วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค ชี้ รบ.แห่งชาติ เป็นไปได้ยาก ย้ำ คสช.ต้องจัดเลือกตั้งตามโรดแม็ป

"อภิสิทธิ์" แนะผู้มีอำนาจหาวิธีลดปมขัดแย้ง ถ่วงชาติเดินหน้า เผยหากจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ คสช. ต้องจัดเลือกตั้งตามโรดแม็ป ขอให้มีรัฐบาลที่ซื่อสัตย์ แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้

วันที่ 16 ก.ย.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนมาร่วมอวยพรวันเกิดให้ นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพราะว่ามีความรู้สึกผูกพันกันมานานตั้งแต่ตนเข้ามาเป็นอาสาสมัครของพรรคเมื่อ 34 ปีก่อน ส่วนกรณีข้อเสนอแนะเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติที่ นายพิชัย เสนอนั้น ก็ไม่ได้คุยกัน ทราบว่าท่านเป็นห่วงเป็นใยบ้านเมืองและก็สะท้อนความกังวลเรื่องความขัดแย้ง

ส่วนความเป็นไปได้ในการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติในอนาคตนั้น ขณะนี้คนก็พูดเยอะแล้วและความเห็นมีหลากหลาย แต่ตนเห็นว่าสิ่งที่ควรทำคือ เอาความกังวลหรือความห่วงใยกรณีความขัดแย้งมาเป็นตัวตั้งมากกว่าว่าจะมีทางออกอย่างไรในอนาคต ขณะนี้เราอยู่ในขั้นตอนเดินตามโรดแม็ป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ที่พูดเมื่อคืนวันที่ 15 ก.ย.60 ว่า ถ้ากฎหมายเรียบร้อยก็เดินไปตามโรดแม็ป เราก็ควรทำให้สถานการณ์เดินไปตามนี้ ส่วนความกังวลสะท้อนมาจากผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ต้องเอามาคิดว่าจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไร เพราะประชาชนก็เป็นห่วงว่า ถ้ามีความขัดแย้งไม่จบไม่สิ้น ก็จะมีความรู้สึกว่าเศรษฐกิจมันก็ไม่ดีขึ้น บ้านเมืองก็เดินยาก

เมื่อถามว่า รัฐบาลรัฐบาลแห่งชาติไกลเกินไปหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การจะมีรัฐบาลแห่งชาติได้ มันต้องได้รับความเห็นชอบจากทุกฝ่าย ไม่อย่างนั้นก็ไม่เป็นรัฐบาลแห่งชาติ วันนี้มีหลายฝ่ายที่แสดงความไม่เห็นด้วย แสดงว่า มันเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย แต่แทนที่เราจะยึดติดว่า เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย และยังมีสิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้คือ ความขัดแย้ง จะเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ เศรษฐกิจ และความยากจน ควรต้องมาช่วยกันคิดแบบนี้มากกว่าเพราะเราไม่สามารถเลี่ยงการจัดเลือกตั้งไปได้ เพราะหากไม่มีการเลือกตั้งก็จะเกิดความขัดแย้งในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของสังคมโลก จึงควรคิดคือว่าจะทำอย่างไรที่การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย จะทำให้รัฐบาลที่ซื่อสัตย์สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศได้

ทั้งนี้ตนเชื่อว่า ถ้าไม่มีอะไรขัดข้องก็ต้องมีการเลือกตั้งอยู่แล้ว มันจะเกิดความเชื่อมั่นเดินหน้าไปได้ เพราะปฏิทินโรดแม็ปทุกอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนกำหนดเองและเป็นสิ่งที่ทำให้ทั่วโลกจับตา เพราะถ้าเราเปลี่ยนแปลงไปเปลี่ยนแปลงมา ความน่าเชื่อถือก็ไม่เกิด

"อภิสิทธิ์" แนะผู้มีอำนาจหาวิธีลดปมขัดแย้ง ถ่วงชาติเดินหน้า เผยหากจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ คสช. ต้องจัดเลือกตั้งตามโรดแม็ป ขอให้มีรัฐบาลที่ซื่อสัตย์ แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ 16 ก.ย. 2560 13:46 16 ก.ย. 2560 14:12 ไทยรัฐ