วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วรชัย ซัดขึ้นภาษีเหล้า-บุหรี่ โกยเงินเข้ารัฐผิดวิธี คนแห่ใช้ของเถื่อน

"วรชัย" ส.ส.เพื่อไทย ซัดรัฐบาลขึ้นภาษีเหล้า-บุหรี่ หวังโกยเงินเข้างบปี 61 คิดผิด ชี้ทำให้คนหันใช้ของเถื่อน เก็บภาษีไม่ได้

วันที่ 16 ก.ย.60 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่รัฐบาลปรับขึ้นภาษีเหล้าบุหรี่ให้สูงขึ้นนั้น ทำให้มีจะมีการซื้อขายของเถื่อนใต้ดินกันเยอะ โดยเฉพาะบุหรี่ ซึ่งในสมัย นายบุญชู โรจนเสถียร เป็นรมว.คลัง ได้ปรับลดภาษีเหล้าบุหรี่ลง ทำให้รัฐบาลจัดเก็บภาษีได้มากขึ้น เพราะผู้มีอิทธิพลค้าของเถื่อนกันเยอะมาก หากไปขึ้นภาษี ทำให้ลงใต้ดินแล้วจะจัดเก็บภาษีได้น้อยลง ขอให้คอยดูว่าหากรัฐบาลขึ้นภาษีดังกล่าวจริง จะเก็บภาษีไม่ได้ เป็นวิธีการที่ผิด

นายวรชัย กล่าวต่อว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ อาจเป็นนักการตลาด แต่ไม่ใช่นักเศรษฐศาสตร์ จึงใช้วิธีการนี้ และตนคิดว่าที่ต้องการเก็บภาษีเยอะเพราะรัฐบาลตั้งงบประมาณปี 61 ไว้สูงมากเกินไปคือ 2.9 ล้านล้านบาท แต่ไม่มีการลงทุนเพิ่ม ธุรกิจใหม่ๆ ไม่เกิด การขยายตัวทางเศรษฐกิจไม่มี การท่องเที่ยวที่บอกว่าเกินเป้า ก็ต้องไปดูว่าคนที่มาเป็นกลุ่มไหน ใช้จ่ายเท่าไหร่ หนำซ้ำเจอวิกฤติเศรษฐกิจในปีหน้าแน่นอน ดังนั้นต้องไปขยายภาษี ที่คิดว่าเก็บได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย และต้องกู้เงินเพิ่ม จึงต้องขึ้นภาษีดักไว้.

"วรชัย" ส.ส.เพื่อไทย ซัดรัฐบาลขึ้นภาษีเหล้า-บุหรี่ หวังโกยเงินเข้างบปี61 คิดผิด ชี้ทำให้คนหันใช้ของเถื่อน เก็บภาษีไม่ได้ 16 ก.ย. 2560 16:57 16 ก.ย. 2560 17:36 ไทยรัฐ