วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตรดิตถ์ก็โดนทกซูรีทำอ่วม 2อำเภอเจอน้ำป่าทะลัก ท่วมบ้านประชาชน

อุตรดิตถ์โดนหางเลขจากพายุทุกซูรีทำฝนตกหนัก ทำให้ประสบอุทกภัย 2 อำเภอหลังน้ำป่าทะลักไหลเข้าท่วม จนท.ต้องเร่งอพยพราษฎรออกจากพื้นที่เสี่ยง 5 หมู่บ้านในตำบลน้ำไคร้ อำเภอน้ำปาด คาดว่าถ้าฝนไม่ตกเพิ่มพรุ่งนี้น่าจะคลี่คลาย...

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 16 กันยายน 60 นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นางเนาวรัตน์ เอกภาพันธ์ นายกเหล่ากาชาดฯ พ.อ.ประสิทธิพงษ์ มูลดี รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จังหวัดฯ นายณัฐวัฒน์ เกตุจันทร์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดฯ นายปรีชา สุทนต์ นายอำเภอน้ำปาด และคณะ เร่งเดินทางลงพื้นที่มอบถุงยังชีพและติดตามการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ตำบลน้ำไคร้ อำเภอน้ำปาด ซึ่งประสบอุทกภัยจากอิทธิพลพายุดีเปรสชันทกซูรีที่ส่งผลให้ฝนตกอย่างหนักต่อเนื่อง จนเกิดน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร 

นางทองดี หาดคันทุง อายุ 65 ปี อยู่หมู่ 4 บ้านปางเกลือ ตำบลน้ำใคร้ อำเภอน้ำปาด กล่าวว่า เมื่อเวลา 05.00 น.ได้เกิดฝนตกอย่างหนัก น้ำในลำห้วยน้ำไคร้ ไหลมาไวมากจนไม่สามารถเก็บของได้เลย ได้แต่วิ่งหนีน้ำขึ้นไปชั้นบน ชึ่งบ้านตนเป็นบ้านไม้สองชั้น น้ำได้ท่วมชั้นล่าง ทำให้รถเก๋ง โตโยต้า สีแดง ทะเบียน ฉธ 4836 และรถจักรยานยนต์ 2 คัน ที่จอดไว้หน้าบ้านได้ถูกน้ำท่วมซึ่งคงจะเสียหายทั้งหมดแล้ว มีเพียงรถยนต์กระบะ ที่สามารถนำออกไปได้ทัน 

ด้าน นายณัฐวัฒน์ เกตุจันทร์ หน.ปภ.จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ในภาพรวมมีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุทกซูรี 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอน้ำปาด มี 5 หมู่บ้าน ของตำบลน้ำไคร้ มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลืออพยพประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง 17 ครัวเรือน ออกไปอยู่ที่บ้านญาติ และมีบ้านราษฎรที่อยู่ริมห้วยน้ำไคร้ถูกพายุฝนพัดฟังเสียหายทั้งหลัง เบื้องต้น ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนพื้นที่ทางการเกษตรจะต้องมีการสำรวจอีกครั้ง และอำเภอทองแสนขัน มี 3 หมู่บ้านใน 2 ตำบล คือ ผักขวง และบ่อทอง มีราษฎรได้รับความเดือดร้อนกว่า 200 ครัวเรือน ซึ่งจะต้องเร่งให้ติดตามให้การดูแลช่วยเหลือโดยเร็วต่อไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ระดับน้ำในห้วยน้ำไคร้ลดระดับลงแล้วประมาณ 1 เมตร และคาดว่าสถานการณ์น่าจะคลี่คลายในวันพรุ่งนี้

ส่วน พ.ท.อนุวัช ปัญญานันท์ ผู้บังคับการกองพันทหารม้าที่ 7 ค่ายพิชัยดาบหัก มอบหมายให้ชุดปฏิบัติการมวลชนประจำอำเภอน้ำปาด และชุดช่างกองพันทหารม้าที่ 7 ร่วมกับผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ ซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎรที่พังเสียหายจากวาตภัย และตัดเก็บต้นไม้ที่ล้มทับบ้านของ นายยุทธ หมั่นเต็ม บ้านเลขที่ 39 บ้านท่าโพธิ์ หมู่ 1 ตำบลเด่นเหล็ก อำเภอน้ำปาดและบ้านที่พังเสียหายทั้งหลังที่ถูกน้ำไหลหลาก ประกอบไปด้วย บ้าน นายวีระ จันทร์สิงห์ อายุ 42 ปี เลขที่ 42 หมู่ 1 บ้านน้ำไคร้ ต.น้ำไคร้ อ.น้ำปาด และบ้าน นายธัญรัตน์ บุญลือ อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 41 หมู่ 1 บ้านน้ำไคร้ ต.น้ำไคร้ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อีกด้วย

อุตรดิตถ์โดนหางเลขจากพายุทุกซูรีทำฝนตกหนัก ทำให้ประสบอุทกภัย 2 อำเภอหลังน้ำป่าทะลักไหลเข้าท่วม จนท.ต้องเร่งอพยพราษฎรออกจากพื้นที่เสี่ยง 5 หมู่บ้านในตำบลน้ำไคร้ อำเภอน้ำปาด คาดว่าถ้าฝนไม่ตกเพิ่มพรุ่งนี้น่าจะคลี่คลาย... 16 ก.ย. 2560 18:00 16 ก.ย. 2560 18:13 ไทยรัฐ