปเดิม ที่บอกมาตลอด ว่า ถ้ากฎหมายทำเสร็จ การเลือกตั้งก็ว่าไปตามรัฐธรรมนูญ. 

สนช.ชี้แนวทางฟอร์ม รบ. ระบุ ตามหลักการ ต้องมีการเสนอชื่อคนเป็นนายกฯ สามชื่อ หรือไม่เสนอก็ได้ ถ้าหากว่าเสียง ส.ส.โหวตในสภาสนับสนุนได้เกินกึ่งหนึ่งก็จบ แต่เร็วไปที่จะพูด ยังต้องรอดูการออกฎหมายตามโรดแม็ปก่อน... 16 ก.ย. 2560 21:19 16 ก.ย. 2560 21:29 ไทยรัฐ