วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.จ่อถกปมกฎหมายลูก ก่อนเคาะยื่น-ไม่ยื่น ศาลรัฐธรรมนูญ

กกต.จ่อถกปมกฎหมายลูก กกต.ก่อนเคาะยื่น-ไม่ยื่น ศาลรัฐธรรมนูญ วันที่ 19 ก.ย.นี้ "สมชัย" ก้มหน้าเรียบเรียงประเด็นเซตซีโร่เล็งส่งตีความในโอกาสเหมาะ ยืนกรานขัดหลักนิติธรรม...

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2560 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง เปิดเผยว่า วันอังคารที่ 19 ก.ย.2560 กกต.จะมีการหารือกันถึง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.ใน 2 ประเด็นคือเรื่องอำนาจการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กฎหมายลูกกำหนดให้หน่วยงานอื่นเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง ซึ่งเห็นว่าขัดกับรัฐธรรมนูญที่ระบุให้ กกต.จัดหรือมอบหมายหน่วยงานอื่นมและกรณีที่ให้ กกต. 1 คนสามารถระงับยับยั้งหากพบการเลือกตั้งที่ทุจริต ยืนยันว่าไม่มีเรื่องการเซตซีโร่อย่างแน่นอน ทั้งนี้ต้องดูว่าที่ประชุมจะมีมติอย่างไรและตนจะแถลงผลมติต่อสื่อในวันพุธ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เคยยื่นประเด็นดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว แต่ศาลไม่รับคำร้องเพราะยังเป็นเพียงร่างกฎหมาย แต่ขณะนี้กฎหมายประกาศใช้แล้วเชื่อว่า จะไม่ติดขัดในแง่การรับคำร้องอีก ขณะเดียวกันยังได้เตรียมคำร้องส่วนตัวที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญประเด็นการเซตซีโร่ กกต.ว่า เป็นการดำเนินการที่ขัดหลักนิติธรรม เนื่องจากไม่ได้เป็นมาตรฐานเดียวกันระหว่างองค์กรอิสระเห็นได้จากกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน ทั้งนี้อยู่ระหว่างเรียบเรียงเนื้อหาและจะยื่นในจังหวะที่เหมาะสม.

กกต.จ่อถกปมกฎหมายลูก กกต.ก่อนเคาะยื่น-ไม่ยื่น ศาลรัฐธรรมนูญ วันที่ 19 ก.ย.นี้ "สมชัย" ก้มหน้าเรียบเรียงประเด็นเซตซีโร่เล็งส่งตีความในโอกาสเหมาะ ยืนกรานขัดหลักนิติธรรม... 16 ก.ย. 2560 20:28 16 ก.ย. 2560 20:46 ไทยรัฐ