วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซ้อมใหญ่แข่งนกเขาชวา พร้อมลงชิงถ้วยพระราชทาน มีนกค่าตัว 5 ล้านแข่งด้วย

ซ้อมการแข่งขันนกขวาชวาเสียง ชิงถ้วยพระราชทานฯ ที่นราธิวาส โดยมีนกชวามาร่วมซ้อมถึง 400 นก เพื่อให้นกชินกับพื้นที่สนามซ้อม ทั้งนี้สนามแข่งขันมีความพร้อมกว่า 90% โดยครั้งนี้มี นกเขาฉายา 'ซุปเปอร์แมน' ค่าตัว 5 ล้านร่วมแข่งด้วย... 

เมื่อวันนี้ 16 กันยายน 2560 ที่บริเวณสนามสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมือง จ.นราธิวาส นายชุมสาย เพทลิบ รองนายกเทศมนตรีเมืองนราธิวาส ได้เป็นประธาน ซ้อมการแข่งขันนกขวาชวาเสียง ซึ่งมีผู้เลี้ยงนกเขาชวาเสียง ได้ส่งนกชวามาร่วมซ้อมจำนวน 400 นก เพื่อให้นกชินกับพื้นที่สนามซ้อมเสมือนจริง ทั้งนี้สนามแข่งขันนกเขาชวา ได้มีการเตรียมความพร้อมแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ พร้อมใช้งานการแข่งขันนกเขาชวาเสียง ชิงถ้วยพระราชทานแล้ว

รองนายกเทศมนตรีเมืองนราธิวาส กล่าวว่า ในปีนี้ ดำเนินการจัดการประชันเสียงนกเขาชวา ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงาน "ของดีเมืองนรา" ประจำปี 2560 เป็นครั้งที่ 35 โดยกำหนดแข่งขัน 2 วัน ในช่วงระหว่างวันที่ 19 - 22 กันยายน 2560 ณ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมือง จ.นราธิวาส การจัดงานประชันนกเขาชวาเสียงในปีนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก จังหวัดนราธิวาส การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนราธิวาส สมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ ชมรมนกเขาชวาเสียง จังหวัดนราธิวาส โดยแบ่งการประชันเสียง ประเภท เสียงใหญ่ เสียงกลาง เสียงเล็ก และดาวรุ่ง ชิงถ้วยพระราชทานฯ พร้อมเกียรติบัตร และของรางวัล

นายชุมสาย กล่าวต่อว่า สำหรับวันที่สองเป้นการแข่งขัน ประเภทรวมเสียง ชิงถ้วยเกียรติยศ และพัดลมสไลด์ ประเภทเสียงดาวรุ่ง ชิงรางวัล กรงนกเขา และพัดลมสไลด์ ซึ่งในปีนี้ยิ่งใหญ่ จากกว่าทุกปี มีผู้แจ้งความจำนง ร่วมแข่งขันแล้ว 1,500 กว่านก และที่ฮือฮาและถือว่า เป็นไฮไลต์สุด ได้รับแจ้ง จากนายสุริยา ไม่ทราบนามสกุล เป็นคนในพื้นที่ อ.บานังสตา จ.ยะลา จำนำนกเขาชาวเสียง ประเภทเสียงใหญ่ ชื่อฉายานก “ซุปเปอร์แมน” ราคามูลค่า 5 ล้านบาท แข่งชิงถ้วยในครั้งนี้ด้วย และยังมีชาวมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงค์โปร์ จะนำนกเขาชวาเสียงมาร่วมแข่งขันในครั้งนี้ด้วย

ด้าน นายนูเซ็ง เจ๊ะเตะ ผู้เลี้ยงนกเขาชวา และทำเพาะพันธ์ุนกเขาชวา ต.ตะปอเยาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส การเลี้ยงนกเขาชวาเสียง หากตั้งใจสามรถทำเป็นอาชีพและรายได้ดี ตนเองทำเพาะพันธุ์นกเขาชวาเสียง 4 ปีแล้ว โดยลงทุนซื้อ นกเขาชวา ชื่อนกคริสตัล ในราคา 1 ล้านบาทเศษ สำคัญ คือ พันธุ์ต้องดี และตั้งใจเอาใจใส่ในการเลี้ยงดูแล เพื่อให้ฝักไข่ ซึ่งได้ผล เดือนหนึ่ง ได้ไม่น้อยกว่า 2 ฟอง ต่อพ่อพันธุ์ ซึ่งไข่แต่ละฟอง มีคนจองซื้อ ทุกครั้ง ใบละ 5 หมื่นบาทถึง 1 แสนบาท และเคยเลี้ยงนกเขาชวา จากพ่อพันธุ์คริสตัล เลี้ยงจนโต นำมาแข่งขัน ล่ารางวัลสนามใหญ่ ได้ที่ 1 หลายครั้ง อายุ 7 เดือน มีคนอินโดนีเซียขอซื้อ จึงขายในราคาเบาๆ 7 แสนบาทเท่านั้น อย่างไรก็ตามตนไม่ได้หวงวิชาความรู้ ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ฟาร์มคริสตัลดังกล่าว.

ซ้อมการแข่งขันนกขวาชวาเสียง ชิงถ้วยพระราชทานฯ ที่นราธิวาส โดยมีนกชวามาร่วมซ้อมถึง 400 นก เพื่อให้นกชินกับพื้นที่สนามซ้อม ทั้งนี้สนามแข่งขันมีความพร้อมกว่า 90% โดยครั้งนี้มี นกเขาฉายา 'ซุปเปอร์แมน' ค่าตัว 5 ล้านร่วมแข่งด้วย... 16 ก.ย. 2560 16:27 16 ก.ย. 2560 16:43 ไทยรัฐ