วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อร่อยเพลินวันหยุด! เปิดสูตร 'หอมทอดชีสสติ๊ก' ทำง่ายแป๊บเดียวได้กิน!

ถ้ารู้สึกเบื่อๆ ไม่รู้จะกินอะไรดี งั้นวันหยุดนี้มาลองทำของทานเล่นอร่อยๆ อย่าง ‘หอมทอด’ หรือ Onion Rings กันดีกว่า แต่สูตรนี้เอามาดัดแปลงทำเป็น หอมทอดชีสสติ๊ก เอาใจคนรักชีสเป็นพิเศษ

วัตถุดิบหาซื้อง่าย วิธีทำก็ไม่ยาก ทำเสร็จยกมากินหน้าทีวีเปิดหนังดูไปด้วย อืม...แค่นี้ก็ฟินสุดๆ ไทยรัฐออนไลน์ เห็นว่าสูตรนี้ทำง่ายและอร่อย เป็นสูตรที่ทานง่าย ไม่เผ็ด ทานได้หมดทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หรือสาวๆ จะเอามาเป็นเมนูเด็ดในปาร์ตี้ยามบ่ายกับเพื่อนๆ ก็ได้นะ

ส่วนจะต้องทำยังไงบ้าง มาดู...

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1. หอมหัวใหญ่ 1 หัว เลือกหัวใหญ่ๆ ไว้ก่อน
2. มอสซาเรลล่าชีส ซื้อแบบเป็นแผ่นหรือแบบที่ขูดมาแล้วก็ได้
3. แป้งทอดกรอบ
4. ไข่ไก่
5. เกล็ดขนมปังป่น
6. น้ำมันสำหรับทอด
7. ซอสมารีนารา หรือซอสมะเขือเทศก็ได้

วิธีทำ
1. นำหอมใหญ่มาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นตามขวาง แล้วคลี่หัวหอมออกมาเป็นวงๆ แยกกันไว้

2. ชีสมอสซาเรลล่า ถ้าซื้อแบบแผ่นมาก็นำมาหั่นให้เป็นเส้นยาวๆ ถ้าเป็นแบบขูด ก็แกะออกมาจากถุง จากนั้นนำชีสไปยัดใส่วงแหวนหอมใหญ่ โดยใช้หอมใหญ่ 2 วง มาประกบกัน วงใหญ่กว่าอยู่ข้างนอก ส่วนวงที่เล็กกว่าอยู่ด้านใน

3. ทำแบบนี้กับหอมใหญ่ทั้งหมดที่หั่นไว้ จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง ให้เซตตัว

4. เตรียมแป้งและไข่ไก่สำหรับทอด นำชามมา 3 ใบ ใบแรกใส่แป้งทอดกรอบลงไป ใบที่สองใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้ไข่แตก เตรียมไว้ ส่วนชามใบที่สามใส่แป้งทอดกรอบผสมกับเกล็ดขนมปังป่น

5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ใส่เยอะพอสมควร รอให้น้ำมันร้อน (เคล็ดลับคือ เวลาทอดน้ำมันต้องท่วม จะได้กรอบและไม่อมน้ำมัน)

6. นำหอมที่ยัดชีสไว้แล้ว มาคลุกแป้งในชามแรก เคาะแป้งส่วนเกินออก จากนั้นนำไปชุบไข่ในชามที่ 2 และปิดท้ายด้วยการชุบแป้งผสมเกล็ดขนมปังอีกครั้ง แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆ

7. ทอดจนสุกให้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองจนได้ที่ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

8. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับซอสซอสมารีนารา (คล้ายๆ กับซอสพิซซ่าแต่จะเข้มข้นกว่า) หรือซอสมะเขือเทศก็ได้

ที่มา : buzzfeed

เปิดสูตรหอมทอดชีสสติ๊ก ทำจากหัวหอมใหญ่ และมอสซาเรลล่าชีส ทอดร้อนๆ กรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับซอสมะเขือเทศ 16 ก.ย. 2560 13:53 17 ก.ย. 2560 10:20 ไทยรัฐ