วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มใหญ่กรุงเก่าหวิดดับ ลมพายุแรงพัดต้นโพธิ์หักทับบ้านพังทั้งหลัง

หนุ่มใหญ่เมืองกรุงเก่าหวิดดับ หลังลงพายุรุนแรงพัดต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ล้มทับบ้านพังได้รับความเสียหายทั้งหลัง หลังคาแตกกระจาย โชคดียังไม่ได้นอนรอดตายหวุดหวิด ก่อนกู้ภัยจะมาช่วย โดยขณะนี้ บ้านเสียหายหนักไม่สามารถอยู่อาศัยได้...

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2560 นางณิชานันท์ ประเสริฐศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ได้รับแจ้งมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ล้มทับบ้านพังได้รับความเสียหาย ที่บริเวณบ้านเลขที่ 116/ 8 ม.7 ต.เจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา อยู่ติดกับวัดชายนา เส้นทางถนนอยุธยา-เสนา จึงประสานหน่วยงานทหาร ม. 27 พล ม 2 รอ.และอาสาสมัครร่วมกตัญญูนำเลื่อยยนต์สนับสนุนที่เกิดเหตุ 

เจ้าหน้าที่ไปถึงจึงตรวจสอบพบว่าเป็นบ้านปูนชั้นเดียวปลูกอยู่ติดกับวัดชายนา ถูกต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ อายุประมาณ 30 ปี โค่นทับบ้านทั้งหลัง หลังคากระเบื้องแตกกระจายเกลื่อน เศษไม้หัก ข้าวของภายในบ้านเสียหาย บางส่วนถูกน้ำฝนจนเสียหาย ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของ นายอัมพร ฐิติโภคา อายุ 59 ปีอยู่บ้านเลขที่ 116/8 ม. 7 ต.เจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

นายอัมพร กล่าวว่า ตนเองเคยบวชพระอยู่ที่วัดชายนา และเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดมาก่อน และได้สึกมาอยู่บ้านหลังนี้เมื่อปี 2548 เพียงคนเดียว และได้เปิดร้านขายของทั่วไป จนเมื่อช่วงคำวันที่ 15 ก.ย.2560 เวลาประมาณ 20.00 น.ได้ เกิดลมพายุพัดแรงและมีฝนตกหนักมาก ตนเองเตรียมที่จะนอน ระหว่างนั้นได้ลุกขึ้นนั่งเพื่อสูบบุหรี่และจังหวะนั้นได้ยินเสียงดังโครม เหมือนมีอะไรหล่นใส่บ้านตนเองจึงได้ออกมาดูก็พบว่าต้นโพธิ์ได้โค่นลงมาทับบ้านของตนเอง กิ่งของต้นโพธิ์ทะลุหลังคากระเบื้องเข้ามาในห้องนอนเฉี่ยวตนเองไปโชดดีที่ตนเองยังไม่นอน หากนอนอยู่ต้องถูกกิ่งต้นโพธิ์ทับจนเสียชีวิตก็ได้

ส่วนของภายในบ้านที่เสียหาย มีเครื่องปรุงอาหาร หม้อ จาน พระบูชา ชั้นวางสินค้า ขวดน้ำอัดลม และตัวบ้านมีความเสียหายมากที่สุดมีกระเบื้องหลังคา หน้าต่างของบ้าน กำแพงบ้าน ตนเองจึงได้แจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้านให้มาช่วยตัดต้นไม้ให้และขอกำลังทหารและอาสาสมัครนำอุปกรณ์มาช่วยเหลือส่วนค่าความเสียหายในครั้งนี้ต้องรอให้ช่างมาคำนวนราคาอีกครั้ง

ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า ตัวบ้านนั้นตอนนี้ไม่สามารถพักอาศัยได้เพราะกระเบื้องแตกจำนวนมากและโครงสร้างของหลังคาบ้านเป็นไม้ ถ้ามีลมพายุหรือฝนตกหนักอาจเกิดอันตรายได้ขณะนี้กำลังขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ มาเข้าช่วยเหลือในครั้งนี้.

หนุ่มใหญ่เมืองกรุงเก่าหวิดดับ หลังลงพายุรุนแรงพัดต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ล้มทับบ้านพังได้รับความเสียหายทั้งหลัง หลังคาแตกกระจาย โชคดียังไม่ได้นอนรอดตายหวุดหวิด ก่อนกู้ภัยจะมาช่วย โดยขณะนี้ บ้านเสียหายหนักไม่สามารถอยู่อาศัยได้... 16 ก.ย. 2560 17:19 16 ก.ย. 2560 17:37 ไทยรัฐ