วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู่พิชัย' ไม่น้อยใจ รบ.แห่งชาติ แป๊ก! แนะ บิ๊กตู่ นุ่มนวลขึ้น 20-30%

"ปู่พิชัย" ไม่น้อยใจหลายฝ่ายเมิน "รัฐบาลแห่งชาติ" หนุน "เปรมโมเดล" เชื่อ บิ๊กตู่ทำได้ แต่ต้องนิ่มนวลขึ้น 20-30% ปัดตอบ "สุเทพ" ตั้งพรรคการเมืองใหม่แย่งฐานเสียง ปชป. ย้ำยังรักกันเหมือนเดิม

วันที่ 16 ก.ย.60 นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายท้วงติงข้อเสนอเรื่องรัฐบาลแห่งชาติที่ตนเองเสนอว่า ไม่น้อยใจเพราะสิ่งที่ทุกฝ่ายให้ข้อคิดต่อข้อเสนอเรื่องรัฐบาลแห่งชาติต่างหวังดีกับประเทศชาติทั้งนั้น แนวทางเรื่องการสร้างความปรองดองไม่ได้มีหนทางเดียว สิ่งที่ตนเสนอเป็นเพียงข้อเสนอหนึ่งที่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ แต่คิดว่ามีความนิ่มนวล มีความเป็นไปได้ และถ้าทำได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดี ตนอยากเห็นความสงบเรียบร้อยในชาติเหมือนทุกคน ซึ่งในความเป็นจริงตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กำหนดให้ ส.ว.250 คนร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีได้ เรื่องนี้ก็ชัดเจนว่านายกรัฐมนตรีจะมาจากพลเรือนหรือทหารได้ อีกทั้งปัญหาสำคัญคือ ไม่มีทางที่ส.ส.จะรวมตัวกันได้ถึง 250 คนเพราะต่างฝ่ายต่างไม่ถูกกัน แต่ก็ไม่เสมอไปที่นายกรัฐมนตรีจะเป็นทหารขึ้นอยู่กับรัฐสภาว่า จะเลือกใครในอนาคต

เมื่อถามว่า เปรมโมเดลน่าจะเหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนี้หรือไม่ นายพิชัย กล่าวว่า ตนกำลังคิดถึงเรื่องนี้ เพราะ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ไม่ได้เป็น ส.ส.แต่ก็สามารถรวบรวมพรรคการเมืองเข้ามาร่วมเป็นรัฐบาลได้ ซึ่งในสมัยนั้นตนทำงานได้อย่างสบายใจ ทั้งนี้โดยส่วนตัวคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นอย่าง พล.อ.เปรม ได้ แต่ต้องลดโทนลง เพิ่มความนิ่มนวลขึ้น 20-30 เปอร์เซ็นต์ 

เมื่อถามอีกว่า กรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายสุเทพ แกนนำกปปส.จะตั้งพรรคการเมืองใหม่นั้น นายพิชัย กล่าวว่า ตนเกิดจากพรรคประชาธิปัตย์ ขณะเดียวกันนายสุเทพก็เป็นเพื่อนที่ตกทุกข์ได้ยากกับตนมาในอดีต ซึ่งตนลืมไม่ได้และที่ผ่านมา ก็ไม่เคยคุยเรื่องการเมืองกับนายสุเทพมานานแล้วเพราะไม่ใช่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ส่วนความกังวลเรื่องพรรคการเมืองใหม่ว่าจะแย่งฐานเสียงเดียวกันจากพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่นั้น ตนไม่สามารถตอบได้เพราะรักนายสุเทพเสมอ แต่ถ้าวันนี้มีการเลือกตั้งตนก็ยังเลือกพรรคประชาธิปัตย์เช่นเดิม

"ปู่พิชัย" ไม่น้อยใจหลายฝ่ายเมิน "รัฐบาลแห่งชาติ" หนุน "เปรมโมเดล" เชื่อ บิ๊กตู่ทำได้ แต่ต้องนิ่มนวลขึ้น 20-30% ปัดตอบ "สุเทพ" ตั้งพรรคการเมืองใหม่แย่งฐานเสียง ปชป. ย้ำยังรักกันเหมือนเดิม 16 ก.ย. 2560 14:21 16 ก.ย. 2560 15:19 ไทยรัฐ