วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายเป็นตัน! อากาศแปรปรวน สระน้ำวัดป่าอัมพวันปลาลอยอืดเกลื่อน

สระน้ำวัดป่าอัมพวัน ยโสธร อากาศแปรปรวน ปลานานาชนิด ตายเกลื่อนกว่า 1 ตัน เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำขึ้น พร้อมนำเครื่องเพิ่มออกซิเจนเข้าช่วย ขณะนี้ปลาเริ่มคืนสู่สภาพเดิม 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายสมศักดิ์ อินสว่าง อายุ 58 ปี หัวหน้างานป้องกันเทศบาลเมืองยโสธร ว่ามีปลาลอยตายเกลื่อนบ่อจำนวนหลายตัน ภายในวัดป่าอัมพวัน ต.ในเมือง อ.เมืองยโสธร จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมด้วยนายอโนทัย วรสินธุ์ ประมงอำเภอเมืองยโสธร

เมื่อไปถึงเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ประมาณ 3 ไร่ ความลึกของบ่อ 4 เมตร พบปลาจำนวนมากลอยขึ้นมาตายเกลื่อนบ่อ อาทิ ปลากดคัง ขนาด 30 กิโลกรัมต่อตัว ปลาตะเพียน ปลาสวาย ปลาเทโพ ปลาไน ปลากระโห้ และปลานิล เจ้าหน้าที่วัดต้องเร่งนำซากปลาขึ้นจากน้ำ เนื่องจากเริ่มส่งกลิ่นเหม็น พร้อมกลับนำไปฝังกลบทำลาย

นายสมศักดิ์ เล่าว่า ปลาในบ่อดังกล่าวไม่ได้ซื้อมาเลี้ยงแต่เป็นปลาที่คนมาทำบุญนำมาปล่อย ซึ่งสระดังกล่าวขุดมาแล้วประมาณ 30 ปี ซึ่งปลาเริ่มตายตั้งแต่เมื่อคืนนี้โดยปลามีอาการหัวลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ซึ่งเจ้าอาวาสวัดได้โทรไปบอกตนจึงเร่งนำเครื่องปั่นน้ำจากเทศบาลเมืองยโสธรมาติดตั้งเพื่อฟอกอากาศให้ปลา คาดว่าปลาทั้งหมดที่ตายน่าจะประมาณ 1,000 กิโลกรัม

นายอโนทัย เผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นที่ทำให้ปลาตายเนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปวนโดยที่ผ่านมาแดดร้อนจัดตลอด พอเมื่อสองวันที่แล้วฝนก็มาตกติดต่อกัน ทำให้ปลาที่มีจำนวนหน่วยหนาแน่นขาดออกซิเจนจึงทำให้ปลาตาย อย่างไรก็ตามตนได้แนะนำทางวัดให้หาเครื่องมาสูบน้ำขึ้นเพื่อทำออกซิเจนช่วย โดยเครื่องที่หามาได้ตอนนี้เป็นของเทศบาลเมืองยโสธร จำนวน 2 เครื่อง ซึ่งคาดว่าไม่เพียงพอเกี่ยวกับการเพิ่มออกซิเจน โดยบ่อขนาดนี้ควรมีอย่างน้อย 4 เครื่อง ขณะนี้ปลาเริ่มคืนสู่สภาพเดิม ส่วนที่ตายอยู่ก้นบ่อยังไม่ลอยขึ้นมา คาดว่าไม่เกินเย็นนี้จะลอยขึ้นมาทั้งหมด.

สระน้ำวัดป่าอัมพวัน ยโสธร อากาศแปรปรวน ปลานานาชนิด ตายเกลื่อนกว่า 1 ตัน เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำขึ้น พร้อมนำเครื่องเพิ่มออกซิเจนเข้าช่วย ขณะนี้ปลาเริ่มคืนสู่สภาพเดิม 16 ก.ย. 2560 13:52 16 ก.ย. 2560 14:29 ไทยรัฐ