วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความวัวไม่ทันหาย! พายุ ‘โฮเซ’ ทวีกำลังเป็นเฮอริเคน จ่อถล่มสหรัฐฯ อีก

พายุ โฮเซ ในมหาสมุทรแอตแลนติก ทวีกำลังเป็นเฮอริเคนอีกครั้ง และกำลังเคลื่อนตัวขึ้นเหนือเข้าใกล้สหรัฐฯ ซึ่งพยากรณ์อากาศคาดว่า พายุลูกนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรงในสหรัฐฯ อีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 15 ก.ย. พายุโซนร้อน ‘โฮเซ’ ในมหาสมุทรแอตแลนติก ทวีกำลังกลับเป็นพายุเฮอริเคนอีกครั้ง โดยมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางราว 120 กม./ชม. และคาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซ้ำเติมแดนลุงแซมซึ่งกำลังฟื้นตัวจากความเสียหายจากเฮอริเคน 2 ลูกที่พัดถล่มติดต่อกันก่อนหน้านี้

ตอนนี้ เฮอริเคน โฮเซ เคลื่อนตัวอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ห่างจากเกาะ เคป แฮตเทอราส ของรัฐนอร์ท แคโรไลนา ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 1,000 กม. โดยกำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือซึ่งจะทำให้มันเข้าใกล้สหรัฐฯ มากขึ้นตลอดช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งนักพยากรณ์อากาศกำลังจับตาดูว่า พายุลูกนี้จะเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกมากเท่าใด ก่อนจะเปลี่ยนทิศขึ้นเหนือ จึงจะสามารถประเมินได้ว่า มันจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐฯ หรือไม่

ทั้งนี้ สหรัฐฯ เพิ่งถูกพายุเฮอริเคนกำลังแรง 2 ลูกคือ ‘ฮาร์วีย์’ ซึ่งพัดเข้าสู่รัฐเทกซัสจนทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง และ ‘เออร์มา’ ซึ่งพัดถล่มหมู่เกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและรัฐฟลอริดา สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างมหาศาล โดยฤดูเฮอริเคนของสหรัฐฯ จะดำเนินไปจนถึงเดือนพ.ย.นี้

พายุ โฮเซ ในมหาสมุทรแอตแลนติก ทวีกำลังเป็นเฮอริเคนอีกครั้ง และกำลังเคลื่อนตัวขึ้นเหนือเข้าใกล้สหรัฐฯ ซึ่งพยากรณ์อากาศคาดว่า พายุลูกนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรงในสหรัฐฯ อีก... 16 ก.ย. 2560 15:01 16 ก.ย. 2560 16:45 ไทยรัฐ