วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุทกซูรีทำนครพนมอ่วม น้ำท่วม อ.นาแก เชื่อยังระบายทันถ้าไม่เจอซ้ำอีก

นครพนมอ่วมรอบสอง พื้นที่ อ.นาแก เจอหางเลขพายุทกซูรีทำพิษ อ่างเก็บน้ำล้นสปิลเวย์ ท่วมนาข้าว ถนนสัญจร เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจช่วยเหลือ ระบายน้ำคาดระดับน้ำลดเร็ว หากพายุฝนไม่ตกซ้ำลงมาอีก...

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นคพรนม ผลกระทบจากพายุไซโคลน ทกซูรี ที่ผ่านมาทางประเทศเวียดนาม และประเทศลาว ทำให้เกิดพายุฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงหลายพื้นที่ ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ส่งผลกระทบในเขตพื้นที่ อำเภอเมืองนครพนม มีเสาไฟฟ้าแรงสูง รวมถึงต้นไม้ขนาดใหญ่ หักโค่นหลายจุด โดยทางจังหวัดนครพนม ได้ระดมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ช่วยเหลือซ่อมแซมเร่งด่วน ส่วนปริมาณฝนเริ่มลดลง เข้าสู่ภาวะปกติ จาการตรวจวัดของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม พบว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา มีปริมาณฝนตกหนักสูงสุดในรอบปี มากกว่า 150 มิลลิเมตร หนักสุดคือพื้นที่ อ.ท่าอุเทน รองลงมาคือ องเมือง อ.บ้านแพง อ.นาแก ส่วนความเสียหาย อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ขณะเดียวกันในส่วนของพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ยังได้รับผลกระทบน้ำท่วมซ้ำอีก หลังจากเมื่อเดือนที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบจาก ปัญหาลำน้ำก่ำเอ่อล้น ท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรนาข้าว มีพื้นที่การเกษตรนาข้าวเสียหายเกือบ 1 แสนไร่ เพิ่งเข้าสู่ภาวะปกติ แต่หลังจากพายุทกซูรี ทำฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ จำนวน 4 แห่ง มี อ่างเก็บน้ำห้วยนางออ อ้างเก็บน้ำห้วยโท อ่างเก็บน้ำห้วยผักดอก และอ่างเก็บน้ำห้วยยาง ในพื้นที่ ต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม ที่รองรับน้ำจากเขาภูพานน้อย มีปริมาณเกินความจุ ส่งผลให้ระดับน้ำในอ่างล้นสปิลเวย์ ไหลบ่าลงสูงลำน้ำก่ำ ก่อนไหลลงน้ำโขง ทำให้ทะลักท่วมพื้นที่การเกษตรนาข้าว กว่า 500 ไร่

รวมถึงได้ไหลบ่าท่วมถนน ทางหลวงสายหลัก หมายเลข 223 นาแก-สกลนคร ระหว่างพื้นที่ ต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นคพรนม เป็นระยะทางยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร สร้างความเดือดร้อนในการสัญจรไปมาของผู้ใช้รถใช้ถนน ต้องใช้ความระมัดระวัง เจ้าหน้าที่ ต้องจัดวางสัญจร และมีเจ้าหน้าที่ค่อยดูแล ป้องกันอุบัติเหตุ รวมถึงหาทางระบายน้ำลงลำน้ำก่ำ ให้เร็วที่สุด ล่าสุดฝนเริ่มหยุดตก คาดว่าอีกภายในวันนี้หากฝนไม่ตกซ้ำอีก ระดับน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ โดยทางจังหวัดนครพนม ได้ประกาศเตือนให้ประชาชน ในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง.

นครพนมอ่วมรอบสอง พื้นที่ อ.นาแก เจอหางเลขพายุทกซูรีทำพิษ อ่างเก็บน้ำล้นสปิลเวย์ ท่วมนาข้าว ถนนสัญจร เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจช่วยเหลือ ระบายน้ำคาดระดับน้ำลดเร็ว หากพายุฝนไม่ตกซ้ำลงมาอีก... 16 ก.ย. 2560 14:10 16 ก.ย. 2560 15:00 ไทยรัฐ