วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหวง อัด วิรัตน์ อคติบังปัญหา อ้างคำพิพากษาพูดมั่ว ปมรื้อม็อบ53

"หมอเหวง" อัด "วิรัตน์" อคติบังปัญญา อ้างคำแถลง ป.ป.ช. ปมสลายชุมนุม 53 เป็นคำพิพากษาของศาล จี้ให้นำหลักฐานมาแจงต่อสาธารณะ ถามเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.60 นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่าการที่ศาลฎีกายกฟ้องคดีสลายการชุมนุมปี 53 ตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ เป็นการชี้เขตอำนาจศาลว่าต้องไปยื่นเรื่องที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ใช่เป็นการพิจารณาความผิดเกี่ยวกับเหตุการณ์ปี 53 ที่ นปช.กำลังดำเนินการคือต้องการให้คดีได้รับการพิจารณาจากศาลเพื่อคืนความยุติธรรมให้คนตาย

นพ.เหวง กล่าวต่อว่า แต่การที่ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาระบุว่า กรณีนี้ศาลอาญายืนยันว่าไม่เป็นความผิด เพราะเป็นการปกป้องรักษาบ้านเมืองและกองกำลังผู้ชุมนุมมีอาวุธ ขอให้ นายวิรัตน์ นำหลักฐานมายืนยันต่อสาธารณะว่าเป็นคำพิพากษาศาลในคดีดำ คดีแดงเลขที่เท่าไร ลงวันที่อะไร เพราะเท่าที่ตรวจสอบไม่พบว่าศาลเคยพิพากษาอย่างที่นายวิรัตน์อ้าง แต่กลับเป็นเนื้อหาการแถลงของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จึงสงสัยว่านายวิรัตน์ กำลังเปลี่ยนสถานภาพของ ป.ป.ช. ให้เป็นศาลไปแล้วหรืออย่างไร และการอ้างว่าเป็นคำพิพากษาศาลโดยไม่เป็นความจริงจะมีความผิดตามกฎหมายหรือไม่ สงสาร นายวิรัตน์ ที่เป็นนักกฎหมายใหญ่ของพรรค กลับทำความผิดพลาดเช่นนี้ ทั้งที่หากใช้การตรวจสอบเพียงเล็กน้อยก็จะไม่ผิด สงสัยว่า นี่อาจจะเป็นเพราะอคติที่ท่วมท้นหัวใจของนายวิรัตน์หรือไม่จึงทำให้บดบังสติปัญญาไว้เสียมืดมิดเช่นนี้ 

"หมอเหวง" อัด "วิรัตน์" อคติบังปัญญา อ้างคำแถลง ป.ป.ช. ปมสลายชุมนุม 53 เป็นคำพิพากษาของศาล จี้ให้นำหลักฐานมาแจงต่อสาธารณะ ถามเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ 16 ก.ย. 2560 13:29 16 ก.ย. 2560 13:54 ไทยรัฐ